Trưởng ban tổ chức giải bóng đá Indonesia bị bắt

Thứ ba, 25/10/2022 18:53
Ông Akhmad Hadian Lukita, giám đốc PT Liga Indonesia Baru (LIB) - đơn vị tổ chức giải vô địch quốc gia Indonesia, cùng 5 quan chức khác đã bị cảnh sát nước này bắt giữ hôm 24/10.

Ông Akhmad Hadian Lukita. Ảnh: Kompas.

Theo Tempo, vụ bắt giữ liên quan tới thảm kịch tại sân vận động Kanjuruhan, Malang, Indonesia hôm 1/10.

Sydney Morning Herald cho biết ba chỉ huy cảnh sát cũng đã bị bắt giữ trong vụ việc. Những người này đã chấp thuận hoặc ra lệnh việc sử dụng hơi cay trong sân vận động.

Trong khi đó, hai người còn lại bị bắt hôm 24/10 là quan chức tổ chức trận đấu ở sân vận động và một nhân viên an ninh.

Cảnh sát Indonesia cho biết họ đang hoàn thiện hồ sơ của sáu nghi phạm trên để gửi tới cơ quan công tố. Nếu bị kết tội, họ có thể phải ngồi tù lên tới 5 năm.

Bên cạnh cuộc điều tra của cảnh sát, một nhóm điều tra liên ngành khác cũng đã được Tổng thống Indonesia Joko Widodo chỉ đạo thành lập.

Ông Mahfud MD, Bộ trưởng Điều phối phụ trách Chính trị, Pháp luật và An ninh Indonesia là người đứng đầu.

Nhóm điều tra trên đã kết luận việc sử dụng tùy tiện hơi cay là nguyên nhân chính gây ra thảm họa.

Thảm kịch sân cỏ tồi tệ nhất lịch sử bóng đá Indonesia xảy ra sau trận đấu giữa hai câu lạc bộ Arema và Persebaya của Indonesia - được tổ chức ở sân vận động Kanjuruhan tại Malang hôm 1/10.

Khi trận đấu kết thúc, bạo loạn nổ ra giữa các cổ động viên. Cảnh sát Indonesia đã sử dụng hơi cay để giải tán đám đông - điều không phù hợp với các quy định của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA). Hành động này đã châm ngòi cho vụ giẫm đạp.

Thảm kịch đã khiến 135 người thiệt mạng, bao gồm hàng chục trẻ em. Tổng thống Joko Widodo đã chia buồn đến gia đình các nạn nhân và chỉ thị lực lượng cảnh sát quốc gia Indonesia điều tra toàn diện về vụ việc.

Theo zingnews