Vào nhà cướp giật

Thứ ba, 06/12/2011 00:00

(Cadn.com.vn) - Thời gian gần đây, trên địa bàn TP Đà Nẵng xảy ra nhiều vụ cướp giật tài sản, trong đó có một số vụ đối tượng táo tợn vào tận nhà, phòng trọ để cướp giật tài sản ngay trên tay của chủ sở hữu, gây hoang mang trong dư luận.

Tối 9-11, như thường lệ, chị Mai Thị Mỹ Tưởng (1988, quê Tiên Phước, Quảng Nam) vẫn dọn quán bán cà-phê tại nhà trọ số 87-Huy Cận (P. Hòa Cường Nam, Đà Nẵng) thì có một nam thanh niên vào hỏi mua thuốc lá. Thấy khách nói mua nguyên gói nên chị Tưởng xuống phòng dưới lấy thuốc, nhưng khi chị chưa kịp khuất lưng thì người thanh niên đã nhanh tay vơ lấy chiếc laptop hiệu Asus trị giá 12 triệu đồng để trên quầy hàng rồi chạy ra xe của đồng bọn chờ sẵn tẩu thoát.

 Dãy nhà trọ nơi chị Phượng bị cướp giật chiếc laptop.

Khoảng 21 giờ 30 ngày 17-11, chị Trương Thị Nga (1990, trú 277-Lê Thanh Nghị, Đà Nẵng) điều khiển xe máy BKS 29P2-5069 chở chị Nguyễn Thị Cẩm Trang (1992, trú cùng địa chỉ) ngồi sau ôm túi xách (bên trong có khoảng 20 triệu đồng) lưu thông trên đường Phan Đăng Lưu. Khi đến trước Bệnh viện Mắt thì bị 2 thanh niên đi trên một xe máy cùng chiều vượt lên cướp giật túi xách của chị Trang. Chị Trang giữ chặt túi xách thì tiếp tục bị đối tượng này giật mạnh khiến chị té xuống đường bị thương và được đưa vào Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu. Sáng 2-12, chúng tôi tìm đến nhà số K634/H53/4-Trưng Nữ Vương, Đà Nẵng, nơi cách đây chưa lâu xảy ra một vụ cướp giật tài sản táo tợn khi thủ phạm vào tận phòng trọ và giật tài sản ngay trên tay người bị hại. Theo trình bày của chị Nguyễn Thị Phượng (1993, quê Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, SV Trường CĐ nghề Đà Nẵng): tối 26-11, trong lúc các phòng trong xóm trọ đều đóng cửa học bài thì chị mở hé cửa phòng và để máy tính xách tay hiệu Compact trên chân ngồi xem phim. Đến khoảng 20 giờ 15 cùng ngày thì có một nam thanh niên đẩy cửa xông vào phòng giật lấy chiếc máy tính. Thấy vậy, chị tri hô cướp nhưng khi các phòng bên chưa kịp mở cửa thì đối tượng đã chạy ra đường nhảy lên xe của đồng bọn tẩu thoát. Theo lời kể của chị Thu, người trọ kế bên phòng chị Phượng, trước đó khoảng 1 tháng cũng có một đối tượng nữ đột nhập phòng trọ trong dãy này và lấy đi một laptop đang để trên bàn, tuy nhiên đối tượng chưa kịp tẩu thoát thì bị những người trong dãy trọ tri hô, đuổi bắt. Qua kiểm tra túi xách của người này, phát hiện bên trong có một số bơm kim tiêm, người này khai nhận là do cần tiền sử dụng ma túy nên đã đột nhập dãy trọ trộm cắp tài sản.

Qua tìm hiểu được biết, thời gian gần đây tại một số xóm trọ (đa phần là xóm trọ SV, có đông nữ sinh) thường xuất hiện các đối tượng nam thanh niên đi hỏi phòng trọ (thường đi 2 người trên một xe máy) và vào các phòng trọ nữ để hỏi trong xóm còn phòng không nhưng thực chất là để dò la tình hình tài sản của các chủ phòng. Bên cạnh đó, hiện nay tình hình chơi cá độ đá bóng, bài bạc, hút chích... đang diễn biến phức tạp, nhất là trong giới SV nên cũng đã xảy ra không ít trường hợp SV đi trộm, cướp tài sản. Các đối tượng này thường chọn “con mồi” là SV nữ hoặc phụ nữ sống một mình, thấy sơ hở là dàn cảnh để thực hiện hành vi trộm cướp, đề nghị người dân hết sức cảnh giác.

Trao đổi với chúng tôi, trung tá Ngô Văn Quảng - Trưởng CAP Hòa Thuận Tây cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, CAP đã tiến hành lập hồ sơ ban đầu và chuyển CAQ Hải Châu để tiếp tục điều tra, làm rõ. Đồng thời, ra thông báo gửi đến các cơ quan, đơn vị, tổ dân phố,... trên địa bàn phường để người dân biết và nâng cao cảnh giác với loại tội phạm này.

Anh Tuấn