Trộm nhí xuất chiêu

Thứ năm, 15/07/2021 08:42

Khoảng 15 giờ ngày 11-7, Công an phường An Hải Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) tuần tra tại khu vực ngã 4 Võ Văn Kiệt- Phạm Cự Lượng (Đà Nẵng) đã phát hiện một nhóm thiếu niên cùng đi trên xe máy BKS 92N7- 8207 có biểu hiện nghi vấn nên kiểm tra hành chính. Khi yêu cầu xuất trình giấy tờ, nhóm thiếu niên không đưa ra các giấy tờ cần thiết và đã thừa nhận chiếc xe máy đang đi là tang vật trộm cắp tại Trung tâm y tế quận Sơn Trà.

 

Nhóm đối tượng nhí tại Công an phường và tang vật lực lượng chức năng thu giữ được.

Khi đưa về trụ sở Công an phường để làm việc, nhóm thiếu niên khai tên là: Phan Thanh T. (2008), Phan Thị Yến P. (2006), Nguyễn Văn M. (2008), Nguyễn Văn Th. (2007, đều trú quận Sơn Trà). Qua đấu tranh bước đầu, Công an phường An Hải Đông xác định nhóm thiếu niên này đã gây ra 4 vụ trộm khác, chiếm đoạt 5 chiếc xe. Riêng Phan Thanh T. đã từng trộm 1 chiếc xe đạp và 1 xe máy cách đây 7 tháng tại phường Thọ Quang, đã bị Công an phường Thọ Quang bắt giữ nhưng được gia đình bảo lãnh. Những tưởng sau lần vi phạm đó Phan Thanh T. sẽ biết ăn năn hối lỗi nhưng trái lại, cậu nhóc này lại rủ rê một nhóm bạn tiếp tục đi trộm cắp tài sản.

Theo khai nhận của các đối tượng, khoảng 2 giờ ngày 8-7, T. cùng Th., M., P. đi bộ từ địa bàn phường Mân Thái về phía cầu Rồng thì phát hiện chiếc xe máy hiệu Sirius màu đen (không rõ BKS) để dưới chân cầu Rồng không có người trông coi. Lúc này, T. vào dắt xe còn Th., M., P. đứng phía ngoài cảnh giới. Khi dắt xe ra thì Th. phá khóa và đấu nối lại dây điện để khởi động máy xe rồi tẩu thoát. Khi cả nhóm chạy xe trên đường thì lại phát hiện một chiếc xe máy hiệu Jupiter để trên đường không có người trông coi nên tiếp tục vào trộm. T. dắt xe máy Jupiter ra để Th. điều khiển chiếc xe Sirius trước đẩy đi. Đến đoạn đường vắng, Th. tiếp tục tháo dây điện của xe máy Jupiter và đấu nối lại để đề máy chạy đi.

Sau khi trộm được 2 chiếc xe, cả nhóm chở nhau trên 2 xe cùng chạy về đến đường Nguyễn Duy Thiệu thì phát hiện một chiếc xe máy hiệu Air Blade để trên đường. Dừng lại quan sát, thấy chiếc xe này không có người trông coi lại để sẵn chìa khóa nên M. xuống dắt xe và điều khiển xe bỏ chạy. Cả nhóm đi trên 3 chiếc xe trên chạy đến đoạn cầu Tuyên Sơn thì xe Jupiter hết xăng nên cả nhóm giấu dưới cầu Tuyên Sơn. Còn lại cả nhóm điều khiển 2 chiếc xe còn lại về một ngôi nhà bỏ hoang ở phường Thọ Quang để cất giấu rồi về nhà.

Có xe cả nhóm tiếp tục vi vu dạo quanh các tuyến đường, đầy thỏa mãn cũng như đi săn mồi tiếp. Đến ngày 10-7, T. cùng Th., M., P. sử dụng 2 chiếc xe máy Air Blade và Sirius đến đoạn đường bê tông sau lưng trường Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) thì phát hiện một chiếc xe máy hiệu Mio màu đỏ để bên đường không có người trông coi. Như những lần trước, T. xuống dắt xe còn M. đẩy xe. Sau đó, T. lái xe máy hiệu Air Blade, M. ngồi xe Mio để dùng chân đẩy đi. Khi cả nhóm đến được đoạn tối, Th. lại giở tuyệt kỹ phá khóa, đấu lại dây điện để nổ máy xe tẩu thoát. Lúc này, M. điều khiển xe máy Mio vừa mới trộm được tiếp tục đi dạo qua cầu Tuyên Sơn về hướng địa bàn quận Hải Châu.

Lúc đi qua cầu Tuyên Sơn, cả nhóm lại phát hiện một chiếc xe máy Wave BKS 43S4-1993 để trước nhà dân nhưng lại không thấy người. Thực hiện lại phương án cũ, M. vào dắt xe ra và Th. đẩy đi. Khi đi đến chỗ vắng người, T. “thử tay nghề” rút dây và đấu lại thành công sử dụng được xe. T. và M. sử dụng chiếc xe vừa trộm được cùng với cả nhóm đi về nhà hoang tập kết xe để cất giấu rồi cả nhóm giải tán.

Thông tin thêm về vụ việc, Trung tá Nguyễn Thanh Hải- Trưởng Công an phường An Hải Đông cho biết: Nhận được thông tin tố giác tội phạm về một số vụ trộm trên địa bàn, thông qua các phương pháp nghiệp vụ và tuần tra đã phát hiện cách thức của nhóm này rất đơn giản chủ yếu là tận dụng sơ hở thiếu cảnh giác trong quá trình bảo quản tài sản. Vì vậy, Công an phường An Hải Đông đã tăng cường công tác TTKS, rà soát các nhóm thiếu niên khả nghi để xác minh và đã khám phá thành công vụ án trộm này.

“Qua đây, cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần tăng cường cảnh giác, bảo quản tài sản của gia đình, tránh tạo điều kiện cho tội phạm thực hiện các vụ trộm cắp. Đồng thời cũng gióng lên một hồi chuông trong việc quản lý, giáo dục của gia đình đối với các trẻ nhỏ đang trong độ tuổi thiếu niên”, Trung tá Hải nói.

LÊ ANH TUẤN