Truy nóng 2 nhóm thanh niên hỗn chiến rúng động dư luận

Thứ sáu, 30/04/2021 15:18

Hàng chục thanh niên vác hung khí lao vào ẩu đả và có sử dụng cả súng xảy ra tối 25-4 tại vòng xuyến Lê Đức Thọ- Ngô Thì Hiệu (địa bàn phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đã gây rúng động dư luận Đà Nẵng.

Hình ảnh các đối tượng lúc hỗn chiến do người dân quay lại.

Ngay khi tiếp nhận vụ việc, Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an quận Sơn Trà đã lập chuyên án truy xét và Ban Chuyên án thường xuyên được Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc CATP Đà Nẵng, đôn đốc công việc.

Ngay trong đêm xảy ra ẩu đả, các trinh sát Đội CSHS cùng với lực lượng Công an phường Nại Hiên Đông nhanh chóng truy xét và phát hiện một số đối tượng khả nghi có liên quan đến vụ việc. Bước đầu, các trinh sát xác định được đối tượng liên quan là Nguyễn Thanh Luận (1988, trú phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) vừa vào một bệnh viện để cấp cứu do bị thương tích. Tiến hành khai thác nóng, đối tượng Luận đã khai nhận toàn bộ vụ việc cũng như khai ra những đối tượng có liên quan.

Số hung khí và tang vật khác của các đối tượng vứt lại hiện trường được lực lượng chức năng thu giữ.

Cụ thể, tối 22-4, Nguyễn Xuân Cường (1996, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) cùng với Huỳnh Nhựt (1991, trú phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) và 2 người khác ngồi nhậu tại quán Quay Đông (tại địa bàn  phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) của Phạm Văn Phú Khánh (1990, trú phường Phước Mỹ). Sau đó, Khánh có qua bàn nhậu của Nguyễn Văn Hà (1987, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) mời bia thì Hà hỏi: “giảm giá 10% chứ!”, “Tiền sữa cho con còn không có, giảm chi”- Khánh trả lời.  Lúc đó, Nhựt ngồi bàn cạnh bên nghe thấy vậy liền nói vọng qua: “Qua nhậu ủng hộ anh em chứ giảm chi, như bàn của tao cũng không cần giảm giá”. Hà nghe vậy bực tức, xông vào đánh Nhựt và Cường nhưng được mọi người can ngăn nên cả hai nhóm ra về.

Đến tối 25-4, Cường, Luận và Nguyễn Viết Vũ (1987, trú phường Chính Gián, quận Thanh Khê) ngồi nhậu tại nhà Vũ thì Cường kể lại chuyện tối 22-4 có người gọi điện thoại dọa chém mình. Nghe vậy, Luận lấy điện thoại của Cường bấm gọi lại số điện thoại của người đã đe dọa Cường rồi hẹn gặp mặt tại khu vực cầu Thuận Phước (phía quận Sơn Trà) để giải quyết mâu thuẫn. Lập tức, Cường chạy xe máy về nhà lấy 2 cây đao tự tạo và 1 con dao bấm rồi điện rủ Nhựt tham gia thì Nhựt chạy xe máy đến đường Lê Độ (Đà Nẵng) gặp Cường, Luận và Vũ. Tiếp đó, cả nhóm kéo đến ngã tư Lê Đức Thọ- Ngô Thì Hiệu thì đã có 4 nam thanh niên khác đứng đợi sẵn cùng với 7 cây đao, kiếm tự tạo.

Về phần nhóm thanh niên bên kia, một đối tượng có biệt danh Phong “khỉ” gọi điện cho Phạm Công Diễn (1994, trú phường Thọ Quang) nói có chuyện cần Diễn giúp. Diễn liền gọi điện cho Ngô Thanh Dĩ (1994, trú phường Nại Hiên Đông) ra “phụ một tay”. Diễn chạy xe máy về nhà thì gặp Nguyễn Công Dĩ và cả nhóm đến quán nhậu ở ngã tư Chu Huy Mân- Dương Văn An (Đà Nẵng) gặp Bùi Văn Sĩnh (1991), Nguyễn Thành Nhân (2000, cùng trú phường Mân Thái). Tiếp đó, Diễn chạy đi gặp Phong “khỉ”, Võ Văn Vy (1994), Trương Quốc Khánh (1999, cùng trú phường Mân Thái) và  15 thanh niên khác. Lúc Diễn vừa đi thì Dĩ nói với Nhân về nhà lấy khẩu súng trước đó có đưa cho Nhân đang cất giữ. Khi tập hợp đầy đủ “chiến hữu” và thủ sẵn hung khí và súng, nhóm Phong “khỉ”, Diễn, Dĩ, Sĩnh, Vy, Khanh cùng 15 thanh niên khác đến gặp nhóm Cường, Luận, Nhựt tại vòng xuyến Lê Đức Thọ - Ngô Thì Hiệu.

Từ trái qua, các đối tượng: Cường, Sĩnh, Khanh, Dĩ, Diễn, Luận và Nhựt.

Lúc này, cả hai nhóm đối tượng đều cầm hung khí, dàn ngang ra giữa đường và liên tục thách thức nhau. Khi nghe tiếng nổ, cả hai nhóm xông vào dùng hung khí đâm, chém loạn xạ về phía đối phương. Giữa cuộc loạn đả, nhóm Phong “khỉ” chạy xe máy quanh vòng xuyến, nẹt pô gây huyên náo cả một khu vực. Hai bên dàn ra giữa đường, đánh nhau qua lại nhiều đợt, nhiều người và phương tiện giao thông phải dừng xe, không dám lưu thông, một số người phải quay đầu xe.

Trong lúc đánh nhau, Dĩ giật lấy khẩu súng trên tay Diễn rồi chĩa về nhóm Cường, thách thức: “Tụi mày vào đây”. Thắng thế, Phong cùng đồng bọn hô xông lên đánh, đẩy nhóm Cường vào thế bị động, chống đỡ, rồi lui lại. Trong lúc đánh nhau, Luận xông lên đánh một thanh niên thì bị đối phương đâm thương tích; còn Luận bị một thanh niên khác chém bị thương ở tay.  Quá trình đánh nhau, hai bên liên tục la hét gây mất trật tự. Khi nghe tiếng tri hô lực lượng Công an đến thì cả hai nhóm mới lên xe máy bỏ chạy, vứt lại một số hung khí ở hiện trường. Vụ hỗn chiến khiến Nguyễn Thanh Luận và Nguyết Viết Vũ phải nhập viện điều trị.

Qua điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận Sơn Trà đã quyết định khởi tố 5 đối tượng có liên quan đến hành vi “Gây rối trật tự công cộng”. Trong quá trình điều tra, Luận và Nhựt đã trốn khỏi địa phương nên cơ quan điều tra kêu gọi 2 đối tượng này ra đầu thú trước khi ra quyết định truy nã toàn quốc.

LÊ ANH TUẤN