Video: Binh sĩ Afghanistan lũ lượt hạ vũ khí đầu hàng Taliban, tướng Mỹ bị sốc

Thứ tư, 07/07/2021 07:27

Các binh sĩ Afghanistan lũ lượt hạ vũ khí đầu hàng trong khi các tay súng Taliban khoe các vũ khí hiện đại do Mỹ sản xuất, vài ngày sau khi lính Mỹ rút khỏi căn cứ không quân lớn nhất nước này.

Binh sĩ Afhganistan được đón chào sau khi đầu hàng Taliban.

Các tay súng Taliban gần đây tung video quay cảnh sẵn sàng đón chào các binh sĩ Afghanistan, miễn là họ hạ vũ khí và giao nộp xe bọc thép Humvee do Mỹ sản xuất, theo Daily Mail.

Trong video, các tay súng Taliban bắt tay với binh sĩ Afghanistan sau khi các binh sĩ này chấp nhận hạ vũ khí đầu hàng.

 

Binh sĩ Afghanistan giao nộp vũ khí.

Một tư lệnh Taliban, đóng quân ở tỉnh Wardak, phía tây thủ đô Kabul, thông báo thu giữ 900 khẩu súng trường, 70 khẩu súng bắn tỉa, 30 xe bọc thép Humvee, 20 xe bán tải quân sự, 15 xe tải quân sự và nhiều trang thiết bị vũ khí khác mà binh sĩ Afghanistan giao nộp.

Nhiều trang thiết bị vũ khí vẫn còn in rõ nhãn “tài sản của chính phủ Mỹ”. Theo thông tin mới nhất, Taliban đã chiếm quyền kiểm soát căn cứ quân sự Sultan Khil ở tỉnh Wardak.

Tướng Mỹ Austin Scott Miller, tư lệnh quân đội Mỹ và NATO ở Afghanistan, nói ông bị sốc vì cách binh sĩ thuộc quân đội quốc gia Afghanistan đầu hàng hàng loạt.

 

Video: Binh sĩ Afghanistan lũ lượt hạ vũ khí đầu hàng Taliban, tướng Mỹ bị sốc - 1

Một tay súng Taliban cầm trên tay khẩu súng trường M4A1 thu giữ từ binh sĩ Afghanistan.

“Tôi không thích khi phải rời bỏ những người bạn đang cần giúp đỡ”, tướng Miller nói trên ABC News ngày 5.7. “Chúng ta nên cảm thấy lo ngại. Quân đội Afghanistan đang thua trận quá nhanh, nhanh với tốc độ đáng quan ngại. Tình hình hiện tại không hề tốt chút nào”.

“Taliban đang tiến quân rất nhanh. Chiến tranh còn mang yếu tố tâm lý. Tôi không muốn thấy binh sĩ quân đội Afghanistan mất hi vọng”, tướng Miller nói.

Hơn 1.000 binh sĩ quân đội quốc gia Afghanistan đã bỏ trốn sang Tajikistan từ đường biên giới phía bắc, sau cuộc đụng độ với Taliban ngày 4.7.

Video: Binh sĩ Afghanistan lũ lượt hạ vũ khí đầu hàng Taliban, tướng Mỹ bị sốc - 2

Các vũ khí Taliban tịch thu từ quân đội Afghanistan.

Tajikistan sẵn sàng đón nhận các binh sĩ Afghanistan vì “tình hữu nghị giữa hai nước láng giềng”. Quốc gia này đã huy động 20.000 quân để tăng cường an ninh biên giới.

Tại thành phố Fayzabad, thủ phủ tỉnh Badakhshan, các quan chức Afghanistan lên máy bay dân sự rời khu vực trước sự vây hãm của Taliban.

Một số dân thường đi đường bộ để tránh khỏi Taliban, nhưng nhiều người chấp nhận ở lại, ngay cả khi Taliban sẽ sớm giành quyền kiểm soát thành phố.

Video: Binh sĩ Afghanistan lũ lượt hạ vũ khí đầu hàng Taliban, tướng Mỹ bị sốc - 3

Xe bọc thép Humvee và các xe quân sự rơi vào tay Taliban.

“Taliban đã phong tỏa tất cả các cửa ngõ ra vào thành phố và các trạm kiểm soát trên các tuyến đường chính. Con đường duy nhất rời thành phố là bằng đường hàng không”, Abdul, một cư dân địa phương, nói trên báo Anh The Times.

“Hầu hết các địa phương ở tỉnh Badakhshan rơi vào tay Taliban mà không có bất kì dấu hiệu giao tranh nào. Nhiều người tin rằng quân đội đã thỏa thuận bí mật với Taliban. Mọi người lo sợ những gì sẽ xảy ra tiếp theo”, Abdul nói thêm.

Ahmad Zaman, một cư dân khác, nói: “Tình hình rất tệ. Taliban liên tục gửi thông điệp yêu cầu binh sĩ Afghanistan hạ vũ khí đầu hàng”.

Tổng thống Ashraf Ghani khẳng định sẽ huy động viện binh để đẩy lùi Taliban ở thành phố Fayzabad.

Hôm 2.7, Taliban mở đợt tiến công trên khắp các mặt trận ngay sau khi các binh sĩ Mỹ rời Bagram, căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Afghanistan.

Theo danviet