Vì sao người dân Nam Ô bức xúc việc đóng tạm lối xuống biển?

Thứ hai, 25/09/2023 12:00
Những ngày qua một số hộ dân khu vực Nam Ô phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã tập trung phản đối việc nhà thầu xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô (dự án) đóng tạm lối xuống biển số 4.
Người dân thường xuyên ra vào công trường đang thi công
Người dân tập trung phản đối đóng tạm lối đi số 4

Theo phản ánh của người dân, lối xuống biển số 4 là lối đi chính trong 5 lối xuống biển ở Nam Ô bị nhà thầu rào lưới đóng lại để thi công dự án. Công trình cũng không tạo điều kiện bằng cách làm tới đâu lấp tới đó để bà con có thể sử dụng lối đi này. Trong khi với các lối đi còn lại, riêng lối số 5 không thể đi xe máy để ra bãi thuyền thúng vì đã xây bậc cấp và lên dốc sát ghềnh; lối số 3 xa hơn nhưng cũng không thể sử dụng vì đi qua dự án đang thi công.

Rào chắn bị xô ngã

Việc đóng tạm lối đi số 4 khiến bà con ra bãi tập kết thuyền thúng xa hơn, đồng thời máy móc dụng cụ thuyền lưới không thể chạy xe vào để chở về sữa chữa, lúc mưa bão không thể ứng phó kịp thời trong việc phòng chống bảo vệ tài sản…Chính vì vậy, mấy ngày nay, người dân đã bức xúc xô ngã rào chắn và tháo các tấm bảng thi công xuống để tiếp tục sử dụng lối đi chính xuống biển.

Các hố sâu 8-9 m

Đại diện chủ đầu tư dự án cho biết, việc đóng tạm lối đi số 4 đồng thời tổ chức giao thông các lối đi khác để thuận tiện cho người dân xuống biển đã được UBND quận Liên Chiểu cho phép.

Sau đó, ông Đặng Văn Kiên, Phó chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Nam cũng đã chủ trì cuộc họp triển khai việc đóng tạm lối đi số 4 đến hết 31/12 với sự tham dư của các đơn vị từ quận, phường, các tổ trưởng dân phố từ 42 đến 54 khu dân cư Nam Ô 2, Xuân Dương. Trong kết luận cuộc họp cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án lắp đặt bảng hướng dẫn tại lối xuống biển số 4 để người dân được biết, hỗ trợ xử lý mặt bằng tại các lối xuống biển còn lại để thuận lợi cho người dân đi lại; các tổ trưởng dân phố thông báo cho người dân biết việc đóng tạm lối đi số 4 để chấp hành.

Tại vị trí lối xuống biển số 4 theo giấy phép xây dựng được phê duyệt sẽ bố trí cống hộp 1,2 x 1,2 m và Trạm bơm thoát nước thải SPT 1, vì vậy, các hố sâu bắt buộc phải đào lên tại trí vị trí này, dẫn đến rất dễ xảy ra tai nạn khi người dân, du khách sơ ý té vào các hố ụ. Do cửa lối số 4 diện tích không thể bố trí lối đi tạm, hay thực hiện phương án làm đến đâu lấp đến đó lấy lối đi cho người dân nên buộc phải rào chắn để thi công đến hết ngày 31/12/2023.

Hiện nay, công trường có rất nhiều hố ụ đào sâu 8-9 mét, máy móc, vật tư, thiết bị và phương tiện phục vụ thi công hoạt động liên tục trong phạm vi khu vực dự án. Tuy nhiên, tại các lối xuống biển số 4, 5 (các lối này đi băng qua dự án, nơi phạm vi công trường đang thi công) người dân đi lại nhiều, sử dụng nhiều phương tiện di chuyển liên tục mỗi ngày, bất chấp các biển cảnh báo, nhắc nhở của bảo vệ dự án.

Người dân thường xuyên ra vào công trường đang thi công

Lãnh đạo phường Hòa Hiệp Nam cho biết, trong tuần sẽ họp lại, làm thông báo gửi các hộ dân, tới khi đơn vị thi công sẽ cử lực lượng hỗ trợ, đảm bảo chấp hành việc đóng tạm lối đi số 4, đảm bảo an toàn cho người dân.

HẢI QUỲNH