CLIP: Đang họp quốc hội, nghị sĩ Georgia đánh đấm thẳng tay
Thứ ba, 16/04/2024 16:53
Một đoạn video trên truyền hình Georgia cho thấy lãnh đạo đảng cầm quyền tại nghị viện đã bị nghị sĩ phe đối lập đấm vào mặt giữa phiên họp quốc hội.
Các nghị sĩ Georgia ẩu đả nhau tại phiên họp quốc hội - CLIP: KÊNH YOUTUBE QUỐC HỘI GEORGIA/THE GUARDIAN
Theo The Guardian, cuộc ẩu đả đã xảy ra tại phiên họp Quốc hội Georgia khi các nhà lập pháp của đảng cầm quyền tìm cách thúc đẩy một dự luật gây tranh cãi về "các điệp viên nước ngoài". Dự luật này vốn đã bị các nước phương Tây chỉ trích và gây ra các cuộc biểu tình ở trong nước.
Đoạn phim phát sóng hôm 15-4 trên truyền hình Georgia cho thấy ông Mamuka Mdinaradze, lãnh đạo Đảng Giấc mơ Georgia tại nghị viện, bị nghị sĩ phe đối lập Aleko Elisashvili đấm vào mặt khi đang phát biểu.
Giấc mơ Georgia là đảng cầm quyền tại đất nước này, cũng là đảng thúc đẩy dự luật gây tranh cãi.
Lãnh đạo đảng cầm quyền tại nghị viện Georgia bị nghị sĩ phe đối lập đấm vào mặt giữa phiên họp quốc hội - Ảnh cắt từ clip
Vụ việc sau đó đã gây ra một cuộc ẩu đả rộng rãi hơn giữa một số nhà lập pháp - điều thỉnh thoảng xảy ra trong các phiên họp của Quốc hội Georgia.
Hàng trăm người biểu tình đã tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội trước một cuộc biểu tình rầm rộ mà các tổ chức xã hội dân sự kêu gọi vào tối cùng ngày.
Sau khi được các thành viên ủy ban các vấn đề pháp lý của cơ quan lập pháp - do Đảng Giấc mơ Georgia và các đồng minh kiểm soát - chấp thuận, dự luật có thể được tiến hành đọc lần đầu tiên tại Quốc hội Georgia.
Đảng Giấc mơ Georgia cho biết hồi đầu tháng này, họ sẽ ban hành lại luật yêu cầu các tổ chức nhận tiền từ nước ngoài phải đăng ký làm "cơ quan nước ngoài", nếu không sẽ phải đối mặt với án phạt, 13 tháng sau khi các cuộc biểu tình buộc họ phải gác lại kế hoạch.
Dự luật đã làm căng thẳng mối quan hệ với các nước châu Âu và Mỹ. Liên minh châu Âu (EU), nơi đã trao tư cách ứng cử viên cho Georgia vào tháng 12 năm ngoái, cho biết động thái này không phù hợp với các giá trị của khối.
Đảng Giấc mơ Georgia cho biết họ muốn nước này gia nhập EU và NATO, ngay cả khi Georgia có mối quan hệ sâu sắc hơn với Nga.
Đảng cầm quyền của Georgia nói rằng dự luật này là cần thiết để chống lại cái mà họ gọi là "các giá trị giả tự do" do người nước ngoài áp đặt và để thúc đẩy tính minh bạch.
Chính phủ Georgia cho biết Thủ tướng Irakli Kobakhidze đã tổ chức một cuộc họp cũng trong ngày 15-4 với các đại sứ EU, Anh và Mỹ để thảo luận về dự luật.
Georgia sẽ tổ chức bầu cử vào tháng 10. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Giấc mơ Georgia vẫn là đảng được ủng hộ nhiều nhất, nhưng đã mất vị thế kể từ năm 2020, khi giành được thế đa số sít sao.
Theo NLĐO
CLIP: Đang họp quốc hội, nghị sĩ Georgia đánh đấm thẳng tay
Thứ ba, 16/04/2024 16:53
Một đoạn video trên truyền hình Georgia cho thấy lãnh đạo đảng cầm quyền tại nghị viện đã bị nghị sĩ phe đối lập đấm vào mặt giữa phiên họp quốc hội.
Nỗ lực trong suốt nhiều giờ, tổ công tác của Đội CNCH Bộ Công an Việt Nam đã tìm thấy và đưa được bé trai Myanmar ra khỏi căn nhà đổ sập ở Thủ đô Naypyidaw của Myanmar. Tuy nhiên, phép màu không đến, bé trai đã tử vong.
Phi hành gia Suni Williams và Butch Wilmore của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cuối cùng đã trở về Trái Đất ngày 18/3 (giờ Mỹ). Họ đã thu hút sự chú ý quốc tế khi chuyến đi ngắn ngày theo dự kiến lại kéo dài thành sứ mệnh hơn 9 tháng trên vũ trụ.
Nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Karoline Leavitt nói rằng nhờ Mỹ mà người Pháp mới không phải nói tiếng Đức, sau khi phóng viên nhắc đến việc một nghị sĩ Pháp nêu ý tưởng đòi lại tượng Nữ thần Tự do.
Trong khi Houthi tuyên bố nhóm này đã tấn công tàu sân bay USS Harry S. Truman, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh Washington sẽ tiến hành “các cuộc không kích không ngừng nghỉ” vào Houthi cho đến khi họ dừng các cuộc tấn công vào tài sản và tàu thuyền quốc tế của Mỹ.
Cảnh sát đã phát hiện hai thiết bị nổ trên các xe buýt khác, mỗi thiết bị nổ chứa 5 kg chất nổ sau khi ba chiếc xe buýt đã phát nổ liên tiếp trong bãi đỗ xe tại Bat Yam và Holon – hai vùng ngoại ô Tel Aviv vào tối 20/2
Một máy bay của hãng hàng không Delta Air Lines chở 80 người đã gặp tai nạn khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Toronto Pearson ở Canada, bị lật úp và khiến ít nhất 19 người bị thương.