Ukraine tạm thời không xuất khẩu ngũ cốc sang 5 nước Đông Âu

Thứ năm, 04/05/2023 08:48
Theo hãng tin TASS, ngày 2-5, Ủy ban châu Âu (EC) chính thức cấm Ukraine xuất khẩu ngũ cốc sang 5 nước châu Âu, nhưng vẫn cho phép Kiev trung chuyển và xuất khẩu ngũ cốc sang các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác.

Tuyên bố của EC có đoạn: “Ngày hôm nay, EC đã thông qua các biện pháp phòng ngừa đặc biệt và tạm thời đối với việc nhập khẩu một số lượng hạn chế các sản phẩm từ Ukraine. Các biện pháp này chỉ liên quan đến 4 nông sản là lúa mỳ, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương, có nguồn gốc tại Ukraine". Cũng theo EC, những biện pháp nói trên nhằm giảm tắc nghẽn về hậu cần liên quan đến những nông sản này tại Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 2-5 đến ngày 5-6.

Từ tháng 5-2022, EU cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc dự trữ qua khối này sau khi các tuyến đường vận chuyển ở Biển Đen bị phong tỏa do cuộc xung đột với Nga. Theo đó, Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia đã trở thành các quốc gia trung chuyển ngũ cốc Ukraine. Tuy nhiên, nhiều nước cáo buộc tỷ lệ lớn hàng nông sản của Ukraine sau khi được đưa vào EU đã không được xuất khẩu tiếp mà bị bán phá giá trên thị trường, nhất là tại các nước Trung và Đông Âu.

Hồi tháng 4, Bộ trưởng Nông nghiệp của 5 nước thành viên EU là Ba Lan, Hungary, Slovakia, Romania và Bulgaria đã gửi một bức thư chung tới EC yêu cầu mở rộng danh sách các sản phẩm của Ukraine bị cấm nhập khẩu vào các nước này. Các Bộ trưởng lưu ý việc nhập khẩu nông sản ngày càng tăng từ Ukraine đang gây ra sự gián đoạn thị trường nghiêm trọng và thiệt hại cho các nhà sản xuất nông nghiệp của EU, đặc biệt là ở các quốc gia thành viên giáp Ukraine hoặc nằm gần nước này.

Trước sức ép gia tăng, mới đây EU tuyên bố sẽ chuẩn bị 100 triệu EUR để đền bù cho nông dân tại các nước có đường biên giới với Ukraine.

T.N