Ukraine sơ tán bắt buộc người dân vùng Donetsk

Thứ hai, 01/08/2022 08:14
Chính phủ Ukraine ngày 30-7 đã ra lệnh người dân sơ tán bắt buộc khỏi các khu vực ở Donetsk vẫn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Kiev.

CNN cho biết, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi những cư dân còn lại của vùng Donetsk khẩn cấp sơ tán theo "quyết định của chính phủ". "Mọi thứ đang được tổ chức. Hỗ trợ đầy đủ, cả hậu cần và chi trả. Chúng tôi chỉ cần quyết định từ những người chưa đưa ra quyết định cho chính họ", ông Zelensky nói trong bài phát biểu hàng đêm của mình.

Giải thích về quyết định này, Phó Thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk cho biết, người dân trong khu vực sẽ không có hệ thống sưởi ấm trong những tháng mùa đông. Phát biểu trên truyền hình quốc gia, bà Vereshchuk nói rằng, do thiếu khí đốt và mất điện trên diện rộng, sẽ không có hệ thống sưởi ấm ở khu vực Donetsk trong giai đoạn mùa đông, vì vậy, 200.000-220.000 người dân sẽ phải sơ tán. "Hoàn toàn không có nguồn cung cấp khí đốt trong khu vực, tất cả các đường ống dẫn khí đốt có thể sửa chữa đều đang được sửa chữa", bà Irina Vereshchuk nói, đồng thời cáo buộc các lực lượng đối phương vẫn liên tiếp phá hủy các hệ thống này. Nữ Bộ trưởng lưu ý rằng các cuộc sơ tán bắt buộc được cho phép theo luật pháp Ukraine và nói rằng những người từ chối rời đi sẽ phải ký một văn bản xác nhận rằng họ hiểu hậu quả quyết định của mình và hoàn toàn chịu trách nhiệm về nó.

Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine trước đó cáo buộc rằng từ trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự, quân đội Ukraine đã nhắm vào các cơ sở hạ tầng dân sự. Trước đó, ngày 29-7, chính phủ Ukraine đã ủng hộ sáng kiến của Bộ Tái hoà nhập Vùng lãnh thổ về thành lập một trung tâm điều phối, trung tâm này sẽ giám sát việc sơ tán khỏi Donbass. "Donetsk hiện đang đứng trước bờ vực của một thảm họa nhân đạo. Các hoạt động thù địch tiếp diễn ở đó, cơ sở hạ tầng bị phá hủy. Con người không chỉ có nguy cơ bị trúng hoả lực mỗi giây, mà sẽ không dễ dàng tồn tại trong điều kiện thiếu ánh sáng, sưởi ấm, thuốc men và thực phẩm vào mùa đông. Giải pháp là sơ tán" - chính phủ Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

T.N