Trở lại câu chuyện những kiến nghị của dân thôn Quan Nam 4

Thứ bảy, 20/08/2022 09:56
Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng số ra ngày 7-7-2022 có đăng bài phản ánh: Thời gian qua, người dân ở tổ 6, thôn Quan Nam 4, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã gửi đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền và ngành chức năng thành phố với nội dung: Cách đây hàng chục năm, những người dân hiện ở khu vực đã tự khai hoang, xây dựng nhà cửa, đào ao hồ… qua nhiều nhiều thế hệ tại khu vực thôn Quan Nam 4 cho đến nay.  
Phiếu chuyển đơn của Ban tiếp công dân Trung ương Thanh tra Chính phủ tới UBND huyện Hòa Vang về những kiến nghị của người dân thôn Quan Nam 4, Hòa Liên, Hòa Vang.
UBND huyện tổ chức cưỡng chế tháo gỡ công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại dự án Khu Tái định cư Tân Ninh mở rộng ở Hòa Liên, Hòa Vang.

Đến năm 2020, khu vực thôn Quan Nam 4 được công bố nằm trong quy hoạch dự án khu Tái định cư Tân Ninh mở rộng giai đoạn 1. Khi thực hiện kiểm định xác định đất, Ban Giải tỏa đền bù huyện Hòa Vang xác định đất tại khu dân cư là đất nông nghiệp, đất do UBND xã quản lý. Do xác định đất như vậy, nên chỉ đền bù cho người dân giá đất nông nghiệp và vật kiến trúc trên đất chỉ được bồi thường, hỗ trợ 20% đến 50% và không được bố trí đất tái định cư. Người dân không đồng ý với việc giải quyết bồi thường như trên.

Để tìm hiểu những kiến nghị của người dân, ngày 4-7-2022, chúng tôi đã liên hệ với UBND huyện Hòa Vang, đươc ông Phan Duy Anh-Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Về việc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng và kiến nghị đối với các hộ dân thuộc diện giải tỏa dự án Khu tái định cư Tân Ninh mở rộng giai đoạn 1, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, UBND huyện đã có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy Đà Nẵng với nội dung như sau: “…Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy Đà Nẵng về việc liên quan đến phản ảnh của người dân thuộc diện giải tỏa dự án Khu tái định cư Tân Ninh mở rộng giai đoạn 1, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Hội đồng Bồi thường dự án kính báo cáo như sau: Dự án Khu tái định cư Tân Ninh mở rộng giai đoạn 1 có diện tích nghiên cứu quy hoạch 199.801m2 ; Tổng số thửa đất thu hồi là 213 thửa (trong đó đất ở 14; đất nông nghiệp 146; đất NTD, TIN 47; đất giao thông khác 6) và cần phải di dời khoảng 2.450 ngôi mộ. Dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết TL1:500 tại Quyết định số 2014/QĐ-UBND ngày 7 tháng 5 năm 2019 của UBND thành phố Đà Nẵng và giao cho Ban quản lý các dự án Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp và Công nghệ cao Đà Nẵng làm đơn vị điều hành dự án. Trong quá trình triển khai công tác lập hồ sơ bồi thường, giải phóng mặt bằng Hội đồng Bồi thường nhận thấy có nhiều trường hợp xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp sau khi công bố quy hoạch dự án nhằm mục đích trục lợi giá trị bồi thường và có cở sở để yêu cầu phải bố trí đất tái định cư. Trước tình hình xây nhà trái phép như trên, UBND huyện Hòa Vang đã thành lập Tổ liên ngành để kiểm tra, rà soát toàn bộ tính pháp lý về đất, xác định chính xác thời điểm xây dựng nhà của từng hộ có nhà trên đất nông nghiệp, áp dụng ứng dụng Google Earth nhằm xác định lại thời điểm sử dụng đất và thời điểm xây dựng nhà vật kiến trúc để làm cơ sở bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định. Từ kết quả làm việc của Tổ công tác, tại dự án đã có khoảng 40 trường hợp xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp sau ngày 1-7-2014 và một số trường hợp xây dựng sau thời điểm công bố quy hoạch (1-9-2019).

