Từ 26 đến 28-12, hầu hết các khu vực trên cả nước có chỉ số tia cực tím gây hại cao

Thứ hai, 26/12/2022 11:08
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 26 đến 28-12, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình (2-5); TP Huế (Thừa Thiên - Huế), Đà Nẵng trong ngày 26 và 27-12 ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình (3-5) và tăng lên ngưỡng nguy cơ gây hại cao (6-7) vào ngày 28-12.

TP Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa) và các tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao (6-8). Với chỉ số này, tia UV đã vượt ngưỡng an toàn rất nhiều lần. Theo khuyến cáo của ngành Y tế, chỉ số tia UV ở mức an toàn là dưới 3, còn trên ngưỡng 3 là gây ra nhiều tác hại khôn lường với sức khỏe. Tia cực tím trong ánh sáng mặt trời có thể phá hủy các tế bào da. Sự phá hủy này có thể dẫn đến bệnh dày sừng ánh nắng và tiến triển thành ung thư tế bào gai. Các biểu hiện khác do tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời chứa tia cực tím phổ biến như bỏng nắng, đỏ da, tăng sắc tố, nếp nhăn, khô da hoặc nặng hơn là ung thư da…

Để phòng tránh bệnh về da nói chung và ung thư da nói riêng do tác hại của tia cực tím, các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi ra đường vào thời điểm chỉ số UV đạt đỉnh trong ngày là từ 11 giờ - 15 giờ cần đội mũ rộng vành, đeo mắt kính màu sậm, bịt kín khẩu trang; tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát để hạn chế tác động từ tia UV. Cùng với đó, mọi người nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; uống bù đủ nước khoảng 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

P.V