Tuyên 642 tháng tù đối với 13 bị cáo trong vụ nâng giá thiết bị y tế ở Hà Tĩnh

Thứ năm, 02/06/2022 07:15
Sau 4 ngày xét xử vụ án nâng khống thiết bị y tế tại các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn tỉnh, chiều 31-5-2022, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên án đối với bị cáo Mai Thị Hoa (1974, Giám đốc Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh) và 12 đồng phạm, tổng cộng 642 tháng tù về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".
Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo đó, bị cáo Mai Thị Hoa lĩnh 11 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Trung (thẩm định viên Công ty TNHH Toàn Cầu) 7 năm tù; bị cáo Hoàng Thị Tâm (thẩm định viên Công ty TNHH Toàn Cầu) 6 năm tù; bị cáo Nhữ Thùy Dương (nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế và hóa chất Hà Thành) 4 năm tù; 5 bị cáo: Lê Thế Nhiên (nguyên giám đốc BVĐK huyện Can Lộc), bị cáo Lê Văn Bình (nguyên Giám đốc BVĐK huyện Thạch Hà), Nguyễn Quang Hòe (nguyên Giám đốc BVĐK huyện Hương Sơn), Hà Thanh Sơn (nguyên Giám đốc BVĐK huyện Nghi Xuân), Trần Văn Nhân (nguyên Phó Giám đốc BVĐK huyện Đức Thọ) cùng bị tuyên mức án 3 năm tù. Ngoài ra, bị cáo Đỗ Thị Thương (thẩm định viên Công ty TNHH Toàn Cầu) cũng bị phạt 3 năm tù. Các bị cáo còn lại nguyên là kế toán trưởng của các bệnh viện cùng bị tuyên phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Tĩnh, quá trình hoạt động kinh doanh, Mai Thị Hoa- Giám đốc Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh (viết tắt là Công ty TBYT Hà Tĩnh) biết rõ giá thị trường của một bộ máy giặt sấy nhãn hiệu cleantech (xuất xứ Hàn Quốc) có giá dao động từ 520 triệu đến 560 triệu đồng. Vì mục đích vụ lợi, trong các năm 2018, 2019, Mai Thị Hoa đã thông qua chồng là Trịnh Quang Tuấn liên hệ với giám đốc các bệnh viện Thạch Hà, Can Lộc, Đức Thọ, Hương Sơn và Nghi Xuân đặt vấn đề sẽ hướng dẫn kinh phí để mua sắm máy giặt, máy sấy công nghiệp với giá khoảng 3 tỷ đồng/bộ và được các giám đốc bệnh viện đồng ý. Sau đó, Mai Thị Hoa đã hướng dẫn các bệnh viện lập tờ trình xin kinh phí, đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ mua sắm máy giặt, máy sấy.

Trên cơ sở đề nghị của các bệnh viện, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành các quyết định cấp kinh phí, hỗ trợ 3 tỷ đồng/bệnh viện cho các bệnh viện đa khoa huyện: Thạch Hà, Can Lộc, Đức Thọ và Hương Sơn; hỗ trợ 2,5 tỷ đồng cho Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân để mua sắm thiết bị phục vụ nhu cầu thiết yếu.

Để hợp thức hóa các thủ tục theo đúng quy trình, quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Luật Đấu thầu và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, Mai Thị Hoa đã yêu cầu Công ty TNHH Tư vấn thẩm định giá Toàn Cầu (Hà Nội) thẩm định giá bộ máy giặt, máy sấy cleantech cho các bệnh viện Thạch Hà, Can Lộc, Đức Thọ và Hương Sơn giá khoảng 3 tỷ đồng/bộ, chi phí dịch vụ thẩm định giá 11,5 triệu đồng/hợp đồng; bộ máy giặt, máy sấy cleantech cho Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân với giá 2,7 tỷ đồng/bộ, chi phí dịch vụ thẩm định giá 10,5 triệu đồng.

Công ty Tư vấn thẩm định giá Toàn Cầu sau đó đã không tiến hành thẩm định giá theo quy trình, quy định mà phát hành chứng thư thẩm định giá, xác định bộ máy giặt, máy sấy cleantech theo yêu cầu của Mai Thị Hoa. Mai Thị Hoa sử dụng các chứng thư thẩm định giá không đảm bảo giá trị pháp lý, hướng dẫn các bệnh viện lập tờ trình xin chủ trương mua sắm, tờ trình đề nghị phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu mua sắm máy giặt, máy sấy công nghiệp, trong đó đề xuất tổng mức đầu tư mua sắm và giá gói thầu là hơn 3 tỷ đồng/gói và 2,7 tỷ đồng/gói của Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân.

Sau khi tiếp nhận các tờ trình xin chủ trương mua sắm, tờ trình đề nghị kế hoạch lựa chọn nhà thầu và tài liệu kèm theo, Sở Tài chính Hà Tĩnh đã thực hiện kiểm tra, đánh giá về hồ sơ trình duyệt và thống nhất với đề nghị của các bệnh viện về kế hoạch mua sắm, kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Căn cứ các báo cáo thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu của Sở Tài chính, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành các Quyết định phê duyệt kế hoạch lưa chọn nhà thầu, trong đó xác định giá gói thầu tại các bệnh viện Thạch Hà, Can Lộc, Đức Thọ và Hương Sơn mỗi đơn vị hơn 3 tỷ đồng; tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân là 2,7 tỷ đồng.

Với mục đích để Công ty TBYT Hà Tĩnh trúng thầu, quá trình các bệnh viện thực hiện triển khai kế hoạch lựa chọn nhà thầu, Mai Thị Hoa đã sử dụng các hồ sơ dự thầu không đảm bảo yêu cầu của các công ty khác nhau ở Hà Nội do Nhữ Thùy Dương lập, cung cấp theo yêu cầu và thỏa thuận với Mai Thị Hoa. Sau đó, Mai Thị Hoa mượn chứng minh thư hoặc nhờ người thân, bạn bè làm đại diện cho các công ty này nộp hồ sơ dự thầu. Với thủ đoạn này, Công ty TBYT Hà Tĩnh đã trúng các gói thầu với giá 3 tỷ đồng/gói tại các bệnh viện Can Lộc, Đức Thọ, Hương Sơn; tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà giá gần 3 tỷ đồng đồng; tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân trúng thầu và thương thảo hợp đồng với giá hơn 2,5 tỷ đồng.

Mai Thị Hoa đã mua các bộ máy giặt, máy sấy công nghiệp cleantech, xuất xứ Hàn Quốc của Công ty cổ phần The One Việt Nam với giá 523,6 triệu đồng/bộ và bàn giao, lắp đặt tại các bệnh viện trên theo hợp đồng đã ký kết. Các bệnh viện Can Lộc, Đức Thọ, Hương Sơn, Thạch Hà và Nghi Xuân đã sử dụng ngân sách nhà nước do UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp chi trả cho Công ty TBYT Hà Tĩnh tổng số tiền hơn 14,4 tỷ đồng để mua sắm 5 bộ máy giặt, máy sấy cleantech, xuất xứ Hàn Quốc; gây thiệt hại hơn 9,4 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Mai Thị Hoa được xác định là chủ mưu, các bị cáo còn lại đóng vai trò đồng phạm. HĐXX nhận định, đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, những người liên quan đã lường trước sự việc nhưng không ngăn chặn, mặc nhiên để hậu quả xảy ra, cần tuyên một mức án nghiêm để răn đe, phòng ngừa chung. Các bị cáo phải bồi thường và khắc phục hậu quả hơn 9,4 tỷ đồng cho nhà nước.

X.S