Kết thúc phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát:

Bị cáo Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình

Thứ sáu, 12/04/2024 08:10
Ngày 11-4, HĐXX TAND TP HCM tiến hành tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan. Trong vụ án này, bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 84 đồng phạm bị xét xử về hành vi phạm tội gây thiệt hại cho SCB hơn 677.000 tỷ đồng; riêng bị cáo Nguyễn Cao Trí bị xét xử về hành vi chiếm đoạt của bà Lan 1.000 tỷ đồng.

HĐXX nhận định, căn cứ hồ sơ, chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, và lời khai của các bị cáo trong quá trình thẩm vấn công khai tại tòa, có đủ cơ sở để kết luận bị cáo Trương Mỹ Lan là chủ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và nhiều pháp nhân khác; trong đó,Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giữ vai trò trung tâm, điều hành.

Bị cáo Trương Mỹ Lan lợi dụng chính sách của nhà nước về cơ cấu lại hệ thống ngân hàng, tìm cách thâu tóm đến 91,5% cổ phần SCB để chi phối, điều hành toàn bộ các hoạt động của SCB.Từ đó,Trương Mỹ Lan sử dụng SCB như là công cụ tài chính, huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân, rồi sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi lập hồ sơ vay khống, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo; đưa tài sản bảo đảm không đủ pháp lý, không đăng ký giao dịch bảo đảm, rút tài sản có giá trị lớn hoán đổi bằng tài sản có giá trị thấp hơn rút tiền SCB. Do đó, bị cáo Trương Mỹ Lan có đủ yếu tố cấu thành chủ thể của tội “Tham ô tài sản”.

Trong 10 năm, từ 2012 - 2022, SCB đã giải ngân cho nhóm bị cáo Trương Mỹ Lan hơn 2.500 khoản vay với tổng số tiền hơn 1 triệu tỷ đồng, chiếm 93% số tiền cho vay của ngân hàng. Đến năm 2022, nhóm bị cáo Lan còn 1.284 khoản vay, dư nợ tại SCB hơn 677.000 tỷ đồng (gần 484.000 tỷ đồng dư nợ gốc, hơn 193.000 tỷ đồng tiền lãi), nằm trong nhóm không có khả năng thu hồi.

Trong hơn 1 tháng xét xử, 66 bị cáo làm việc tại SCB, hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát, công ty thẩm định giá tài sản đảm bảo, doanh nghiệp khác, đồng phạm giúp sức cho bị cáo Trương Mỹ Lan đều thừa nhận hành vi phạm tội theo cáo trạng, đề nghị được xem xét vai trò hạn chế, làm công ăn lương, tin tưởng tuyệt đối vào Trương Mỹ Lan và không hưởng lợi trong vụ án để được mức án khoan hồng.

HĐXX cho rằng đã áp dụng các nguyên tắc có lợi cho các bị cáo khi xác định thiệt hại vụ án, xem xét các tội danh đối với các bị cáo. HĐXX nhận định có đủ cơ sở để kết luận Trương Mỹ Lan và các bị cáo khác đã phạm vào các tội như cáo trạng quy kết. Các bị cáo phạm tội có tổ chức, dùng thủ đoạn tinh vi để phạm tội và thuộc trường hợp phạm tội từ 2 lần trở lên. Tuy nhiên, nhiều bị cáo vi phạm do làm theo chỉ đạo cấp trên nên HĐXX đã phân hóa vai trò của từng bị cáo, để có mức án tương xứng.

Đối với nhóm bị cáo nguyên là cán bộ Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước, HĐXX nhận định quá trình thanh tra SCB và ban hành kết luận thanh tra, các bị cáo đã thu hẹp phạm vi thanh tra, báo cáo không trung thực, bưng ít, che giấu thực trạng tài chính, sai phạm trong cấp tín dụng của SCB, để ngân hàng này tiếp tục được tái cơ cấu. Riêng bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Trưởng đoàn thanh tra) biết rõ Trương Mỹ Lan là đại cổ đông, có vai trò chi phối và điều hành SCB nên đã 2 lần gặp gỡ bị cáo Lan để trao đổi, bàn các phương án xử lý nợ xấu tại SCB. Sau khi gặp gỡ, bị cáo Đỗ Thị Nhàn nhiều lần nhận tổng số tiền 5,2 triệu USD của Trương Mỹ Lan.

Các bị cáo: Đỗ Thị Nhàn, Bùi Anh Dũng, Võ Tấn Hoàng Văn và Đinh Văn Thành bị tuyên án tù chung thân.

Xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan mức án tử hình về tội: “Tham ô tài sản”, 20 năm tù về tội: “Đưa hối lộ”, 20 năm tù về tội: “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; tổng hợp hình phạt là tử hình.

HĐXX tuyên án tù chung thân đối với 4 bị cáo, gồm: Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II); Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch HĐQT SCB, đang trốn truy nã, bị xét xử vắng mặt); Bùi Anh Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT SCB); Võ Tấn Hoàng Văn (TGĐ SCB).

Mức án của các bị cáo: Tạ Chiêu Trung 20 năm tù; Hồ Bửu Phương 20 năm tù; Trương Khánh Hoàng 18 năm tù; Trương Huệ Vân 17 năm tù; Nguyễn Thị Thu Sương 17 năm tù; Chiêm Minh Dũng 17 năm tù; Trần Thị Mỹ Dung 16 năm tù; Nguyễn Phương Anh 15 năm tù;Đặng Phương Hoài Tâm 15 năm tù; Nguyễn Văn Thanh Hải 13 năm tù; Nguyễn Văn Hưng 11 năm tù; Chu Lập Cơ 9 năm tù… Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 3 năm tù cho hưởng án treo đến 14 năm tù.

T.H