Ukraine tăng cường tập kích lãnh thổ Nga, Moscow đáp trả

Thứ tư, 02/08/2023 08:41
Sau khi thủ đô Moscow và bán đảo Crimea bị các thiết bị không người lái tấn công nhiều lần trong tuần qua, Nga đã tăng cường các cuộc không kích vào Ukraine để trả đũa.
Mặt tiền của tòa nhà tòa nhà trung tâm thương mại ở Moscow bị hư hại sau vụ tập kích sáng 1-8. Ảnh: Reuters
Mặt tiền của tòa nhà tòa nhà trung tâm thương mại ở Moscow bị hư hại sau vụ tập kích sáng 1-8. Ảnh: Reuters

Moscow bị tập kích dồn dập

Trong những tháng gần đây, Nga cáo buộc Ukraine thường xuyên thực hiện các nỗ lực tấn công vào Moscow bằng máy bay không người lái (UAV), nhưng cho đến nay đều không thành công. Tuần trước, Nga ghi nhận ít nhất 3 vụ UAV bị bắn hạ trong và xung quanh thủ đô Moscow.

Ngày 1-8, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chặn đòn tập kích bằng UAV của Ukraine nhằm vào thủ đô Moscow, nhưng một phi cơ mất lái và đâm trúng tòa nhà văn phòng. "Âm mưu tấn công khủng bố bằng máy bay không người lái của chính quyền Ukraine nhằm vào cơ sở hạ tầng ở thủ đô Moscow và tỉnh cùng tên rạng sáng 1-8 đã bị ngăn chặn", Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Theo quân đội Nga, hai UAV bị phòng không bắn rơi trên vùng trời quận Odintsovo và Narofominsk thuộc tỉnh Moscow. Chiếc thứ ba bị hệ thống tác chiến điện tử chế áp, dẫn đến mất lái và đâm vào tòa nhà cao tầng ở khu tổ hợp thương mại quốc tế tại thủ đô Moscow.

Cùng ngày, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ một số máy bay không người lái quân sự nhằm vào thủ đô của Nga, trong đó một máy bay đã đâm vào tòa nhà trung tâm thương mại cao 50 tầng ở thành phố này. Theo ông Sobyanin, mặt tiền ở tầng 21 của tòa nhà trên đã bị hư hại. Nhân viên của các cơ quan khẩn cấp đã có mặt tại hiện trường vụ việc. Nguồn tin từ các cơ quan khẩn cấp cho biết không có thương vong về người trong vụ việc này. Ông Sobyanin cáo buộc Ukraine đứng sau vụ việc.

Ukraine hầu như không bình luận về hoạt động quân sự bên ngoài lãnh thổ, nhưng những cuộc tấn công bằng UAV vào đất Nga, trong đó có thủ đô Moscow, diễn ra ngày càng thường xuyên. Hồi tháng 5, hai UAV đã bị lực lượng phòng không Nga vô hiệu hóa khi tìm cách tấn công Điện Kremlin ở trung tâm Moscow. Các quan chức Ukraine phủ nhận có liên quan đến vụ việc này, nhưng Moscow gọi đây là "hành động khủng bố được lên kế hoạch từ trước" và là nỗ lực tấn công của Kiev nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 30-7 cũng thông báo chặn 3 UAV Ukraine tập kích thủ đô Moscow. Một chiếc bị phòng không bắn hạ, hai phi cơ còn lại bị chế áp điện tử và lao vào hai tháp văn phòng ở ngoại ô thành phố, không gây thương vong hay hỏa hoạn

Trước đó, cầu Crimea cũng là mục tiêu của hai vụ tấn công mà Nga cáo buộc là do phía Ukraine thực hiện.

Do phản công thất bại?

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho rằng các cuộc tấn công gần đây của Ukraine vào cơ sở hạ tầng dân sự ở các thành phố của Nga nhằm chuyển trọng tâm ra khỏi cuộc phản công thất bại của Kiev. “Trong bối cảnh phản công không thành công, Kiev, với sự hỗ trợ của phương Tây, đã tập trung vào việc thực hiện các cuộc tấn công khủng bố vào cơ sở hạ tầng dân sự ở các thành phố và thị trấn của Nga”, ông Shoigu nhấn mạnh tại một cuộc họp với các quan chức quân sự hàng đầu.

Điện Kremlin cũng chỉ trích các cuộc tấn công của Ukraine vào thủ đô Moscow và các mục tiêu dân sự khác ở Nga vì thất vọng với những thất bại trên chiến trường. "Chính quyền Kiev không đạt được bất kỳ thành công nào. Rõ ràng là cuộc phản công không diễn ra như kế hoạch", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố hôm 31-7. Theo ông Peskov, các cuộc tấn công bằng UAV liên tiếp gần đây nhằm vào Moscow là "hành động tuyệt vọng dựa trên nền tảng của những thất bại đó và tất nhiên, Kiev buộc phải sử dụng các chiến thuật khủng bố như vậy". "Đó là những cuộc tấn công khủng bố nhằm vào các mục tiêu dân sự… Điều này đáng lên án và chúng tôi sẽ tiếp tục đáp trả", ông Peskov nhấn mạnh.

Nhiều báo cáo cho rằng cuộc phản công của Kiev, bắt đầu vào đầu tháng 6, cho đến nay đã không đạt được bất kỳ tiến bộ đáng kể nào và chỉ dẫn đến tổn thất nặng nề về nhân sự và thiết bị. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm 31-7 nói rằng quân đội Ukraine đã mất 20.824 người cùng 2.227 khí tài các loại trong tháng thứ hai phản công. "Đối phương mở cuộc tiến công quy mô lớn nhằm chọc thủng phòng tuyến ở hướng Orekhov nhưng thất bại. Tôi muốn cảm ơn các quân nhân, đó là đợt tấn công lớn chưa từng thấy", ông nói.

Nga đáp trả

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu, quân đội Nga cũng đã tăng đáng kể cường độ các cuộc tấn công vào các cơ sở quân sự của Ukraine hỗ trợ cho các hành động tấn công của Kiev. “Xét đến tình hình hiện tại, các biện pháp bổ sung đã được thực hiện để tăng cường bảo vệ chống lại các cuộc tấn công từ trên không và trên biển”, ông Shoigu cho biết

Ngày 27-7, Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này đã tiến hành một loạt cuộc không kích tầm xa vào cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine, nhắm vào các kho dự trữ vũ khí, đạn dược và nhiên liệu, sân bay và các trung tâm chỉ huy và kiểm soát của quân đội Ukraine. Moscow cũng đã tăng cường các cuộc tấn công bằng tên lửa và UAV cơ sở hạ tầng cảng biển ở miền Nam Ukraine, cũng như các cơ sở quân sự khác.

Theo kênh CNN, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các quan chức khác cho biết Nga đã phóng tên lửa vào thành phố miền Trung Kryvyi Rih. Các cuộc tấn công cũng diễn ra vào sáng sớm 1-8 ở thành phố Kharkiv ở Đông Bắc Ukraine. Thị trưởng thành phố Ihor Terekho cho biết trên Telegram rằng có ba tiếng nổ ở quận Shevchenkivskyi và ít nhất ba vụ tấn công nhằm vào trung tâm thành phố Kharkiv. Ông nói: “Người Nga đang tấn công Kharkiv bằng máy bay không người lái. Một máy bay không người lái đã làm hư hỏng hai tầng của một tòa nhà. Ở đó xảy ra hỏa hoạn. Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước đang làm việc”.

AN BÌNH