Truy bắt “đạo chích” chuyên trộm bia

Thứ hai, 24/10/2022 07:18
Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã điều tra, làm rõ đối tượng Nguyễn Văn Hóa (1991, trú xã Châu Hóa, H. Tuyên Hóa, Quảng Bình) gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn. Điều đáng nói, tay “đạo chích” này chỉ chọn một thứ để chôm chỉa đó là bia.
Đối tượng Hóa tại cơ quan Công an.
Một đối tượng trộm bia trên địa bàn Liên Chiểu bị Công an phát hiện.

Trinh sát Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Liên Chiểu, thông tin: Từ tin báo của người dân về việc bị mất trộm 32 thùng bia vào ngày 18-10 tại quán nhậu trên đường Ngô Thì Nhậm (Đà Nẵng), Đội Cảnh sát hình sự đã phối hợp Công an phường Hòa Khánh Nam tiến hành xác minh, truy bắt đối tượng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát xác định đối tượng nghi vấn là Nguyễn Văn Hóa nên triệu tập đến cơ quan điều tra làm việc. Với những tài liệu và chứng cứ thu thập được, Hóa không thể chối cãi, đã thừa nhận toàn bộ hành vi trộm cắp tài sản tại quán nhậu nói trên.

Hóa khai, bản thân không có công ăn việc làm ổn định, nhưng vì muốn có tiền tiêu xài và chơi game nên vào buổi đêm, Hóa thường đi dò la các quán nhậu không có người trông coi tài sản. Xác định rõ mục tiêu đột nhập, Hóa lẻn vào bên trong trộm cắp. Rạng sáng 18-10, sau khi chơi game xong, Hóa đi bộ đến quán nhậu trên đường Ngô Thì Nhậm thì phát hiện không có người trông coi nên lẻn vào bên trong lấy tổng cộng 32 thùng bia các loại. Để tiện di chuyển, Hóa bê số bia ra bên ngoài rồi gọi xe taxi chở đến quán bún trên đường Phạm Như Xương (Q. Liên Chiểu) bán cho một người phụ nữ tại đây lấy hơn 8,1 triệu đồng. Khi chủ quán bún hỏi về số bia bán, Hóa bảo rằng bia của công ty quá nhiều, uống không hết nên mang bán lại.

Xác minh nhanh đối với người phụ nữ tiêu thụ bia của Hóa, người này khai rằng, trước đó từ ngày 7 đến 20-10, Hóa cũng đã chở đến bán cho mình trên dưới 60 thùng bia các loại. Tất cả số bia, Hóa đều trộm tại những quán nhậu, tạp hóa. Ngày 23-10, Công an quận Liên Chiểu cho biết, đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với Hóa để tiếp tục điều tra.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài gần 10 vụ trộm bia Hóa khai nhận tại Công an quận Liên Chiểu, Hóa cũng từng gây ra vụ trộm bia số lượng lớn tại P. Nại Hiên Đông (Q. Sơn Trà, Đà Nẵng). Cụ thể, nửa cuối tháng 2, đầu tháng 3-2020, chủ quán nhậu trên đường Vân Đồn phát hiện thỉnh thoảng lại thiếu hụt số lượng bia nên lắp camera theo dõi. Rạng sáng 4-3-2020, chủ quán nghe tiếng động lạ trong quán, nên bật dậy thì một bóng đen vừa lướt qua. Đoán chắc kẻ hay đến quán trộm đồ nên chủ quán đuổi theo, tri hô rồi cùng người dân trong khu vực đuổi bắt, giao cho Công an phường. Quả nhiên, tên trộm là Hóa. Với những chứng cứ và các biện pháp nghiệp vụ lực lượng Công an thực hiện, Hóa khai nhận đã nhiều lần trộm tổng cộng 32 thùng bia của quán này đem bán lấy tiền tiêu xài.

Đối tượng Hóa tại cơ quan Công an.

Hóa khai, khi phát hiện ra nơi đột nhập, Hóa chưa trộm ngay mà tiếp tục dạo quanh để tìm “thị trường” rồi mới ra tay. Khi đó, Hóa biết khu vực bờ kè đường Chu Huy Mân có lượng lớn ngư dân thường xuyên mua lượng bia đưa lên tàu để nhậu nên Hóa thủ thỉ bán rẻ và được ngư dân đồng ý. Có được thị trường tốt để “xả hàng”, những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3-2020, Hóa liên tiếp trộm cắp bia của quán nhậu nói trên.

Với những vụ việc và giá trị tài sản trộm cắp, chắc chắn Hóa sẽ phải nhận một hình phạt nghiêm minh từ pháp luật. Lực lượng Công an cũng khuyến cáo, thời gian gần đây nhiều đối tượng trộm cắp thường hay nhắm đến tài sản là bia, vì vậy người dân phải hết sức cảnh giác, tránh những hệ lụy đáng tiếc do “đạo chích” gây ra.

CÔNG HẠNH