Ukraine nộp đơn xin tham gia CPTPP

Thứ bảy, 08/07/2023 09:14
Ngày 7-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao New Zealand cho biết New Zealand - quốc gia thực hiện các chức năng lưu trữ pháp lý cho hiệp định CPTPP - đã nhận được yêu cầu gia nhập chính thức từ Ukraine vào ngày 5-5.

Người phát ngôn trên cho biết các bước tiếp theo trong tiến trình đàm phán gia nhập của Ukraine sẽ được quyết định bởi tất cả thành viên của CPTPP. Các thành viên CPTPP dự kiến có cuộc họp tại thành phố Auckland của New Zealand vào ngày 16-7 tới. Được thành lập vào năm 2018, CPTPP hiện có 12 thành viên gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam và Anh - nước vừa trở thành thành viên chính thức từ cuối tháng 3-2013. Sau khi Anh trở thành thành viên, CPTPP đã trở thành thị trường của trên 500 triệu dân với tổng GDP ước tính hơn 13.600 tỷ USD. Trung Quốc, Ecuador, Costa Rica và Uruguay cũng đã nộp đơn xin tham gia và đang chờ được xử lý.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Shigeyuki Goto phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ rằng quốc gia này, với tư cách là thành viên CPTPP, sẽ đánh giá cẩn thận việc Ukraine có khả năng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cao về tiếp cận thị trường và các quy tắc của hiệp định thương mại này hay không.

B.N