Ukraine nói Nga dùng UAV tập kích hạ tầng Kiev

Thứ ba, 03/01/2023 08:45
Giới chức Ukraine cho biết Nga đã dùng UAV tập kích các hạ tầng quan trọng ở thủ đô Kiev và khu vực lân cận sáng sớm 2-1.

"Tiếng ồn lớn ở khu vực và thủ đô: các vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) trong đêm", tỉnh trưởng tỉnh Kiev Oleksiy Kuleba thông báo trên Telegram. "Nga đã triển khai một số đợt UAV Shahed, nhắm vào các hạ tầng quan trọng. Hệ thống phòng không đang hoạt động". Theo Reuters, chính quyền quân sự thủ đô Kiev yêu cầu người dân xuống hầm trú bom vào khoảng 1 giờ (giờ địa phương) ngày 2-1. Tính đến 3 giờ, các hệ thống phòng không Ukraine đã phá hủy 16 vật thể bay trên bầu trời Kiev. Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho biết, mảnh vỡ từ một UAV bị phá hủy đã rơi xuống quận Desnianskiy, đông bắc Kiev, làm một người bị thương. Giới chức Nga chưa bình luận về thông tin.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty năng lượng quốc gia Ukraine Ukrenergo - ông Volodymyr Kudrytsky ngày 1-1 cho biết do bị tàn phá quy mô lớn, nước này có nguy cơ mất điện hoàn toàn. Theo ông Kudritsky, sự thiệt hại đã đạt đến mức chưa từng thấy. Ở giai đoạn này, rõ ràng là hầu hết các công trình đều bị hư hỏng hoặc bị phá hủy. Đó không chỉ là các trạm biến áp của Ukrenergo mà cả các nhà máy nhiệt điện. Thiệt hại thực sự đáng kể và việc khôi phục hoàn toàn chúng có thể lên đến hàng năm.

A.B