Ukraine kháng cự quyết liệt ở Bakhmut

Thứ tư, 08/03/2023 10:09
Trong thông tin mới nhất gửi đến nhân dân ngày 6-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết việc bảo vệ thành phố miền đông Bakhmut sẽ tiếp tục dù không ít lần phía Ukraine nêu khả năng rút lui để bảo toàn lực lượng. 
Các binh sĩ Ukraine đang tham chiến ở thành phố miền đông Bakhmut. Ảnh: Reuters
Các binh sĩ Ukraine đang tham chiến ở thành phố miền đông Bakhmut. Ảnh: Reuters

Quyết định này được các tướng lĩnh hàng đầu gồm tướng Valery Zaluzhny - người đứng đầu lực lượng vũ trang và tướng Oleksandr Syrsky - chỉ huy lực lượng lục quân, ủng hộ. "Họ đều ủng hộ không rút lui mà tăng cường phòng thủ. Bộ chỉ huy nhất trí ủng hộ phương án này. Không có phương án nào khác. Tôi đã nói với tổng tư lệnh tìm lực lượng thích hợp để giúp quân ta ở Bakhmut", ông Zelensky nói. Tổng thống Ukraine chỉ thị quân đội củng cố các vị trí bên trong thành phố Bakhmut.

Yevgeny Prigozhin, người sáng lập tổ chức quân sự tư nhân Nga, cho biết Wagner, Ukraine đã lập 4 nhóm tiến công để ngăn chặn lực lượng Nga, quyết bảo vệ thành trì Bakhmut đến cùng. Theo ông Prigozhin, lực lượng Nga đang bao vây thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Ông cũng cho biết hàng chục nghìn binh sĩ Ukraine đang kháng cự quyết liệt ở Bakhmut.

Các cuộc giao tranh giành kiểm soát thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk đã kéo dài suốt 8 tháng qua và khiến hai bên hao tổn nguồn lực khổng lồ. Đây là mặt trận duy nhất Nga đạt được bước tiến lớn kể từ mùa hè năm ngoái. Các chuyên gia cho rằng, Nga cần một chiến thắng ở Bakhmut để vực dậy tinh thần lực lượng và chuẩn bị cho kế hoạch tấn công quy mô lớn vào mùa xuân hoặc mùa hè này, trong khi Ukraine nỗ lực giữ thành phố này lâu nhất có thể để bào mòn nguồn lực và cầm chân lực lượng Nga trong thời gian chờ viện trợ từ phương Tây.

T.N