Trung Quốc trừng phạt 2 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của Mỹ

Thứ năm, 20/04/2023 08:46
Trong một thông báo vào ngày 19-4, Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận nước này đã áp thêm một lệnh trừng phạt lên 2 nhà thầu quốc phòng của Mỹ là Lockheed Martin và Raytheon Missiles & Defense, một công ty con chuyên sản xuất tên lửa của Tập đoàn Raytheon.

Theo Reuters, các quan chức và nhân viên cấp cao từ 2 công ty này đã bị cấm nhập cảnh, lưu trú và làm việc tại Trung Quốc. Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, lệnh cấm này đã được áp dụng từ ngày 16-2. Trước đó, Bắc Kinh cũng đã đưa 2 công ty trên vào danh sách "các tổ chức không đáng tin cậy", qua đó buộc Lockheed Martin và Raytheon Missiles & Defense "không thể tham gia vào các giao dịch xuất nhập khẩu liên quan đến Trung Quốc". Lệnh cấm này được cho là nhằm ngăn chặn 2 nhà thầu này mua sắm các linh kiện cần thiết từ các nhà sản xuất Trung Quốc.

Lý do của quyết định trên là Lockheed Martin và Raytheon đã chấp thuận bán vũ khí cho Đài Loan. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan đã "hạ thấp lợi ích an ninh quốc gia của Trung Quốc, đồng thời làm ảnh hưởng đến quan hệ Trung - Mỹ cũng như hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan".

A.B