Tước đoạt 2 mạng người, em lãnh án tử, anh tù chung thân

Thứ tư, 09/12/2020 10:40

Chiều 8-12, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Bùi Ngọc Tú (2001, trú 17/4-Phước Long, TP Nha Trang, Khánh Hòa) tử hình, Bùi Ngọc Thanh (anh Tú, 1994, trú cùng địa chỉ) tù chung thân cùng về tội: “Giết người”. HĐXX TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên buộc bồi thường cho gia đình 2 người bị hại là Thuận và Hiếu mỗi gia đình 179 triệu đồng.

Bị cáo Tú và Thanh tại tòa.

Theo cáo trạng, trưa 7-2-2020, Võ Trường Thuận và Võ Trung Hiếu tổ chức ăn nhậu tại tiệm sửa xe của Hiếu tại số 56- Trường Sa (P. Phước Long, TP Nha Trang) cùng Nguyễn Hữu Phước, Võ Thanh Bình và Võ Trung Kiên. Đến khoảng 1 giờ ngày 8-2-2020, Tú điều khiển xe máy đi ngang nhìn nhóm Thuận nên nhóm Thuận “kênh lại”, Tú tiếp tục điều khiển xe máy bỏ đi. Sau đó, Tú điều khiển xe quay lại chỗ nhóm Thuận nhậu và hỏi “mấy anh có gì không bằng lòng không?”. Thuận đến túm cổ áo Tú nói: “Mày đòi đánh cả nhà tao hả?”, anh Kiên và anh Phước ra can ngăn, Tú bỏ xe máy lại chạy bộ về nhà. Khoảng 15 phút sau, Tú quay lại để lấy xe máy, thì Thuận nói: “Gọi người nhà mày tới gặp tao”.

Tú bỏ về nhà và xuống bếp lấy 1 con dao dài khoảng 20cm bỏ vào túi quần đi bộ đến khu vực quán Internet Làng Sen (đường Phước Long) thì gặp Nguyễn Hùng Tiến kể lại toàn bộ sự việc bị giữ xe và nhờ Tiến đi lấy xe máy giúp, Tiến không dám đi vì sợ đánh nhau. Lúc này, Tú gọi điện cho anh trai là Thanh và nói “có người đánh em, anh ra quán net Làng Sen gặp em”. Sau đó, Thanh lấy 1 con dao bầu dài khoảng 60cm tại bếp nhà Thanh bỏ vào trong cốp xe máy đi đến quán Làng Sen gặp Tú kể lại sự việc nhóm Hiếu giữ xe và đòi đánh Tú nên Thanh chở Tú còn Tiến đi một xe máy đến nhà Hiếu.

Đến nơi, Thanh xuống xe tay phải cầm dao đến hỏi: “Tại sao tụi mày giữ xe máy và đòi đánh em tao?”. Lúc này, Tiến lấy xe máy bỏ đi còn Tú xuống xe tay phải cầm dao tiến đến đâm thẳng 2 nhát vào ngực trái của Thuận làm Thuận ôm ngực té ngã. Khi thấy Thuận bị đâm gục ngã thì Thanh tiếp tục dùng dao bầu chém vào tay và vai bên trái của Thuận. Thấy vậy, Hiếu đứng dậy cũng bị Tú dùng dao đâm vào ngực trái thì Hiếu bỏ chạy vào trong nhà. Lúc này, Phước, Bình, Kiên đã dùng bàn, ghế, cây sắt đuổi theo đánh Tú, Thanh nên Thanh điều khiển xe máy chở Tú bỏ chạy. Sau đó, cả hai vứt xe máy chạy bộ. Thanh cầm dao bầu chạy bộ về hướng đường Phước Long thì bị Đội tuần tra CAP Phước Long và Tiểu đoàn cơ động K02 – Bộ Công an bắt giữ cùng tang vật, còn Tú chạy về hướng cầu Bình Tân và ném dao xuống cầu. Sau đó, Tú và Thanh bị cơ quan CSĐT ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp về hành vi “Giết người”. Còn Thuận và Hiếu sau đó được người dân đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Đối với Tiến có đi cùng Thanh và Tú nhưng sau đó bỏ về, không tham gia, hứa hẹn giúp sức cho Tú, Thanh nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

HOÀNG VĂN