Trịnh Nguyễn Hồng Minh: Họa mi đất Đà thành

Thứ năm, 09/03/2023 10:26
Nhạc sĩ Trần Quế Sơn vừa báo tin: "Trịnh Nguyễn Hồng Minh, thí sinh đến từ Đà Nẵng đã đoạt ngôi vị Quán quân cuộc thi hát tiếng Anh "Sing Out Loud" mùa 2. Ngay sau cú điện thoại trực tiếp, thử đăng nhập vào trang cá nhân của nhạc sĩ người Quảng Nam, xuất hiện khá nhiều phản hồi đầy hứng khởi, trong đó dòng trạng thái của chính chủ nhân: "Cách đây vài tuần, trước khi đi thi cuộc thi hát tiếng Anh "Sing Out Loud" lớn nhất toàn quốc, Hồng Minh cũng đã đạt giải Nhất cuộc thi tài năng thanh lịch trường PTTH Nguyễn Khuyến TP Đà Nẵng. Đạt Quán quân cuộc thi "Sing Out Loud" lần này, ca sỹ Hồng Minh đã đem vinh quang về cho quê hương Đà Nẵng!".
Trịnh Nguyễn Hồng Minh và nhạc sĩ Trần Quế Sơn.
Trịnh Nguyễn Hồng Minh nhận giải Quán quân "Sing Out Loud" mùa 2.

Dễ hiểu khi tác giả ca khúc nổi tiếng gần đây là "Tình quê", "Cõng mẹ đi chơi" lại phấn khích đến thế. Trần Quế Sơn nhiều lần tuyên bố Trịnh Nguyễn Hồng Minh là "ca sĩ ruột" của mình. Theo nhạc sĩ, anh phát hiện Hồng Minh từ nhiều năm trước, lập tức ấn tượng với giọng ca trẻ thể hiện thành công ở nhiều dòng nhạc, không chỉ qua ngôi vị Quán quân Giọng hát Việt nhí 2015 (The Voice Kids 2015). Hồng Minh cũng cảm mến người nhạc sĩ đa sầu, đa cảm họ Trần, đặc biệt là những ca khúc trữ tình, vừa mang đậm chất liệu dân gian, vừa thể hiện phong cách âm nhạc đương đại.

Vượt qua gần 600 thí sinh toàn quốc ở các vòng sơ loại và vòng lộ diện, lọt vào 9 thí sinh ở đêm chung kết và lên ngôi Quán quân "Sing Out Loud" mùa 2 với Hồng Minh là cả một hành trình chinh phục. Đặc biệt, phần trình diễn ca khúc "Fall in line" của Hồng Minh đã khiến ban giám khảo ngạc nhiên bởi tư duy âm nhạc và ngôn ngữ hình thể xuất sắc. Giám khảo Ngô Bá Lục cho rằng Hồng Minh đã làm được một điều rất khó mà không phải ca sĩ chuyên nghiệp nào cũng làm được là đưa sự luyến láy trong nhạc dân gian truyền thống vào nhạc phẩm, khiến bài hát dù rất "Tây" nhưng lại có chất Việt Nam. Phải chăng "nhạc sĩ ruột" Trần Quế Sơn phần nào đã truyền vào nữ họa mi đất Đà thành sự "khác biệt" ấy trong thời gian dài hợp tác?

Trịnh Nguyễn Hồng Minh và nhạc sĩ Trần Quế Sơn.

"Sing Out Loud" là cuộc thi nhằm tìm kiếm tài năng âm nhạc trẻ, sẵn sàng vượt qua giới hạn bản thân để bứt phá và tỏa sáng, thu hút được số lượng lớn các giọng hát trẻ đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước tham gia. Không chỉ ở ngôi vị cao nhất, các danh hiệu tiếp theo của cuộc thi là những "bằng chứng nhận", "giấy thông hành" uy tín trên hành trình, sự nghiệp của các ca sĩ trẻ. Với Hồng Minh, được thêm một trải nghiệm, một thành công nữa trên con đường theo đuổi nghệ thuật vừa mới khởi đầu, nhưng cũng đầy đam mê và tràn trề hứa hẹn.

S.T