Bà Trương Mỹ Lan vận chuyển trái phép hơn 4,5 tỉ USD qua biên giới

Thứ năm, 06/06/2024 12:01
Ở giai đoạn 2 của vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cơ quan điều tra đề nghị truy tố 34 bị can ở 3 nhóm tội. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị cáo buộc đã vận chuyển hơn 4,5 tỉ USD qua biên giới.
Xem nhanh 12h ngày 6.6: Trương Mỹ Lan chuyển hơn 4,5 tỉ USD qua biên giới

Ngày 6.6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an đã tống đạt kết luận điều tra vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "rửa tiền", "vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan.

Bà Trương Mỹ Lan bị xét xử trong giai đoạn 1 của vụ án

Đồng thời, C03 đề nghị truy tố bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và 33 bị can ở 3 nhóm tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, quy định tại các điều 174, điều 324 và điều 189 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo kết luận điều tra, bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm phát hành 25 gói trái phiếu khống, không có tài sản đảm bảo, hiện mất khả năng thanh toán của 4 pháp nhân. Số này gồm Công ty Bất động sản An Đông, Công ty Đầu tư An Thuận, Công ty Sunny World và Công ty Dịch vụ Thương Mại TP.HCM. Tổng giá trị 25 gói trái phiếu này là hơn 30.869 tỷ đồng, đến nay còn dư nợ hơn 30.081 tỉ đồng của hơn 35.000 nhà đầu tư.

Ngoài ra, bà Lan còn bị cáo buộc là chủ mưu trong việc rửa tiền, hơn 445.747 tỉ đồng. Trong số này có hơn 415.000 tỉ đồng từ hành vi tham ô tài sản của ngân hàng SCB và 30.081 tỉ đồng có được từ hành vi lừa đảo nói trên.

Với hành vi vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc cùng đồng phạm dùng các hợp đồng khống, chuyển ra nước ngoài hơn 1,5 tỉ USD. Ở chiều ngược lại, có hơn 3 tỉ USD được chuyển về Việt Nam trái pháp luật. Tổng số được vận chuyển trái phép tương đương hơn 106.730 tỉ đồng.

Trong giai đoạn 1 của vụ án, bà Lan bị TAND TP.HCM tuyên án tử hình về tội "tham ô tài sản", 20 năm tù về tội "đưa hối lộ" và 20 năm tù về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", tổng hình phạt là tử hình. Đồng thời, tòa sơ thẩm buộc bà Lan phải bồi thường hơn 673.000 tỉ đồng.

Các bị cáo Đinh Văn Thành, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB (trốn truy nã, xét xử vắng mặt); bị cáo Bùi Anh Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB; bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng SCB và bị cáo Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát Ngân hàng II (Ngân hàng Nhà nước), cùng bị tuyên án chung thân.

Bị cáo Chu Lập Cơ (chồng bị cáo Lan, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Times Square, quốc tịch Hồng Kông) bị tuyên phạt 9 năm tù; bị cáo Trương Huệ Vân (Tổng giám đốc Công ty Tập đoàn quản lý bất động sản Windsor, cháu ruột bị cáo Lan) bị tuyên phạt 17 năm tù. Các bị cáo còn lại, HĐXX tuyên từ 3 năm tù treo đến 20 năm tù.

Theo Thanh Niên

Bị cáo Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình

Ngày 11-4, HĐXX TAND TP HCM tiến hành tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan. Trong vụ án này, bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 84 đồng phạm bị xét xử về hành vi phạm tội gây thiệt hại cho SCB hơn 677.000 tỷ đồng; riêng bị cáo Nguyễn Cao

Bị cáo nhận hối lộ 5,2 triệu USD trong vụ Trương Mỹ Lan nói ''tặng quà qua lại là bình thường''

Theo Viện kiểm sát, bị cáo Đỗ Thị Nhàn nhận hối lộ, sau đó hướng dẫn bị cáo Trương Mỹ Lan cách thức đối phó và đồng ý không xử lý đối với sai phạm tại SCB.

Các bị cáo đã nộp được hơn 1.580 tỷ đồng, 8,6 triệu USD và 10,2 triệu cổ phần

Sáng 13-3, các luật sư tiếp tục xét hỏi đối với một số bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và các công ty, đơn vị liên quan.

