Trung úy Công an xã “giải cứu từ xa” thành công thiếu nữ bị dụ dỗ sang nước ngoài

Thứ năm, 23/05/2024 07:11
Dù nạn nhân không cư trú tại địa bàn mình công tác, và trong tình huống khẩn cấp, khoảng cách với nạn nhân hơn 1.000km, nhưng khi nhận được lời cầu cứu từ gia đình, Trung úy Nguyễn Duy, cán bộ Công an xã (CAX) Triệu Long (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã nhanh chóng tìm cách giúp đỡ và giải cứu từ xa thành công thiếu nữ bị dụ dỗ sang Campuchia.
Trung úy Nguyễn Duy trong một nhiệm vụ tại địa bàn cơ sở.
Trung úy Nguyễn Duy trong một nhiệm vụ tại địa bàn cơ sở.

Ngày 22-5-2024, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết người dân vừa gửi thư cảm ơn đến Trung úy Nguyễn Duy đã tận tình giúp đỡ, hỗ trợ giải cứu, ngăn chặn thành công việc con gái 17 tuổi của họ bị dụ dỗ sang Campuchia. Theo nội dung thư, vào chiều 9-5-2024, gia đình anh Nguyễn H. (trú thị xã Quảng Trị) bất ngờ nhận hình ảnh về con gái đang ở tại cửa số 27 nhà ga Tân Sơn Nhất chuẩn bị lên máy bay sang Campuchia. Hình ảnh này được người quen có mặt tại sân bay thấy, chụp gửi.

Lúc đó, gia đình kiểm tra mới phát hiện con gái trốn đi vào hôm trước. Từ thông tin có được, có thể suy đoán con gái đang chuẩn bị lên chuyến bay sang Campuchia. gia đình đã nỗ lực gọi điện thoại cho con nhưng số điện thoại cũng như các kênh liên lạc đều đã bị chặn. Trong lúc bấn loạn, gia đình nhớ đến người quen là Trung úy Duy và cầu cứu giúp đỡ. Nắm nhanh thông tin, Trung úy Duy nhận định khả năng cao thiếu nữ đã bị dụ dỗ, dính bẫy lừa đảo. Nhưng tình huống cấp bách, ở xa nên anh lập tức vận dụng các mối quen biết, bạn bè để nhờ hỗ trợ.

Một người bạn của Trung úy Duy là cán bộ Công an tại phía Nam ngay lập tức đến chỗ bé gái và ngăn chặn, giữ lại để gia đình liên lạc nhưng em không hợp tác. Tuy nhiên, với kinh nghiệm và sự tận tình, kiên trì, Trung úy Duy trực tiếp nói chuyện qua điện thoại và khuyên bảo thiếu nữ. Được thuyết phục, giải thích, thiếu nữ cung cấp thêm thông tin và đã nhận ra thủ đoạn bị dụ dỗ sang Campuchia. Trung úy Duy cũng đã nhờ người quen đưa em rời sân bay đến nơi an toàn và chăm sóc, đợi người thân từ Quảng Trị vào đón.

“Tôi cảm ơn Công an tỉnh Quảng Trị đã đào tạo ra những cán bộ tâm huyết, nghiệp vụ cao và nhiệt huyết trong công việc. Cảm ơn đồng chí Nguyễn Duy đã nhiệt tình giúp đỡ gia đình chúng tôi”, thư cảm ơn có đoạn.

Qua thư, gia đình Nguyễn H. cũng mong mỏi Công an tỉnh Quảng Trị điều tra, xử lý những đối tượng có hành vi dụ dỗ con gái mình sang Campuchia để phòng ngừa cho những người khác.

Bảo Hà