V. League 2022: CLB TPHCM có thành công với “quyết định lịch sử”?

Thứ ba, 04/10/2022 13:25
Vòng 17 V-League 2022 khép lại với việc Hà Nội FC thắng đậm nhất từ đầu giải trước B.Bình Dương để băng băng về đích, trong khi đó T. Bình Định lẫn Hải Phòng đều đồng loạt sẩy chân. Có vẻ “sau tất cả Cúp lại về Thủ đô” khi Viettel bất ngờ gia nhập cuộc đua vô địch, xứng với vị thế của nhà đương kim vô địch V-League. Trong khi đó, nhóm cuối với những cái tên B. Bình Dương, SHB Đà Nẵng, H. Hà Tĩnh và đặc biệt là 2 đội bóng cùng thành phố là Sài Gòn FC và CLB TPHCM hoán đổi vị trí chót bảng.
Lee Nguyễn (áo sẫm) mới trở lại V.League ít tháng nhưng đã trải qua 3 đời huấn luyện viên ở CLB TPHCM.
Lee Nguyễn (áo sẫm) mới trở lại V.League ít tháng nhưng đã trải qua 3 đời huấn luyện viên ở CLB TPHCM.

Khi Sài Gòn FC đổi chủ đầu tư và “kích hoạt các khoản thưởng vô tiền khoán hậu, CLB TPHCM cũng không ngồi im, đưa HLV thuộc diện “mát tay” Trương Việt Hoàng về nắm đội. Ngồi chưa nóng chỗ, HLV họ Trương đã phải nói lời chia tay Lee Nguyễn và đồng đội sau trận derby với Sài Gòn FC, kéo theo luôn chủ tịch kiêm giám đốc điều hành, trợ lý, HLV thủ môn… Đây rõ là quyết định mang tính lịch sử ở V-League sau 22 năm tồn tại khi sa thải luôn cả ê-kíp lãnh đạo CLB. Sự thay đổi này, so với đội bóng cùng thành phố Sài Gòn FC có vẻ “triệt để” hơn và cũng “bất nhẫn” hơn.

Có thể nói, CLB TPHCM đang tìm mọi cách để trốn chạy vũng lầy và tiếp sau vụ “trảm tướng trảm tá” là đưa HLV Vũ Tiến Thành trở lại. Cái tên HLV Vũ Tiến Thành rất quen thuộc khi một năm trước, ông vẫn còn làm việc cho chính Sài Gòn FC. HLV họ Vũ nổi bật với “CV” đưa Sài Gòn FC đoạt HCĐ V-League 2020, thành tích lịch sử của đội bóng có tiền thân Hà Nội B này.

Tuy nhiên, cựu trợ lý đội tuyển Việt Nam còn nổi danh dư luận hơn cả khi sau danh hiệu đáng nhớ đó, ông đã cho hơn 20 con người “chung lưng đấu cật” với mình “ra đường” sau V-League 2020. Sài Gòn FC cải tổ mạnh mẽ và đến nỗi CLB này khốn đốn ở mùa giải 2021, thời điểm HLV Vũ Tiến Thành thoái lui và HLV người Nhật Bản Shimoda sau một thời gian nắm đội cũng phải sớm chào thua vì không cáng đáng nổi “di sản” ông Thành để lại. May mắn cho Sài Gòn FC là mùa giải 2021 phải hủy bỏ bất đắc dĩ và CLB này nghiễm nhiên trụ hạng, không phải lao vào trận chiến khốc liệt mà họ bị “điểm mặt, chỉ tên” là kẻ phải xuống hạng.

Lần này, CLB TPHCM mời HLV Vũ Tiến Thành và cho ông “quyền uy” mà chưa HLV nào có trước đó. Trong bản hợp đồng mới ký với CLB TPHCM, HLV Vũ Tiến Thành được giao đội trong 2 mùa. Sau mùa giải 2022, hàng loạt cầu thủ sẽ hết hạn hợp đồng với “Chiến hạm đỏ” và với HLV Vũ Tiến Thành, ông không ngại thêm một lần thể hiện “bàn tay sắt” như năm ngoái đã từng.

Bản thân lãnh đạo CLB TPHCM cũng đang mong muốn điều này sớm xảy đến khi trước trận “chung kết ngược” với Sài Gòn FC, họ đã gửi văn bản nhờ VFF xử lý vụ việc các cầu thủ của mình lãn công để phản đối CLB không trả 50% tiền lót tay của mùa giải trước. Nhìn bên kia chiến tuyến, Sài Gòn FC đã “bơm” đến 2 tỷ đồng nếu có 3 điểm tối 30-9. Và cầu thủ Sài Gòn FC đã chơi một trận “ra đá, ra vàng” để đánh bại đối thủ và còn có thể nhận cả chục tỷ đồng tiền thưởng nếu trụ hạng thành công năm nay.

Trên thực tế, CLB TPHCM không thiếu hảo thủ và so với phần còn lại, họ dư sức trụ hạng nếu nói chuyện về chuyên môn thuần túy Tuy nhiên, tất thảy đã trật đường ray vì những cách làm bóng đá không giống ai từ chính thừa nhận của người trong cuộc. Nếu cứ như vậy, đừng nói một HLV Vũ Tiến Thành, mười Vũ Tiến Thành cũng trở lại “vũ như cẩn”.

Với 13 điểm và vị trí bét bảng, chỉ ít hơn 2 CLB xếp trên là Sài Gòn FC và H. Hà Tĩnh 2 điểm, thậm chí cả SHB Đà Nẵng và B. Bình Dương, TPHCM còn rất nhiều hy vọng để trụ hạng, đặc biệt khi giải còn tới 9 trận. Nhưng sau những gì đang diễn ra sau hậu trường, TPHCM nếu trụ hạng thành công năm nay sẽ là kỳ tích đáng nể của HLV Vũ Tiến Thành, thậm chí có khi còn vĩ đại hơn những gì ông làm được cho Sài Gòn FC ở V-League 2020.

T.T