“Vạc đêm” sa lưới

Thứ ba, 07/11/2023 09:55
Trong tháng 9-2023 và tháng 10-2023, trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) và một số địa phương lân cận, như: Q. Cẩm Lệ, Q. Sơn Trà (Đà Nẵng) liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản có giá trị lớn tại các công trình xây dựng, cửa hàng điện nước.
Phương tiện cùng tang vật bị lực lượng Công an thu giữ.
Trần Quốc Mẫn cùng đồng bọn.

Qua nắm tình hình và khám nghiệm hiện trường, lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an quận Ngũ Hành Sơn phát hiện các vụ trộm đều có chung phương thức, thủ đoạn gây án là lợi dụng đêm tối, kẻ trộm dùng kìm cộng lực cắt khóa các kho chứa máy móc, thiết bị phục vụ xây dựng để trộm cắp. Qua xác minh ban đầu, các trinh sát (TS) xác định số lượng đối tượng gây án từ 3 người trở lên...

Nhận thấy nếu không nhanh chóng làm rõ, bắt giữ nhóm đối tượng này sẽ tiếp tục gây án, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT, ngày 12-10-2023, lãnh đạo Công an quận Ngũ Hành Sơn chỉ đạo Đội CSHS xác lập Chuyên án 173T để đấu tranh, triệt xóa. Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, các TS phát hiện, nhóm đối tượng gây ra các vụ trộm trên thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn phạm tội và không tuân theo bất cứ quy luật nào. Sau mỗi phi vụ, các đối tượng thường “lặn” một thời gian để theo dõi “động tĩnh” từ cơ quan Công an.

Với những thủ đoạn trên, nhóm “vạc đêm” này đã gây không ít khó khăn cho công tác điều tra, khám phá án. Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, sau gần 20 ngày xác lập chuyên án, các TS đã làm rõ nhóm “vạc đêm” này, gồm: Phùng Văn Sự (1993), Đoàn Ngọc Đức (1962, trú P. Hòa Quý, Q. Ngũ Hành Sơn), Trần Quốc Mẫn (1989, trú P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn) và Võ Ngọc Phương (1983, trú P. An Hải Đông, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng). Trong nhóm này, Trần Quốc Mẫn là đối tượng có 3 tiền án về tội: “Trộm cắp tài sản” giữ vai trò cầm đầu. Tiếp tục xác minh, các TS phát hiện sau khi thực hiện xong hành vi trộm cắp, 4 đối tượng mang những “chiến lợi phẩm” đến bán cho các cơ sở thu mua phế liệu, trong đó có cơ sở thu mua phế liệu trên đường K20 (P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn) do Lê Đình Tiến (2002, trú H. Thiệu Hóa, Thanh Hóa) làm chủ.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ liên quan đến chuyên án, ngày 30-10-2023, lãnh đạo Ban chuyên án huy động toàn bộ lực lượng Đội CSHS phối hợp Công an một số địa phương chia làm 3 mũi đồng loạt bắt giữ Trần Quốc Mẫn, Võ Ngọc Phương và Lê Đình Tiến. Đến ngày 31-10-2023, ban chuyên án tiếp tục bắt Phùng Văn Sự và Đoàn Ngọc Đức.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, Mẫn với vai trò cầm đầu, chuyên đi “tăm tia”, tìm địa điểm gây án. Sau khi xác định được địa điểm, khi đêm xuống Mẫn, Phương, Sự, Đức hẹn gặp nhau tại khu vực vắng người để cùng bàn bạc, tổ chức thực hiện các vụ trộm. Mỗi vụ trộm, 4 đối tượng chọn mỗi loại phương tiện di chuyển khác nhau để hạn chế bị lực lượng Công an phát hiện. Sau khi cắt khóa xong, các đối tượng sử dụng xe bò để vận chuyển tang vật về bán cho Lê Đình Tiến hoặc các cơ sở thu mua phế liệu khác lấy tiền tiêu xài.

Phương tiện cùng tang vật bị lực lượng Công an thu giữ.

Từ tháng 9-2023 đến ngày bị bắt, 4 đối tượng Mẫn, Phương, Sự, Đức đã thực hiện trót lọt 8 vụ trộm cắp tài sản ở các kho công trình xây dựng và một số cửa hàng điện nước trên địa bàn TP Đà Nẵng, với tổng giá trị tài sản chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng. Tiến hành khám xét cơ sở thu mua phế liệu của Lê Đình Tiến cùng một số cơ sở khác, lực lượng CSHS Công an quận Ngũ Hành Sơn thu giữ 40 máy các loại, như: máy mài, máy cắt, máy khoan và 700m dây điện.

Với thành tích nhanh chóng điều tra, bắt giữ nhóm “vạc đêm” nói trên, lực lượng CSHS Công an quận Ngũ Hành Sơn đã góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Qua vụ án này, Công an quận Ngũ Hành Sơn khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, tăng cường các biện pháp bảo vệ tài sản để tránh việc kẻ gian thực hiện hành vi chiếm đoạt.

M.T