Trung Quốc tăng cường hợp tác với các nước Arab

Thứ sáu, 31/05/2024 18:00

Ngày 30-5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này sẵn sàng hợp tác với các quốc gia Arab để triển khai 5 khuôn khổ hợp tác nhằm đẩy mạnh xây dựng cộng đồng Trung Quốc - Arab chung tương lai.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - Các nước Arab ở Bắc Kinh ngày 30-5-2024. Ảnh: Tân Hoa xã
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - Các nước Arab ở Bắc Kinh ngày 30-5-2024. Ảnh: Tân Hoa xã

Từ ngày 28-5 đến 1-6, nguyên thủ các nước Bahrain, Ai Cập, Tunisia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thăm cấp nhà nước Trung Quốc và dự lễ khai mạc Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - Các nước Arab lần thứ 10.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ 10 của Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - Các nước Arab tại thủ đô Bắc Kinh ngày 30-5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ hài lòng trước những kết quả mà hai bên đạt được trong việc thực hiện thành quả của Hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất hồi cuối năm 2022; nhấn mạnh sẵn sàng cùng với các nước Arab phát huy vai trò dẫn dắt chiến lược của hội nghị thượng đỉnh, tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa hai bên phát triển nhảy vọt. Ông tuyên bố, Bắc Kinh sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Arab lần thứ hai vào năm 2026, đồng thời khẳng định "đây sẽ trở thành một cột mốc khác trong quan hệ Trung Quốc-Arab".

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Các nước Arab đầu tiên ở Riyadh (Saudi Arabia) hồi tháng 12-2022, ông Tập Cận Bình cũng đã đưa ra "8 sáng kiến hợp tác lớn". Và tại hội nghị diễn ra ở Bắc Kinh, nhà lãnh đạo Trung Quốc đánh giá tất cả "8 sáng kiến hợp tác lớn" đã sớm cho kết quả và nhìn về phía trước, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với phía Arab trên cơ sở đó để triển khai "5 khuôn khổ hợp tác". 5 khuôn khổ này bao gồm 1 khuôn khổ hợp tác đổi mới năng động hơn, 1 khuôn khổ mở rộng cho hợp tác đầu tư và tài chính, 1 khuôn khổ hợp tác năng lượng đa diện, 1 khuôn khổ hợp tác kinh tế và thương mại cùng có lợi cân bằng hơn và một khuôn khổ giao lưu nhân dân rộng hơn. Ngoài ra, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng khẳng định nước này sẽ hợp tác với các quốc gia Arab để biến quan hệ hai bên thành hình mẫu duy trì hòa bình và ổn định thế giới.

Về vấn đề Trung Đông, ông Tập Cận Bình đánh giá đây là vùng đất có nhiều triển vọng phát triển nhưng đang bị chiến tranh tàn phá. Kể từ tháng 10-2023, xung đột Hamas - Israel đã leo thang nghiêm trọng, đẩy người dân vào cảnh đau khổ cùng cực. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng chiến tranh không nên kéo dài vô thời hạn, cần có sự hiện diện của công lý và tuân thủ giải pháp hai nhà nước. Trung Quốc kiên quyết ủng hộ việc thành lập một Nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền hoàn toàn dựa trên đường biên giới năm 1967 và với Đông Jerusalem là thủ đô, ủng hộ tư cách thành viên đầy đủ của Palestine tại Liên hợp quốc và ủng hộ một hội nghị hòa bình quốc tế rộng rãi, có thẩm quyền và hiệu quả hơn cho vấn đề Trung Đông.

A.B

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Trung Quốc

Bộ ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 16 đến 17-5 theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Putin nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 5 vào ngày 7-5 vừa qua.

Điện Kremlin thông báo chuyến thăm của Tổng thống Nga tới Trung Quốc

Truyền thông Nga dẫn nguồn Điện Kremlin cho biết Tổng thống nước này Vladimir Putin sẽ thăm Trung Quốc trong hai ngày 16-17/5.