Vận chuyển thuê hơn 5,6kg ma túy từ Lào sang Quảng Trị

Thứ sáu, 08/03/2024 08:41
Chiều 5-3, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm vụ án: “Vận chuyển trái phép chất ma túy” đối với bị cáo Xi Bôn Keovongđam (2004, quốc tịch Lào, trú H. Noòng, tỉnh Savannakhet, Lào). Số lượng hàng cấm mà Xi Bôn vận chuyển là hơn 5,6kg ma túy hồng phiến.
Bị cáo Xi Bôn tại phiên tòa.
Bị cáo Xi Bôn tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, ngày 17-6-2022, Xi Bôn đi dự đám cưới ở huyện Noòng thì gặp một người đàn ông giới thiệu tên là A Hửi (trú ở bản Đenvilay, H. Noòng). Quá trình nói chuyện, A Hửi rủ Xi Bôn đi “gùi hàng” sẽ có tiền công; Xi Bôn hiểu ý là đi vận chuyển ma túy. Đến chiều 20-6-2022, A Hửi liên lạc với Xi Bôn hẹn để tối cùng ngày vận chuyển ma túy sang Quảng Trị.

Khi đến điểm hẹn, Xi Bôn gặp A Hửi cho xem bên trong chiếc ba lô có 10 gói ma túy hồng phiến. Sau đó, A Hửi nói Xi Bôn đi giao số ma túy này ở Làng Vây (xã Tân Long, H. Hướng Hóa, Quảng Trị) và hứa xong việc sẽ trả công 2 triệu đồng (tiền Việt Nam). Xi Bôn được A Hửi chở đến bên sông biên giới Sê Pôn rồi “cõng” ma túy lội sang bên kia bờ, còn A Hửi đi xe máy sang bằng đường khác.

Khi lên bờ sông ở phía H. Hướng Hóa, Xi Bôn mang ba lô đựng ma túy đi bộ khoảng 100m thì liên lạc cho A Hửi đến đón. Cả hai chạy đến thị trấn Lao Bảo (H. Hướng Hóa) rồi A Hửi đưa ba lô chứa ma túy cho Xi Bôn mang đến giấu vào một gốc cây. A Hửi bảo Xi Bôn đứng chờ người đến nhận hàng, còn A Hửi chạy xe máy ra xa để quan sát. Đến khoảng 22 giờ ngày 20-6-2022, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp các lực lượng chức năng TTKS địa bàn phát hiện một nhóm người có dấu hiệu khả nghi nên tiến hành kiểm tra. Thấy có lực lượng Công an, A Hửi và 2 người mới đến (là người mua ma túy) vội phóng xe tẩu thoát, vứt lại một túi xách có chứa ma túy. Riêng Xi Bôn bị tổ công tác bắt giữ cùng tang vật là chiếc ba lô chứa ma túy đã vận chuyển từ Lào sang.

Qua kiểm tra, trong ba lô mà Xi Bôn vận chuyển có khoảng 60.000 viên nén là ma túy loại Methamphetamine (khối lượng 5.655,89g); trong túi xách vứt lại hiện trường có khoảng 6.000 viên nén là ma túy loại Methamphetamine (khối lượng 575,32g; số ma túy này không liên quan đến hành vi phạm tội của Xi Bôn nên đã khởi tố bằng một vụ án khác để điều tra làm rõ). Công an tỉnh Quảng Trị đã ủy thác tương trợ tư pháp để điều tra đối với A Hửi nhưng hiện chưa có kết quả nên khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Do Xi Bôn phạm tội ở thời điểm mới hơn 17 tuổi nên được áp dụng hình phạt dành cho người chưa thành niên phạm tội. Đại diện VKS đã đề nghị mức án 18 năm tù dành cho bị cáo là mức cao nhất. HĐXX nhận định đề nghị của VKS là phù hợp, tuyên bị cáo Xi Bôn 18 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

BẢO HÀ