Bà Trương Mỹ Lan vận chuyển trái phép hơn 4,5 tỉ USD qua biên giới

Thứ năm, 06/06/2024 12:01
Ở giai đoạn 2 của vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cơ quan điều tra đề nghị truy tố 34 bị can ở 3 nhóm tội. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị cáo buộc đã vận chuyển hơn 4,5 tỉ USD qua biên giới.
Đã copy mã nhúng
Link chia sẻ
Đã copy link chia sẻ

Thượng úy Công an dũng cảm lao xuống dòng lũ dữ cứu dân

Chiều 10/6, bạn đọc đăng tải đoạn video ghi lại cảnh một chiến sĩ Công an ở Hà Giang bất chấp hiểm nguy lao ra dòng nước lũ để cứu người dân. Hình ảnh dũng cảm của chiến sĩ Công an đã nhận được nhiều lời ngợi khen.

Thanh niên đập tường cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính: Tôi chưa dám gọi điện cho mẹ

Sau những phút nỗ lực dùng búa phá tường, cứu người mắc kẹt bên trong vụ cháy nhà trọ ở phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội), anh Đồng Văn Tuấn vẫn chưa dám gọi điện cho mẹ vì sợ bà lo lắng.

Tê tê cứu hộ nuôi tại Vinpearl Nam Hội An sinh sản

Ngày 24-5, Trung tâm cứu hộ động vật Vinpearl River Safari Nam Hội An - VinWonders Nam Hội An (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) cho biết, một cá thể tê tê được cứu hộ và chăm sóc từ cuối năm 2023, đến nay đã sinh sản được một cá thể tê tê con.

Bộ trưởng Bộ Quân đội Pháp thăm đồi A1 và hầm De Castries

Ngay sau khi đến Điện Biên vào chiều 6-5, Bộ trưởng Bộ Quân đội Pháp Sébastien Lecornu đã đi thăm những di tích nổi tiếng gắn liền với chiến dịch Điện Biên Phủ là đồi A1 và hầm De Castries.

Mở rộng đối tượng được cấp thẻ Căn cước

Luật Căn cước được Quốc hội khoá XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6, có hiệu lực từ ngày 01/7/2024. Một trong những điểm mới quan trọng của Luật đó là mở rộng đối tượng được cấp thẻ Căn cước. Trước đây theo quy định của Luật Căn cước công dân năm 2014, Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân. Còn từ ngày 1/7 tới đây với Luật Căn cước năm 2023, cùng với công dân từ đủ 14 tuổi thì công dân dưới 14 tuổi cũng sẽ cấp thẻ căn cước theo nhu cầu.

Clip: Giây phút nhân viên gác chắn cứu người đàn ông lao vào tàu hàng

Thấy một người đàn ông định lao vào đoàn tàu đang chạy, anh Dũng đã nhanh trí, kịp thời cứu người này vào trong an toàn.

Trắng đêm phòng chống tội phạm ở Hòa Xuân

Là địa bàn có diện tích rộng lên đến hơn 10km2, tốc độ đô thị hóa nhanh, những năm qua, P.Hòa Xuân (Q.Cẩm Lệ) được nhận diện là tiềm ẩn nguy cơ phát sinh phức tạp liên quan đến an ninh trật tự. Với sự vào cuộc quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, nổi bật là vai trò lực lượng CAP Hòa Xuân, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm luôn được đặt lên hàng đầu, từ đó mang lại cuộc sống yên bình cho nhân dân.

Vụ tai nạn khiến 5 người chết: Tài xế container khai gì với công an?

Hiện tình trạng sức khỏe của tài xế xe container đã ổn định. Bước đầu tài xế thừa nhận là lần đầu tiên vận chuyển hàng từ Hà Nội lên Hà Giang nên không quen đường.

Video thả dây cứu nạn vụ xe khách lao xuống vực ở cao tốc La Sơn – Túy Loan

Hiện trường cho thấy hậu quả của vụ tai nạn giao thông xảy ta tại gần Km36+314 cao tốc La Sơn – Túy Loan (đoạn La Sơn – Hòa Liên, địa phận Đà Nẵng) là rất nghiêm trọng. Từ 1 giờ sáng 23-1, lực lượng chức năng phải triển khai mọi hướng tiếp cận để cứu nạn, cứu hộ. Lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng đã đến Bệnh viện để thăm hỏi các nạn nhân được đưa về đây cấp cứu

Rơi máy bay tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam

Khoảng 11 giờ 20 ngày 9-1, bất ngờ xảy ra vụ rơi máy bay xuống ao nước được người dân sử dụng để tưới hoa màu tại khu phố Bình Ninh, P. Điện Nam Bắc, TX Điện Bàn (Quảng Nam).