Theo quy định hiện hành, những trường hợp nêu trên sẽ không được bồi thường về đất, không được bồi thường về nhà, vật kiến trúc xây dựng trái phép và buộc phải tháo dỡ công trình hoàn trả lại nguyên trạng. Tuy nhiên, để giải quyết một phần khó khăn cho các trường hợp nêu trên, Hội đồng Bồi thường dự án đã báo cáo UBND thành phố xem xét, giải quyết hỗ trợ 20% giá trị nhà, vật kiến trúc để người dân có chi phí tháo dỡ bàn giao mặt bằng và không giải quyết bố trí tái định cư. Sau khi có kết quả phê duyệt hỗ trợ của UBND thành phố, các hộ dân nêu trên vẫn không chấp hành bàn giao mặt bằng để triển khai thi công dự án. Để đảm bảo tiến độ của dự án, UBND huyện Hòa Vang đã ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với tất cả các trường hợp xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp nêu trên. Với việc làm quyết liệt của UBND huyện Hòa Vang (Hội đồng Bồi thường dự án) các trường hợp đã được giải quyết đúng theo quy định thì cương quyết xử lý cưỡng chế thu hồi đất. Do đó, trong thời gian vừa qua một số hộ dân (trong số các trường hợp xây dựng trái phép) đã liên tục có kiến nghị gửi các cơ quan nhà nước đề nghị được bồi thường 100% giá trị nhà và đề nghị được bố trí đất tái định cư. Vậy, UBND huyện Hòa Vang báo cáo Thường trực Thành ủy Đà Nẵng liên quan đến phản ảnh của người dân và những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng tại dự án Khu tái định cư Tân Ninh mở rộng giai đoạn 1, đồng thời UBND huyện Hòa Vang xin được cam kết sẽ tiếp tục triển khai công tác giải phóng mặt bằng tại dự án theo đúng quy định của pháp luật”.

Phiếu chuyển đơn của Ban tiếp công dân Trung ương Thanh tra Chính phủ tới UBND huyện Hòa Vang về những kiến nghị của người dân thôn Quan Nam 4, Hòa Liên, Hòa Vang.

Trong buổi làm việc với chúng tôi ngày 4-7-2022, ông Phan Duy Anh cũng cho biết, với nội dung báo cáo Thường trực Thành ủy như trên, tuy nhiên UBND huyện sẽ tiến hành rà soát cụ thể từng hộ dân, trường hợp, nếu các hộ dân nào làm nhà trên đất nông nghiệp trước năm 2014, có hộ khẩu, không còn chỗ ở nào, có nhu cầu về nơi ở thật sự, huyện sẽ xem xét bố trí đất nơi ở mới. Để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại khu vực thôn Quan Nam 4, Hòa Liên trong thời gian qua, huyện sẽ xác định rõ từng thời điểm, để có căn cứ xử lý trách nhiệm, kiểm điểm các cá nhân, tổ chức của chính quyền địa phương, ngành chức năng để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Trong thời gian qua, người dân ở thôn Quan Nam 4, Hòa Liên vẫn tiếp tục gửi đơn kiến nghị tới chính quyền và các Ban ngành chức năng… Ngày 8-8-2022, Ban tiếp công dân Trung ương thuộc Thanh tra Chính phủ đã có Công văn về việc “Chuyển đơn của công dân” tới UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Đơn có nội dung: “Đề nghị xem xét việc chính quyền địa phương thu hồi đất của các hộ dân tại xã Hòa Liên… để thực hiện Dự án Khu Tái định cư Tân Ninh giai đoạn 1 mở rộng, nhưng bồi thường hỗ trợ, tái định cư chưa thỏa đáng…”.

