Vì những mầm xanh thân yêu

Thứ sáu, 28/06/2024 08:50

“Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” là một trong những chương trình ý nghĩa, được Đồn Biên phòng (BP) Non Nước (BĐBP TP Đà Nẵng) triển khai hiệu quả thời gian qua. Không chỉ góp phần tạo nguồn lực cho địa phương, mà qua thực hiện chương trình còn xây dựng “thế trận lòng dân” trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Bà Trần Thị Tuyết Hồng thăm hỏi cháu Cao Nguyễn Thịnh Phát.
Chỉ huy Đồn BP Non Nước tặng quà cho học sinh nhân dịp Tết Thiếu nhi 1-6-2024.

Con ngoan của lính

Năm học 2023-2024 qua đi, những em học sinh (HS) được Đồn BP Non Nước nhận đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” đều có kết quả học lực khá, giỏi, hạnh kiểm tốt. Khẳng định những bông hoa điểm 10, con của người lính quân hàm xanh, cô học trò Lê Hoàng Bảo Như (lớp 10C, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) đã đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi (HSG) cấp trường môn Địa lý. Lời phát biểu cảm ơn cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đồn BP Non Nước của em khiến người nghe xúc động: “Gia đình con có 3 người, gồm con, em con và bố, thuộc diện khó khăn. Một mình bố phải đi làm nuôi 2 chị em con ăn học. Rất may mắn cho con và gia đình khi nhận được sự giúp đỡ từ các chú, các bác Đồn BP Non Nước. Số tiền hàng tháng giúp con phục vụ học tập. Thời gian tới, con hứa sẽ không ngừng cố gắng để có thêm những bông hoa điểm 9, điểm 10, đáp lại tình cảm mà các chú và các bác BP đã dành cho con và gia đình”.

Trung tá Hà Văn Thoong - Trợ lý vận động quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP TP Đà Nẵng, nguyên Chính trị viên Đồn BP Non Nước nhớ lại: “Khi đi khảo sát để nhận bổ sung HS trong Chương trình này, tôi rất ấn tượng với em Lê Hoàng Bảo Như. Gia đình nghèo nhưng em Như có nội lực rất lớn. Khi đó, Như mới học lớp 8, thế nhưng nói giọng đầy quyết tâm: “Con sẽ thi đỗ vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cho ba đỡ gánh nặng tiền học”. Hàng ngày, Như vừa học, vừa chăm em để ba yên tâm làm việc và cháu đã giữ đúng được lời hứa thi đỗ vào trường chuyên của thành phố”. Giờ đây, niềm vui của cô học trò nhỏ không chỉ là được thầy cô, bạn mến, cha vui, trở thành tấm gương học tập cho em của mình, mà còn là hành động cụ thể tri ân những người lính BP.

Còn với em Phan Thị Hoài Nhi, HS lớp 10 Trường THPT Ngũ Hành Sơn được Đồn BP Non Nước nhận đỡ đầu đã đạt giải Nhất môn Địa lý trong kỳ thi HSG cấp thành phố năm học 2020-2021. Với thành tích đạt được, em được Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố tặng Giấy khen vì có thành tích học tập tốt theo Chương trình “Nâng bước em tới trường- Con nuôi đồn Biên phòng”. Đặc biệt hơn cả là trường hợp của Thái Gia Bảo (sống cùng bà ngoại là Trần Thị Bảy tại P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn) nhờ có sự tiếp sức của những người lính BP mà đạt thành tích cao trong học tập, khiến gia đình ai cũng vui như mở cờ trong bụng. Cha mẹ ly hôn, Thái Gia Bảo ở với bà ngoại. Bà Bảy tuổi cũng đã cao, không có công việc ổn định. Trước đây, bà Bảy từng tham gia hoạt động cách mạng nên hàng tháng đều có tiền trợ cấp. Với số tiền ấy, bà Bảy chắt chiu, làm thuê, làm mướn cũng đủ cho 2 bà cháu rau cháo nuôi nhau. Biết được khó khăn của hai bà cháu, những người lính Đồn BP Non Nước đã san sẻ, nhận đỡ đầu Thái Gia Bảo. Sự quan tâm đối với cậu học trò nghèo không chỉ là số tiền hỗ trợ mỗi tháng, mà còn là sự thăm hỏi, động viên, những phần quà vào các dịp lễ, tết. Năm học 2022-2023, Thái Gia Bảo đỗ vào lớp chuyên Tin, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Ươm "mầm xanh" tương lai

Nhận thấy việc đóng góp từ đồng lương của CBCS sẽ phần nào hạn chế, Đồn BP Non Nước đã huy động thêm nguồn lực khác nhau để có thêm nguồn lực đồng hành cùng những HS nghèo vượt khó. Năm 2019, thông qua một sự kết nối, bà Trần Thị Tuyết Hồng (trú tại quận 4, TP Hồ Chí Minh) đã ủng hộ Đồn BP Non Nước nhận đỡ đầu cho 2 HS với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/em và 12 tháng mỗi năm. Đáng quý và trân trọng hơn cả là bà Hồng không có lương hưu, cuộc sống hàng ngày do con cái chu cấp và số tiền tích cóp trong những năm đi làm. Thế nhưng, gần 5 năm qua, đều đặn từng quý, bà Hồng đều chuyển khoản 3 triệu đồng cho chỉ huy Đồn BP Non Nước để chuyển đến Thái Gia Bảo và Cao Nguyễn Thịnh Phát (quận Ngũ Hành Sơn).

Bà Trần Thị Tuyết Hồng thăm hỏi cháu Cao Nguyễn Thịnh Phát.

Bà Hồng trải lòng: “Ban đầu, tôi nhận đỡ đầu 2 cháu là để ủng hộ chủ trương, hoạt động của những người lính BP. Đến khi trực tiếp gặp cháu Cao Nguyễn Thịnh Phát và Thái Gia Bảo, tôi mới thấy được ý nghĩa của việc mình làm. Thật sự, biết rõ hoàn cảnh của các cháu, tôi chỉ ước mình biết các cháu sớm hơn, mình có tiềm lực hơn để có thể giúp đỡ các cháu nhiều hơn”.

Nhân dịp tổng kết năm học 2023-2024, Đồn BP Non Nước tổ chức trao quà cho 21 HS theo Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” và HS có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn với tổng trị giá gần 20 triệu đồng. Những món quà này không chỉ mang giá trị về vật chất, mà còn có ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần đối với các em HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha, mồ côi mẹ hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ, cha mẹ mất sức lao động... Sự quan tâm của người lính BP, các mạnh thường quân là động lực tiếp sức cho các cháu luôn nỗ lực vươn lên, đạt thành tích cao trong học tập.

Để có được nguồn lực này, Đồn BP Non Nước còn huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để chăm chút cho các mầm xanh tương lai của đất nước. Thiếu tá Đồng Đắc Anh, Phó Đồn trưởng Đồn BP Non Nước cho biết: Với phương châm “Trao con chữ, truyền hy vọng”, qua hơn 7 năm thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”, đơn vị đã nhận được sự đồng hành của các cấp, các ngành và đặc biệt là các mạnh thường quân để đỡ đầu, hỗ trợ cho nhiều HS có hoàn cảnh khó khăn nhưng có thành tích tốt trong học tập, rèn luyện. “Những phần quà ý nghĩa đã giúp đỡ, động viên các em học sinh, qua đó, tạo động lực phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện. Việc làm này góp phần tạo nguồn lực cho địa phương và xây dựng thế trận lòng dân bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển” – Thiếu tá Anh nói.

Công Hạnh