Vì sao Ukraine từ chối đàm phán với Nga?

Thứ hai, 28/02/2022 07:00

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 27-2 từ chối việc tổ chức đàm phán với Nga tại Belarus, đồng thời đề xuất một số địa điểm thay thế trong đó có Budapest và Warsaw.

Tuyên bố trên được ông Zelensky đưa ra trong đoạn video được đăng trên trang mạng Telegram của ông, không lâu sau khi Điện Kremlin thông báo phái đoàn của Nga đã đến Belarus và sẵn sàng bắt đầu đàm phán với Ukraine tại thành phố Gomel. Tổng thống Zelensky nêu rõ: "Chúng tôi không đồng ý với địa điểm Minsk. Hai bên có thể gặp nhau ở các thành phố khác. Tất nhiên chúng tôi muốn hòa bình, chúng tôi muốn đối thoại và chấm dứt giao tranh. Chúng tôi đã đề xuất những địa điểm như Warsaw, Bratislava, Budapest, Istanbul, Baku". Hãng RIA đưa tin, sau thông báo của ông Zelensky, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã kêu gọi Kiev ngồi vào bàn đàm phán và thương lượng với Nga để Ukraine không đánh mất vị thế nhà nước của mình. Theo thông báo trước đó của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, phái đoàn của Nga đã đến Belarus gồm đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và các cơ quan chính phủ khác.

Tổng thống Zelensky nói thêm rằng các cuộc đàm phán tại thủ đô Minsk của Belarus có thể diễn ra nếu Nga không tấn công Ukraine từ lãnh thổ Belarus. Nga và Belarus, 2 nước láng giềng đồng minh, vừa tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và khí tài quân sự.

T.V