V.League 2022 vòng 15: Không có ai là “độc cô cầu bại”

Thứ hai, 05/09/2022 09:34
Nếu như chiến thắng của SHB Đà Nẵng trước Hà Nội FC được xem như kết quả từ kinh nghiệm dẫn dắt đội bóng thủ đô  nhiều năm của HLV Phan Thanh Hùng thì 3 điểm mà T. Bình Định giành được ngay trên sân Hàng Đẫy lầ thành quả của quá trình tích lũy kinh nghiệm của thầy trò HLV Nguyễn Đức Thắng trước đối thủ họ từng thua, với sự tỏa sáng rực rỡ của ngoại binh Rafaelson và sự trở lại ấn tượng của Văn Lâm. Nó cũng gợi mở một công thức chiến thắng trước Hà Nội FC và chứng minh rằng  đội bóng của Văn Quyết không hẳn bất bại.
Rafaelson cùng T. Bình Định “thắng gấp” đà tiến của Hà Nội FC.
Rafaelson cùng T. Bình Định “thắng gấp” đà tiến của Hà Nội FC.

T. Bình Định đã đòi được món nợ ở lượt đi (thua 0-1), không những cả vốn mà tính cả lãi to. Màn ra mắt của Văn Lâm với những pha cứu thua xuất thần và trong một chiều mà ngoai binh Rafaelson tỏa sáng với cú hat-trick, HLV Nguyễn Đức Thắng và các học trò đánh bại Hà Nội FC với tỷ số không tưởng 3-0, qua đó cùng với Hải Phòng (thắng SHB Đà Nẵng 2 - 0) thu hẹp khoảng cách điểm số với đội bóng thủ đô xuống còn 4 điểm.

Cho đến lúc này, chỉ có 2 đội bóng làm được điều này ở V.League 2022: chính T. Bình Định và SHB Đà Nẵng. Nhưng chiến thắng của đội bóng đất Võ ấn tượng hơn nhiều vì diễn ra đúng lúc Hà Nội FC hùng mạnh nhất. Và quan trọng, không chỉ đội bóng thủ đô bị chậm lại và bị rút ngắn khoảng cách mà còn mở ra gợi ý cho những đội bóng khác: Cái cách mà Văn Thành, Xuân Nam, Đình Trọng- từng là trụ cột của Hà Nội- giúp đội bóng mới chiến thắng cũng mang giá trị tham khảo cho những đối thủ khác của Hà Nội FC trong tương lai. Đáng chú ý, Duy Mạnh lại tiếp tục mắc sai lầm, nhưng lần này khác với 2 trận đấu gặp HAGL bởi trọng tài không bỏ qua với quả phạt 11m và tấm thẻ đỏ ở những phú bù giờ cuối cùng của trận đấu. Những “sự cố” liên tiếp này không chỉ khiến đội bóng chủ quản bất an mà HLV Park Hang-seo hẳn cũng rất… không vui!.

Trong khi cuộc đua vô địch bất ngờ “có biến”, thì ở cuộc đua trụ hạng, B. Bình Dương một lần nữa thắng ứng viên Viettel để tạm thoát khỏi vùng nguy hiểm. Cách ghi bàn của Tô Văn Vũ và Tiến Linh lý giải vì sao B. Bình Dương có thể thua một đội bóng thường thường bậc trung nhưng lại là khắc tinh của một số đội bóng lớn. Đó là sự khát khao và sức mạnh tinh thần, điều ít thấy ở đội bóng đất Thủ thời gian trước. Tương tự, kết quả giành 1 điểm trên sân Peliku của Sài Gòn FC cũng là phần thưởng của sự nỗ lực không mệt mỏi, “chiến đấu” đến giây phút cuối cùng của Đỗ Merlo và đồng đội. Tỷ số 1-1 trong cuộc đối đầu giữa 2 nhà cầm quân Kiatisak và Lê Huỳnh Đức phản ánh thực tế của 2 đội bóng hiện nay, ứng viên HAGL đang chững lại trong khi Sài Gòn FC đang dần tiến bộ và “tuyên ngôn” với thiên hạ rằng họ sẽ không buông xuôi. cho dù vẫn ở đáy bảng. Trong khi đó, HAGL vẫn chỉ là đội bóng đá đẹp, chứ chưa đủ tầm vóc, bản lĩnh để đua tranh vô địch V.League, ít nhất là mùa giải năm nay.

Một ứng viên khác là SLNA cũng tỏ ra hụt hơi khi làm khách của Đ. Thanh Hóa. Thua trắng 2 bàn trước đổi thủ kỵ giơ không đến nỗi là “bi kịch” với SLNA, nhưng điều đó đánh vào niềm tự hào của cổ động viên xứ Nghệ, như gáo nước lạnh dội vào tham vọng của họ. Nó khiến người ta nhận ra rằng, con đường chấn hưng bóng đá Nghệ An sẽ rất dài và nhiều gian nan.

N.T