Trường học bỏ không đã đi vào hoạt động

Thứ sáu, 05/12/2025 11:12

Sau hơn 1 năm bỏ không, hiện cơ sở 2 của Trường THCS Nghi Ân, phường Vinh Phú (Nghệ An) được đầu tư hơn 23 tỷ đồng đã đi vào hoạt động. Được học tập trong ngôi trường với cơ sở vật chất mới, tinh thần cô trò vô cùng phấn khởi.

Cơ sở 2 được bố trí 3 môn gồm Giáo dục, Mỹ thuật, Giáo dục địa phương hoặc các tiết Tiếng Anh tăng cường.
Trường THCS Nghi Ân cơ sở 2 đã đi vào hoạt động.

Buổi học đầu tiên của Trường THCS Nghi Ân được bắt đầu vào chiều thứ Hai, ngày 1-12 với thời khóa biểu của 6 lớp gồm 6A, 7A, 7B,7E, 7G và 8A. Theo lịch học của nhà trường, mỗi buổi học tại cơ sở 2, các lớp sẽ được bố trí 3 môn gồm Giáo dục, Mỹ thuật, Giáo dục địa phương hoặc các tiết Tiếng Anh tăng cường.Do tất cả các tiết học đều được bố trí vào buổi chiều nên mỗi tuần các lớp chỉ học ở cơ sở 2 từ 1 đến 2 buổi và không phải di chuyển giữa 2 địa điểm.

Theo thầy Nguyễn Kim Hùng - giáo viên Mỹ thuật Trường THCS Nghi Ân, mỗi tuần thầy dạy 2 buổi chiều dạy ở cơ sở 2, còn lại vẫn dạy buổi sáng ở cơ sở 1. So với cơ sở cũ, cơ sở mới lớp học, bàn ghế khang trang nên việc dạy - học của thầy và trò diễn ra khá thuận lợi. Dù phòng học hơi chật, khó di chuyển ở phía cuối lớp nhưng vẫn bố trí đủ bàn, ghế cho học sinh, đảm bảo 2 học sinh/bàn.

Trước đó (ngày 8-11), Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã có bài phản ánh “Nghịch lý trường cũ xuống cấp, trường mới xây lại bỏ hoang!!!”. Chính quyền phường Vinh Phú cũng đã tổ chức họp bàn phương án tổ chức dạy học ở cơ sở 2, đồng thời, tiến hành khảo sát, nghe ý kiến của cán bộ, giáo viên và phụ huynh để có phương án phù hợp.

Để chuẩn bị cho việc dạy học ở cơ sở 2 được thuận lợi, UBND phường cũng đã bố trí kinh phí để đầu tư mua sắm cơ sở vật chất cho 5 phòng học. Mỗi phòng học được đầu tư 1 máy vi tính, 1 ti vi và trang bị các đồ dùng tối thiểu cho các phòng hành chính. Ngoài ra, phường cũng đã sửa chữa, dọn sạch tuyến đường vào trường giúp học sinh, giáo viên và người dân thuận tiện khi đi lại.

Cơ sở 2 được bố trí 3 môn gồm Giáo dục, Mỹ thuật, Giáo dục địa phương hoặc các tiết Tiếng Anh tăng cường.

Trong buổi học đầu tiên, lãnh đạo phường Vinh Phú cũng đã đến kiểm tra công tác tổ chức dạy học và trò chuyện với giáo viên, học sinh của trường để nắm bắt tình hình, tâm tư tình cảm và tiếp tục tháo gỡ nếu còn gặp khó khăn.

Cô Lê Việt Hồng – Hiệu trưởng Trường THCS Nghi Ân cho hay, khi tổ chức dạy học ở cơ sở 2, nhà trường cũng khá lo lắng, băn khoăn nhưng may mắn là công tác chuẩn bị, triển khai đã đi vào ổn định và phụ huynh cũng đồng tình với kế hoạch dạy học của nhà trường. Để đảm bảo thuận lợi cho cả thầy, trò và giúp phụ huynh tiện khi đưa đón học sinh, nhà trường cũng đã cân nhắc khi sắp xếp thời khóa biểu. Riêng với học sinh lớp 9, các em vẫn được bố trí ở cơ sở 1 để không ảnh hưởng việc ôn thi cuối cấp.Trong tương lai, nhà trường mong muốn sẽ được chính quyền địa phương tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ để chuyển toàn bộ nhà trường về một cơ sở, giúp cho việc tổ chức dạy và học được thuận lợi.

Dương Hóa

Nghịch lý trường cũ xuống cấp, trường mới xây lại bỏ hoang!!!

Nghịch lý trên xảy ra tại địa bàn phường Vinh Phú (Nghệ An), gây bức xúc dư luận trong thời gian qua.

Sau bão, nhiều trường học ở Nghệ An chưa thể sửa chữa do thiếu kinh phí

Theo thống kê của Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An, đợt mưa bão cuối tháng 9 vừa qua đã gây thiệt hại nặng với hơn 60 trường bị ngập, sạt lở; hơn 220 trường bị tốc mái; hàng nghìn thiết bị giảng dạy, đồ dùng học tập bị hư hỏng, thiệt hại ước tính trên 200 tỷ đồng.

Nghệ An nỗ lực đưa học sinh trở lại trường sau bão

Sau bão số 10, cơ sở vật chất ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An bị tàn phá nặng nề, nhiều trường học bị tốc mái, hư hỏng thiết bị, cây cối gãy đổ ngổn ngang, hiện học sinh vẫn chưa thể đến trường. Hiện các trường học đang khẩn trương khắc phục hậu quả với quyết tâm sớm nhất đưa học sinh quay trở lại trường học.