Vì bình yên trên những cung đường

Thứ bảy, 26/12/2020 09:23

Đắk Nông là địa bàn cửa ngõ nam Tây Nguyên, nơi có 3 tuyến Quốc lộ (14, 14c và 28) đi qua với chiều dài hàng trăm ki-lô-mét với nhiều đoạn đường cong cua, đèo dốc. Đây là những tuyến đường huyết mạch nối liền Tây Nguyên với TPHCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, nối liền giữa tỉnh Đắk Nông với các tỉnh Tây Nguyên. Do vậy, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông ngày càng tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông (ANGT). Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, nhất là vai trò nòng cốt, lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT) CA tỉnh Đắk Nông trong việc chủ động triển khai có hiệu quả nhiều giải pháp mà tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh Đắk Nông trong năm 2020 có những chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) đã được kiềm chế và giảm cả 3 tiêu chí (giảm 20 vụ, 7 người chết, 26 người bị thương so với năm 2019), nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, có vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng làm 6 người chết.

CSGT CA Đắk Nông tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên các tuyến giao thông.

Thượng tá Phạm Quốc LậpTrưởng phòng CSGT CA tỉnh Đắk Nông cho biết, để tiếp tục bảo đảm tốt TTATGT trên địa bàn trong thời gian tới và thực hiện sự chỉ đạo của Cục CSGT (Bộ CA) và Giám đốc CA tỉnh về mở đợt cao điểm bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Phòng CSGT CA tỉnh Đắk Nông đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến toàn thể CBCS trong đơn vị nhằm huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ thực hiện đợt cao điểm kéo dài từ ngày 15-12-2020 đến ngày 28- 2-2021. Trong đó, bên cạnh tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT, lực lượng CSGT còn chú trọng vào công tác phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng và cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT của người tham gia giao thông, góp phần tạo sự chuyển biến, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Luật An toàn giao thông đường bộ cho người dân.

Có dịp theo chân CBCS Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 2 (Phòng CSGT CA tỉnh Đắk Nông) thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên tuyến Quốc lộ 14, chúng tôi mới thấy hết được những khó khăn, vất vả mà các anh phải vượt qua. Mặc dù thời tiết không thuận lợi, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông đông, nhưng mỗi CBCS vẫn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hòa nhã hướng dẫn người tham gia giao thông thực hiện nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ để góp phần bảo vệ an toàn cho bản thân người tham gia giao thông và những người xung quanh.

Trung tá Đậu Văn Hoành- Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 2 cho biết: "Để nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, Phòng CSGT đã triển khai công tác bắn tốc độ, ghi hình ảnh công khai và hóa trang mật phục lưu động trên tuyến Quốc lộ 14 đoạn qua địa bàn tỉnh Đắk Nông, chủ yếu xử lý các hành vi chạy quá tốc độ quy định, đi sai làn đường, vượt sai quy định tại những khu vực "điểm đen", điểm nguy hiểm tiềm ẩn TNGT. Bước đầu triển khai hóa trang mật phục bắn tốc độ, ghi hình lưu động trên toàn tuyến, kể cả ngày và đêm đã phát huy hiệu quả, góp phần răn đe, phòng ngừa TNGT rất tốt. Ngoài ra, bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát tại các điểm phức tạp trên tuyến như ngã ba, chợ, trường học, những nơi các phương tiện ô-tô khách, ô-tô tải thường xuyên dừng, đỗ để tuyên truyền nhắc nhở các lái xe nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT đường bộ đến nhân dân và người tham gia giao thông, Phòng CSGT CA tỉnh Đắk Nông còn tổ chức gặp gỡ ký cam kết lái xe an toàn với các lái xe ô-tô, chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Thông qua đó tuyên truyền cho các lái xe, chủ xe nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ như: khi điều khiển phương tiện giao thông phải có giấy phép lái xe phù hợp; luôn làm chủ tốc độ, không phóng nhanh, vượt ẩu; đi dúng làn đường, phần đường; không uống rượu bia, không sử dụng ma túy và các chất kích thích khác khi điều khiển phương tiện giao thông; chấp hành đúng lịch trình, không dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định; không được chở quá tải, quá hành khách... Đồng thời, thông qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT còn tuyên truyền, vận động, nhắc nhở các doanh nghiệp vận tải, người dân nêu cao ý thức, đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp.

Theo Trung tá Phan Sỹ Hợi- Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 1 (Phòng CSGT CA tỉnh): "Để thực hiện tốt đợt cao điểm, chúng tôi tập trung xử lý mạnh các trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma túy, chất kích thích; các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, ô-tô khách chở quá số người quy định, ô-tô dừng đỗ không đúng quy định... Cùng với đó, chúng tôi còn quán triệt đến CBCS trong đội nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm lợi dụng tuyến giao thông để hoạt động, đặc biệt là tội phạm trộm cắp xe máy, vận chuyển lâm sản trái phép, vận chuyển hàng lậu, hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ....".

Được biết trước đó từ ngày 25- 11 đến 14-12- 2020, Phòng CSGT CA tỉnh Đắk Nông đã triển khai giai đoạn chuẩn bị bước vào thực hiện đợt cao điểm. Theo đó đã tổ chức 780 ca tuần tra kiểm soát với 4.680 lượt CBCS tham gia tăng cường các biện pháp tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT; chú trọng tại các địa bàn trọng điểm phức tạp như: Huyện Đắk R'Lấp, Đắk Song, Đắk Mil; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm thường là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT. Lực lượng CSGT toàn tỉnh đã lập biên bản 1.143 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử lý 1.110 trường hợp với tổng số tiền trên 600 triệu đồng, tạm giữ 124 phương tiện và 942 giấy tờ các loại. Trong đó xử phạt tại chỗ 77 trường hợp mô-tô, tước giấy phép lái xe 52 trường hợp (15 ô-tô, 37 mô-tô)...

Tin tưởng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các cấp, ngành, địa phương, đặc biệt là sự nỗ lực, quyết tâm cao của lực lượng CSGT toàn tỉnh Đắk Nông, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh Đắk Nông sẽ tiếp tục có những chuyển biến tích cực, TNGT sẽ được kiềm chế đến mức thấp nhất, góp phần bảo vệ sự bình yên trên mỗi cung đường.

HỒNG LONG