Vì bình yên những cung đường

Thứ hai, 18/04/2022 19:32
Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, thời gian qua, CAQ Ngũ Hành Sơn đã tăng cường lực lượng, tổ chức ra quân tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), đặc biệt là mạnh tay xử lý hành vi vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông...
Lực lượng CSGT CAQ Ngũ Hành Sơn ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông.
Đội Cảnh sát giao thông CAQ Ngũ Hành Sơn tổ chức cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải ký cam kết đảm bảo TTATGT.

Quyết liệt xử lý vi phạm

Thượng tá Đặng Ngọc Việt - Phó Trưởng CAQ Ngũ Hành Sơn nhìn nhận, tai nạn giao thông (TNGT) hiện đang là hiểm họa của toàn xã hội. Theo số liệu của Ban ATGT quốc gia, năm 2021, cả nước xảy ra 11.454 vụ TNGT làm 5.739 người chết và 3.889 người bị thương. Trên địa bàn Đà Nẵng, năm 2021, xảy ra 81 vụ làm chết 44 người, bị thương 56 người, thiệt hại về tài sản hơn 2,4 tỷ đồng. Trong quý I năm 2022, địa bàn TP xảy ra 19 vụ TNGT đường bộ làm chết 14 người, bị thương 13 người, thiệt hại tài sản 55 triệu đồng, so với cùng kỳ năm 2021 tăng 58,3% về số vụ, 40% số người chết và 44,4% về người bị thương.

Trước tình hình trên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã chỉ đạo rất quyết liệt về việc tăng cường công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn TP, đẩy mạnh tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn” và chuyên đề “Chở hàng quá trọng tải, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện”.

“Trên cơ sở đó, CAQ Ngũ Hành Sơn đã triển khai kế hoạch tổ chức đợt cao điểm ra quân đảm bảo TTATGT trên địa bàn quận từ ngày 5-4-2022 đến ngày 30-5-2022. Trong đợt cao điểm ra quân này, ngoài kiểm tra nồng độ cồn, chất ma túy đối với tài xế, lực lượng Cảnh sát giao thông cũng sẽ kiểm tra xe quá khổ quá tải trên địa bàn. Lực lượng làm nhiệm vụ sẽ đặc biệt lưu ý đến các tuyến đường có mật độ xe lưu thông lớn, các trường hợp vi phạm sẽ được xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật”, Thượng tá Đặng Ngọc Việt cho hay.

Chỉ trong thời gian ngắn ra quân, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) CAQ Ngũ Hành Sơn đã phát hiện, xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm khi tham gia giao thông, trong đó chủ yếu là vi phạm về nồng độ cồn. Mới đây, Đội CSGT đã kiểm tra, đo nồng độ cồn và xác định ông N.T.P (trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng) điều khiển mô-tô khi trong người có nồng độ cồn vi phạm quy định tại Nghị định 100/2021/NĐ-CP. Tuy nhiên, ông P. ngoan cố không chấp hành và tìm cách chống đối, yêu cầu được đo nhiều lần hòng kéo dài thời gian. Đến lần đo thứ 4, kết quả vẫn thể hiện ông P. có nồng độ cồn đạt 0.815 mg/l khí thở. Biết không thể “cù nhây” mãi, ông P. đành chấp nhận lỗi vi phạm và ký tên vào biên bản. Sau đó, CAQ Ngũ Hành Sơn đã ra quyết định xử phạt 8 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 năm đối với ông P.

Tương tự, trong quá trình ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm, Đội CSGT CAQ Ngũ Hành Sơn cũng đã tiến hành đo nồng độ cồn đối với ông N.C (1973, trú thị xã Điện Bàn, Quảng Nam). Kết quả, tài xế lái ô-tô này có nồng độ cồn là 0.282 mg/l khí thở. Ông C. cố giải thích “chỉ uống một ly" rồi lái xe đi về, tuy nhiên với mức nồng độ cồn trên đã vi phạm quy định tại Nghị định 100/2021/NĐ-CP nên ông C. phải chấp nhận bị xử phạt 17 triệu đồng…

“Đợt cao điểm trước thềm kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 này, lực lượng CSGT sẽ tiếp tục ra quân, tăng trường kiểm tra, xử lý. Những hành vi như sử dụng rượu bia, chất kích thích, sử dụng ma túy… khi lái xe là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT sẽ được lực lượng chức năng xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật để răn đe”, Trung tá Nguyễn Công Sơn – Đội phó Đội CSGT CAQ Ngũ Hành Sơn cho biết.

Lực lượng CSGT CAQ Ngũ Hành Sơn ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Cũng theo Trung tá Nguyễn Công Sơn, để kéo giảm TNGT, bên cạnh tăng cường ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm, Đội CSGT cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành giao thông cho người dân và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn.

Mới đây, ngày 16-4, Đội đã tổ chức tuyên truyền luật giao thông đường bộ và ký cam kết bảo đảm TTATGT đối với doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn Ngũ Hành Sơn. Tại buổi tuyên truyền, lực lượng CSGT đã phổ biến về pháp luật giao thông hiện hành đồng thời chiếu gần 10 video về các vụ TNGT xảy ra trên địa bàn đã để lại những hậu quả nghiêm trọng và khuyên các tài xế nhẹ chân ga khi ra đường. Ngoài ra, Đội còn tiến hành cho các doanh nghiệp vận tải ký cam kết đảm bảo trật tự an toàn khi tham gia giao thông.

Theo đó, các doanh nghiệp vận tải cam kết: không điều khiển các loại xe sản xuất lắp ráp trái quy định, xe quá niên hạn sử dụng; không điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có nồng độ cồn, chất ma túy; không điều khiển xe chở hàng vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông được ghi trên giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; không lắp thêm, tháo bớt ghế giường nằm hoặc thay đổi kích thước băng khoan hành lý (đối với xe kinh doanh vận tải hành khách), thay đổi kích thước thùng xe (đối với xe ô-tô kinh doanh vận tải hàng hóa) không đúng với thông số kỹ thuật ghi trên giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; không đi vào đường cấm, khu vực cấm; chấp hành nghiêm hiệu lệnh của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường; đi đúng làn đường quy định; không giao hoặc để xe cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông (đặc biệt là người không đủ điều kiện về sức khỏe như: mắc bệnh tâm thần, có tiền sử mắc bệnh tâm thần còn trong thời gian theo dõi thuộc diện quản lý).

Theo Trung tá Nguyễn Công Sơn, ngoài các buổi tuyên truyền trực tiếp, thời gian qua, Đội còn tổ chức tuyên truyền qua các kênh thông tin, truyền thông cũng như tổ chức phát tờ rơi đến tận tay… nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức trong chấp hành giao thông. “Với chức trách nhiệm vụ được giao, Đội sẽ tiếp tục triển khai song song công tác tuyên truyền và triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn, kéo giảm TNGT, giữ bình yên cho những cung đường trên địa bàn quận nói riêng và TP nói chung”, Trung tá Nguyễn Công Sơn nhấn mạnh.

Phi Nông