Viện Pasteur Nha Trang thông báo kết quả vụ ngộ độc thực phẩm ở Phước Sơn (Quảng Nam)

Thứ bảy, 18/03/2023 20:19
Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến 1 người chết, nhiều người nhập viện xảy ra tại xã Phước Đức (huyện Phước Sơn, Quảng Nam), chiều tối nay (18-3), T.S Mai Văn Mười – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã nhận được kết quả kiểm nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang. Theo đó, qua kết quả kiểm nghiệm từ mẫu cá chép làm chua mà những nạn nhân đã ăn dương tính với vi khuẩn Clostridium botulinum type E.

Trước đó, gia đình bà Hồ Thị Nhương (trú xã Phước Đức, huyện Phước Sơn) đã mời một số người thân đến dự bữa cơm tại lễ cúng trâu trong các ngày 6 và 7-3. Tại đây, những người này đã dùng món cá chép muối chua mà bà Nhương mua của một người bán cá dạo rồi về làm món cá chua truyền thống, muối trong thẩu. Hậu quả, bà Nguyễn Thị Thông (1983, đã tử vong), Hồ Văn Tý (1995), Trương Thị Thương (1982) và Hồ Thị Điệp (1996) nhập viện điều trị.

Trong quá trình điều tra, giám sát, xử lý ban đầu, ngày 14-3 Chi cục ATVSTP Quảng Nam đã tiến hành lấy mẫu cá chép làm chua gửi vào Viện Pasteur Nha Trang để kiểm nghiệm độc tố Clostridium Botulinum. Kết quả kiểm nghiệm từ mẫu cá chép làm chua dương tính với vi khuẩn Clostridium botulinum type E.

Điều đáng nói, ngoài vụ ngộ độc trên, tại xã Phước Kim và Phước Chánh (huyện Phước Sơn) cũng xảy ra vụ ngộ độc tương tự do ăn cá chép làm chua khiến 5 người phải nhập viện cấp cứu. Các nạn nhân gồm: Hồ Văn Điều (57 tuổi), Hồ Văn Đại (26 tuổi), Hồ Thị Mo (24 tuổi), Hồ Thanh Chức (cùng trong một gia đình, trú xã Phước Kim) và Hồ Thị Tài (37 tuổi, trú xã Phước Chánh). 5 người này ăn chung buổi cơm trưa tại rẫy keo của gia đình anh Hồ Văn Đại, đến tối cùng ngày thì xuất hiện các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nôn, bụng chướng, choáng, chóng mặt.

T.S Mai Văn Mười – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam thông tin thêm, Cả 2 vụ ngộ độc thực phẩm trên, những người bị ngộ độc là dân tộc Giẻ Triêng. Món ăn dẫn đến ngộ độc là cá chép ủ chua, món ăn truyền thống của người dân, do gia đình tự chế biến (cá chép + muối + cơm hoặc bột bắp + ớt, sau đó ủ trong hủ kín khoảng 7 ngày rồi đem ra ăn).

“Ngộ độc thực phẩm có độc tố có thể gây tử vong nhanh, nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy, khi có các biểu hiện ngộ độc sau khi ăn uống thực phẩm nghi có độc tố, cần nhanh chóng đưa người bị ngộ độc đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, xử trí kịp thời”- ông Mai Văn Mười nhấn mạnh.

TRẦN TÂN