Lô hàng viện trợ nhân đạo thứ 3 cho người dân ở Gaza

Thứ sáu, 08/03/2024 15:19
Ngày 6-3, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Ai Cập đã thả lô hàng viện trợ nhân đạo thứ 3 bằng đường hàng không xuống cho người dân ở phía Bắc Gaza.

Lô hàng viện trợ nhân đạo này gồm 38 tấn thực phẩm và vật tư y tế, nâng tổng số hàng cứu trợ được thả xuống Gaza lên 116 tấn, kể từ khi bắt đầu chiến dịch viện trợ. Ngoài ra, các máy bay của Jordan, Mỹ và nhiều nước khác cũng đã nhiều lần thả thực phẩm xuống Dải Gaza.

Theo kế hoạch, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen sẽ đến Cộng hòa Cyprus trong ngày 7-3 và thăm cảng Larnaca, nơi được xác định là điểm xuất phát của các chuyến hàng viện trợ. Cùng ngày, Đại sứ Qatar tại Liên hợp quốc Sheikha Alya Ahmed bin Saif Al-Thani cho biết Doha sẽ cung cấp 25 triệu USD cho Tổ chức cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA).

Trong một diễn biến liên quan, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi đưa viện trợ vào Gaza trong bối cảnh nạn đói lan rộng tại đây. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Palestine kêu gọi Israel mở các cửa khẩu biên giới để cho phép viện trợ vào Dải Gaza, đồng thời lên án việc ngăn chặn hàng viện trợ, đặc biệt là tại phía Bắc Gaza.

Trong bối cảnh tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo đang đến gần, các nhà hòa giải từ Ai Cập, Qatar và Mỹ đã và đang nỗ lực hết sức để môi giới một lệnh ngừng bắn tiềm năng ở Dải Gaza nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 5 tháng qua. Các nhà hòa giải kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức để tạo điều kiện cho một thỏa thuận trao đổi tù nhân và tăng cường đưa viện trợ nhân đạo vào Gaza.

T.N