Vận chuyển thuốc lá lậu kèm ma túy, "cửu vạn" lãnh án tù

Thứ năm, 17/03/2022 09:22

Ngày 16-3, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm vụ án Hồ Minh Vũ (1988, trú xã Tân Thành, H. Hướng Hóa) về 2 tội danh: "Vận chuyển trái phép chất ma túy" và "Vận chuyển hàng cấm". Trước khi dính lao lý, Vũ là "cửu vạn" vận chuyển hàng dọc khu vực biên giới, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn.

Bị cáo Hồ Minh Vũ hụt hẫng vì không gặp được cha.

Khi bị cáo được dẫn giải đến hội trường xét xử, thấy người thân từ vùng biên Tân Thành vừa đến tòa, bị cáo Vũ liền rướn người hỏi với: "Ba con mô rồi, ba con không về hơ?". "Ba mi đau, già rồi, mà dịch bệnh, đi đường xa không được đó". Câu trả lời của người bà con khiến Vũ tức thì rơi nước mắt.

Hỏi ra mới biết Vũ mồ côi mẹ từ năm 4 tuổi sau một vụ tai nạn. Em trai Vũ lúc đó cũng chỉ mới 3 tháng tuổi, người cha đã vất vả để nuôi con thơ dại qua ngày tháng gian nan, cơ cực. Hoàn cảnh gia đình như thế nên Vũ không có điều kiện đi học, không biết chữ. Lớn lên, chỉ lao động tự do nhưng bấp bênh, không đủ tiền để mua một chiếc xe máy. Khi đại dịch Covid-19 ập đến, hoạt động qua về biên giới tạm ngưng, Vũ gần như không có việc làm, không còn thu nhập. Đầu năm 2021, Vũ tìm người tên Tùng đề nghị nếu có hàng từ Lào về thì "ới" để chở thuê qua sông Sê Pôn, mỗi chuyến tiền công 60 ngàn đồng. Dù vậy, hàng họ ít có, Vũ cũng phải mượn xe máy của anh Hoàng Xuân Thương, cùng xóm, để vận chuyển hàng.

Tại phiên tòa, Vũ khai trước đó chỉ toàn chở hàng bánh, kẹo, bia. Người tên Tùng từng 1 lần đưa Vũ sang bản Ka Túp (H.Sê Pôn, Savannakhet, Lào) đến nhà một người tên Cang để nhận hàng. Sau lần đó, Vũ cứ tự sang đó lấy rồi đưa về ở bãi tập kết cho Tùng. Ngày 23-4-2021, Tùng báo cho Vũ sang Ka Túp vận chuyển thuốc lá lậu. Cùng ngày này, có một người phụ nữ tên Thơi gọi điện gặp Vũ để vận chuyển hàng ma túy. Lúc gặp ở nhà người phụ nữ, thỏa thuận tiền công 1 triệu đồng và đưa cho Vũ 10 triệu đồng để sang Lào giao dịch ma túy. Vũ gật đầu đồng ý.

Điều khiển xe máy mượn rồi tìm cách lên thuyền lén lút sang Lào, sau khi nhận thùng hàng thuốc lá Jet, Vũ tiếp tục đi gặp người tên Phon (không rõ lai lịch) để nhận ma túy và giao tiền. Xong xuôi, Vũ điều khiển xe máy đưa hàng về lại trong đêm. Khi lên bờ Sê Pôn phía thôn Nại Cửu, xã Tân Thành, vừa được khoảng 100m thì Vũ bị lực lượng Phòng phòng chống ma túy và tội phạm và ĐBP CK quốc tế Lao Bảo (đều thuộc BĐBP Quảng Trị) phối hợp tuần tra bắt quả tang. Thu tại hiện trường 2.000 gói thuốc lá Jet và 2.000 viên MTTH loại hồng phiến (khối lượng hơn 209g ma túy Methamphetamine).

Bị cáo cho biết quá trình điều tra, đã cho tiến hành đối chất giữa Vũ với người tên Tùng và Thơi nhưng hai người này phủ nhận thuê Vũ vận chuyển hàng. Vũ cũng không có căn cứ để chứng minh. Đối với người giao ma túy cho Vũ, Công an tỉnh Quảng Trị đã có thông tin đến cơ quan chức năng Lào, đề nghị phối hợp xác minh, điều tra.

Sau phần luận tội của đại diện VKS, bị cáo Vũ xin HĐXX xem xét giảm nhẹ. Luật sư bào chữa theo chỉ định cho bị cáo nhấn mạnh sự thành khẩn của Vũ, đồng thời mong HĐXX xem xét hoàn cảnh gia đình, bị cáo là lao động chính... Luật sư cũng đề nghị chiếc xe máy Vũ mượn của anh Thương để dùng vào việc phạm tội nhưng anh Thương không biết nên đề nghị trả lại cho anh Thương.

Xét toàn diện vụ án, Tòa tuyên Vũ 20 năm tù về tội: "Vận chuyển trái phép chất ma túy"; 1 năm tù về tội: "Vận chuyển hàng cấm"; chấp hành chung hình phạt là 21 năm tù. Tòa cũng chấp nhận ý kiến của Luật sư, trả lại phương tiện xe máy cho anh Hoàng Xuân Thương.

Bảo Hà