Ngày 19-8-2022, làm việc với UBND huyện Hòa Vang, chúng tôi được ông Phan Duy Anh-Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Ngày 18-8-2022, UBND Hòa Vang đã có Tờ trình gửi UBND TP Đà Nẵng, về việc phê duyệt giải quyết kiến nghị đối với các hộ thuộc diện giải tỏa dự án Khu tái định cư Tân Ninh mở rộng giai đoạn 1 và dự án Khu tái định cư phục vụ giải tỏa khu công nghệ cao và Khu phụ trợ phục vụ công nghệ cao, xã Hòa Liên”. Nội dung Tờ trình nêu: Ngày 16-8-2022, Hội đồng Bồi thường thiệt hại, hỗ trợ và tái định cư dự án Khu tái định cư Tân Ninh mở rộng giai đoạn 1 và dự án Khu tái định cư phục vụ giải tỏa khu công nghệ cao và Khu phụ trợ phục vụ công nghệ cao đã có buổi họp giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của các hộ giải toả tại dự án. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh trong công tác kiểm tra thực tế tại dự án Khu tái định cư Tân Ninh mở rộng giai đoạn 1 ngày 15-8-2022. Qua công tác báo cáo các vướng mắc tại dự án, các hộ có nhà trên đất nông nghiệp không được bồi thường nhà cửa vật kiến trúc. Lãnh đạo thành phố thống nhất Hội đồng đề xuất hỗ trợ thêm nhà cửa vật kiến trúc cho hộ giải tỏa. Các hộ có nhà trên đất nông nghiệp do UBND xã quản lý, không được bồi thường về đất và nhà cửa vật kiến trúc. Trước đây thành phố đã hỗ trợ 20%, Hội đồng đề xuất hỗ trợ thêm 30% (đủ 50%) và các hộ đã phê duyệt hỗ trợ 50% Hội đồng đề xuất hỗ trợ thêm 30% (đủ 80%) nhà cửa vật kiến trúc. Đối với Nhà thờ tộc Đỗ có diện tích sử dụng và thu hồi 1.130,2m2 đang thờ cúng thật sự kiến nghị bố trí đất làm nhà thờ và hỗ trợ thêm tiền. Về đề xuất bố trí đất: Hội đồng đang thu thập các giấy tờ liên quan và báo cáo UBND thành phố xem xét quyết định. Về hỗ trợ thêm… Hội đồng thống nhất đề xuất hỗ trợ thêm 200 triệu đồng như sau: Hỗ trợ thêm nhà cửa, vật kiến trúc để xây dựng nhà thờ: 100 triệu đồng; Hỗ trợ thêm khó khăn, nhân công làm lại nhà thờ: 60 triệu đồng; Hỗ trợ thêm làm nhà nơi ở mới 20 triệu đồng; Hỗ trợ thêm tháo dỡ, bàn giao mặt bằng: 20 triệu đồng. Đối với hộ ông(bà) Võ Sỹ Tu – Lê Thị Hoa dự án Khu TĐC phục vụ giải tỏa dự án khu công nghệ cao. Kiến nghị gia đình khó khăn, diện tích thu hồi lớn, giá mua nộp tiền đất cao xin hỗ trợ thêm cho gia đình. Hội đồng đề xuất hỗ trợ thêm 132.935.000 đồng gồm: Hỗ trợ thêm công bồi trúc đất (tính theo đơn giá 50.000 đồng/m2) thành tiền 92.935.000 đồng; Hỗ trợ thêm do con mới xuất ngũ bị tại nạn lao động (cụt bàn tay): 30 triệu đồng; Gia đình có con mới sinh (3 tháng tuổi), hỗ trợ thêm 10 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Duy Anh cũng cho biết, Hội đồng bồi thường UBND huyện không đề xuất về vấn đề bố trí đất tái định cư cho người dân tại dự án này. Vì trên thực tế người dân làm nhà trên đất nông nghiệp, nên theo quy định pháp luật đất đai, không thể bố trí tái định cư. Chính quyền cũng rất hiểu và đồng cảm với tâm tư nguyện vọng của người dân, nhưng không thể thực hiện trái quy định của pháp luật. Đây là vấn đề thành phố nên lưu tâm xem xét, để có hướng giải quyết cho người dân ở thôn Quan Nam 4, Hòa Liên hợp tình, hợp lý…

Hồng Thanh