Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Trung Quốc

Thứ năm, 16/05/2024 08:38
Bộ ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 16 đến  17-5 theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Putin nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 5 vào ngày 7-5 vừa qua.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay sau khi ký tuyên bố chung tại Moscow vào tháng 3-2023. Ảnh: Getty
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay sau khi ký tuyên bố chung tại Moscow vào tháng 3-2023. Ảnh: Getty

Trả lời phỏng vấn của Tân Hoa xã trước thềm chuyến thăm, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh quan hệ đối tác Nga - Trung luôn dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tin cậy lẫn nhau. Nhân dân hai nước có truyền thống hữu nghị lâu đời và sâu sắc, đây cũng là một trong những nền tảng quan trọng nhất của quan hệ song phương. Ông Putin nhận định hiện nay quan hệ Nga - Trung đã đạt đến mức cao nhất trong lịch sử. Trong bối cảnh tình hình quốc tế nhiều biến động, quan hệ giữa hai nước vẫn tiếp tục được tăng cường.

"Ngày nay, quan hệ Nga - Trung đã đạt đến mức cao nhất từ trước đến nay và bất chấp tình hình toàn cầu khó khăn, mối quan hệ vẫn tiếp tục trở nên mạnh mẽ hơn", ông Putin nói trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa xã. Ông Putin nói rằng mức độ quan hệ đối tác chiến lược chưa từng có giữa Nga và Trung Quốc đã góp phần khiến ông quyết định chọn Trung Quốc cho chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên sau khi vừa nhậm chức Tổng thống Liên bang Nga mới đây.

Tổng thống Putin phát biểu với Tân Hoa xã: "Quan hệ kinh tế và thương mại giữa các nước chúng ta đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, cho thấy khả năng miễn dịch mạnh mẽ trước các thách thức và khủng hoảng bên ngoài. Trong 5 năm qua, chúng ta đã tăng gấp đôi kim ngạch Nga - Trung: đạt 227,8 tỷ USD vào năm ngoái, so với 111 tỷ USD vào năm 2019". Hơn 90% giao dịch thanh toán giữa các công ty Nga và Trung Quốc được thực hiện bằng đồng nội tệ của hai nước. Do đó, ông Putin nói: "Vì vậy, sẽ chính xác hơn khi nói rằng thương mại song phương hiện đạt tổng cộng khoảng 20.000 tỷ ruble, tương đương gần 1.600 tỷ nhân dân tệ. Trung Quốc vẫn là đối tác kinh doanh quan trọng của chúng tôi trong 13 năm và vào năm 2023, Nga đứng thứ 4 trong số các đối tác thương mại lớn của Trung Quốc".

Theo Điện Kremlin, hai bên sẽ thảo luận chi tiết toàn bộ các vấn đề liên quan đến quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược, xác định các lĩnh vực trọng điểm nhằm phát triển hơn nữa hợp tác thực chất Nga - Trung, trao đổi quan điểm về các vấn đề cấp bách trong khu vực và quốc tế. Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ ký tuyên bố chung sau cuộc gặp.

Trong khi đó, theo truyền thông Nga, Trợ lý Tổng thống Nga về các vấn đề quốc tế, ông Yury Ushakov cho biết: "Văn kiện quan trọng nhất trong số các văn kiện sẽ được các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc ký là tuyên bố chung Nga - Trung về quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược chặt chẽ hơn trong thời đại mới, nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước".

Theo ông Ushakov, tài liệu dài 30 trang này sẽ lưu ý tính chất đặc biệt của mối quan hệ Nga - Trung, vạch ra những cách thức để phát triển hơn nữa toàn bộ mối quan hệ song phương, nhắc lại vai trò dẫn đầu của Nga và Trung Quốc trong nỗ lực hình thành một trật tự công bằng và dân chủ. Ông cũng cho biết hai bên sẽ ký 11 văn kiện liên Chính phủ với sự chứng kiến của hai nhà lãnh đạo. Một gói văn kiện lớn, bao gồm cả những văn kiện về thương mại, cũng sẽ được ký trước sự có mặt của lãnh đạo hai nước. Một loạt thỏa thuận liên khu vực sẽ được ký kết vào ngày thứ 2 trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng thống Putin, khi ông tới Cáp Nhĩ Tân.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa xã, ông Putin cho biết Nga sẵn sàng đối thoại và đàm phán để giải quyết cuộc xung đột với Ukraine vốn đã kéo dài hơn hai năm. Tổng thống Nga đánh giá rằng kế hoạch của Trung Quốc và các nguyên tắc mà Chủ tịch Tập Cận Bình công bố hồi tháng 4 đã xét đến các yếu tố đằng sau cuộc xung đột. "Chúng tôi đánh giá tích cực về cách tiếp cận của Trung Quốc trong giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Ở Bắc Kinh, họ thực sự hiểu nguyên nhân sâu xa và ý nghĩa địa chính trị toàn cầu của cuộc khủng hoảng này", ông Putin nói.

Theo nhà lãnh đạo Nga, các nguyên tắc bổ sung do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề ra trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz là "những bước đi thực tế và mang tính xây dựng nhằm phát triển ý tưởng về việc cần vượt qua tâm lý Chiến tranh Lạnh". Các nguyên tắc bổ sung của ông Tập Cận Bình kêu gọi "hạ nhiệt" tình hình, tạo điều kiện để lập lại hòa bình, ổn định và giảm thiểu tác động đến kinh tế thế giới.

Trước đó, vào tháng 2-2023, Trung Quốc công bố kế hoạch hòa bình 12 điểm với tựa đề "Lập trường của Trung Quốc về giải pháp chính trị cho cuộckhủng hoảng Ukraine", trong đó nêu hàng loạt giải pháp từ ngừng bắn, hòa đàm đến từ bỏ tư duy Chiến tranh lạnh, lệnh trừng phạt, đảm bảo chuỗi cung toàn cầu. Hồi tháng 4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bình luận rằng đề xuất này là kế hoạch hợp lý.

T.N