Triều Tiên ủng hộ Nga sáp nhập 4 vùng Ukraine

Thứ tư, 05/10/2022 09:43
Hãng thông tấn trung ương (KCNA) dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết giới chức nước này ủng hộ kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine (gồm 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk, Lugansk và 2 tỉnh Zaporozhye và Kherson) vào Nga.

"Chúng tôi tôn trọng nguyện vọng của những người dân mong muốn sáp nhập vào Nga và ủng hộ quan điển của Chính phủ Nga trong việc đưa các vùng lãnh thổ trên trở thành một phần của Nga", ông Jo Chol Su, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, tuyên bố.

Theo nhà ngoại giao này, các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine được tổ chức phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, dựa trên các nguyên tắc về quyền bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc, cũng như theo các thủ tục hợp pháp, phản ánh đầy đủ nguyện vọng của người dân. Ông Jo Chol Su cũng cho rằng Mỹ đang "lạm dụng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc" và can thiệp vào công việc nội bộ của các nước độc lập, xâm phạm quyền hợp pháp của các quốc gia này khi cố tìm cách duy trì thế giới đơn cực.

T.N