Vì những đổi thay tốt đẹp cho trẻ khuyết tật

Thứ năm, 10/08/2023 07:47
Trước  thềm năm học mới 2023 – 2024 này, Sở GD-ĐT Quảng Trị phối hợp Tổ chức Medipeace (Hàn Quốc, Văn phòng tại Việt Nam) giới thiệu Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận giáo dục cho học sinh khuyết tật dựa vào cộng đồng tại miền Trung Việt Nam, giai đoạn 2023-2025” tại địa bàn Quảng Trị. Quảng Bình và Đà Nẵng cũng là địa bàn thụ hưởng của dự án trên.
Một buổi ngoại khóa, tuyên truyền ATGT tại Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh Quảng Trị.
Một buổi ngoại khóa, tuyên truyền ATGT tại Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh Quảng Trị.

Đây là dự án do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOICA) thông qua Tổ chức Medipeace tài trợ với số tiền hơn 281.000 USD (gần 7 tỷ đồng). Theo đó, dự án triển khai trong 3 năm tại Quảng Bình – Quảng Trị - Đà Nẵng, đến ngày 31-12-2025. Mục tiêu của dự án là xây dựng năng lực để cải thiện chất lượng giáo dục phù hợp cho học sinh khuyết tật (HSKT), cải thiện môi trường giáo dục hòa nhập cho học sinh khuyết tật (HSKT) tại cộng đồng. Đối với địa bàn Quảng Trị, trong điều kiện ngân sách tỉnh còn khó khăn nên việc huy động nguồn vốn viện trợ không hoàn lại nhằm phục vụ công tác dạy và học nói chung, giáo dục cho HSKT nói riêng là cần thiết. Theo số liệu khảo sát, tỉnh Quảng Trị hiện có hơn 25 ngàn người khuyết tật (NKT), trong đó trẻ khuyết tật có hơn 1.800 em. Số trẻ học hòa nhập tại các trường là 515 em; số trẻ học trường chuyên biệt tại Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh là 130 em; học tại trung tâm chuyên biệt là 59 em.

Theo Sở GD – ĐT tỉnh Quảng Trị, công tác giáo dục trẻ khuyết tật của tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chưa đáp ứng được kỳ vọng của gia đình NKT nói chung và đối với trẻ khuyết tật nói riêng. Tỷ lệ giáo dục đảm bảo tiếp cận với NKT mới đạt 30%. Đa số HSKT tham gia học hòa nhập đều có học lực còn hạn chế, đến lớp thường quá độ tuổi quy định, nhiều trẻ khuyết tật chưa được học lên các bậc học cao hơn, nhiều HSKT lớn tuổi chưa được học nghề, ít có cơ hội tìm kiếm việc làm. Bên cạnh đó, chất lượng công tác hỗ trợ NKT tại gia đình, tại cơ sở giáo dục và cộng đồng chưa được triển khai thường xuyên do thiếu đi một tổ chức quản lý, thiếu đội ngũ có năng lực về chuyên môn để hỗ trợ. Nhằm khắc phục những tồn tại bất cập trên, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục trẻ khuyết tật trên địa bàn, Sở GD – ĐT Quảng Trị đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Đề án phát triển “Trường Trẻ em khuyết tật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030” vào tháng 4-2022. Và để nâng cao chất lượng đội ngũ, cải thiện cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ giảng dạy tại Trường Trẻ em khuyết tật, đáp ứng mục tiêu Đề án, Sở chủ động phối hợp với Tổ chức Medipeace xây dựng và trình UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt, đưa vào triển khai Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận giáo dục cho học sinh khuyết tật dựa vào cộng đồng tại miền Trung Việt Nam, giai đoạn 2023 – 2025” tại địa bàn Quảng Trị. Phó Giám đốc Sở GD – ĐT Phan Hữu Huyện nhấn mạnh ý nghĩa thiết thực của dự án, sẽ tác động trực tiếp đến đội ngũ cán bộ quản lý – giáo viên, phụ huynh và học sinh Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Thông qua dự án, dự kiến gần 75% HSKT tại Trường Trẻ em khuyết tật của tỉnh được lập kế hoạch giáo dục cá nhân và áp dụng giáo dục cá nhân.

Bao quát dự án dành cho 3 tỉnh, thành Quảng Bình – Quảng Trị - Đà Nẵng, một trong những mục tiêu quan trọng được chú ý chính là nâng cao năng lực cho giáo viên về giáo dục đặc biệt cho HSKT. Sẽ hỗ trợ đào tạo văn bằng 2 ngành giáo dục đặc biệt cho giáo viên; hỗ trợ đào tạo cấp chứng chỉ 3 tháng nâng cao năng lực giáo dục cho giáo viên chuyên biệt; tổ chức các khóa tập huấn bổ sung kiến thức cho giáo viên và nhân viên về giáo dục kỹ năng sống cho HSKT. Tổ chức chương trình tập huấn nâng cao năng lực cho giáo viên ở các trường đang thực hiện giáo dục hòa nhập… Với sự cam kết trách nhiệm và cả những kỳ vọng về dự án với những đổi thay tốt đẹp, những kết quả thiết thực trong tương lai để Medipeace có căn cứ thuyết phục các đơn vị tài trợ cho giáo dục hòa nhập của tỉnh trong những giai đoạn tiếp theo. Tất cả đều hướng đến đích lớn nhất, là thương yêu, đồng hành cùng trẻ khuyết tật ngày càng nhiều hơn, lan tỏa sâu rộng hơn.

Được biết, ngoài dự án trên, Dự án “Hỗ trợ trẻ em khuyết tật giai đoạn 2021 – 2023” do Tổ chức Medipeace tài trợ nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của 500 trẻ em khuyết tật và gia đình trẻ em khuyết tật tại 3 huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh (Quảng Trị) thông qua hoạt động hỗ trợ về phục hồi chức năng và dụng cụ trợ giúp đang mang lại nhiều kết quả thiết thực.

Bảo Hà