V.League, “tháng củ mật”

Thứ năm, 27/10/2022 07:55
V.League có thể đang chứng kiến một trong những thời khắc kịch tính nhất lịch sử tồn tại của mình bởi sắp hạ màn, vẫn còn hơn nửa số CLB tham dự (7/13) đang lao đao tính chuyện sinh tồn. Trong 7 cái tên, cũng chưa thể chắc chắn chọn ra 1 để “tiễn đưa” về hạng Nhất, trong khi cái tên thay thế đã có.
Cùng với CLB TPHCM, H. Hà Tĩnh (áo sáng) đang đối mặt với hành trình khó khăn còn lại.
Cùng với CLB TPHCM, H. Hà Tĩnh (áo sáng) đang đối mặt với hành trình khó khăn còn lại.

Đếm ngược từ dưới lên, 7 cái tên bị xoáy vào guồng quay trụ hạng là CLB TPHCM (18 điểm), H. Hà Tĩnh (18), Sài Gòn FC (19), Nam Định (19), SHB Đà Nẵng (22), HAGL (23) và B. Bình Dương (24). Buồn thay, có không ít CLB là cựu vô địch bây giờ đang nỗ lực tích lũy từng điểm một để có thể đảm bảo suất tham dự V.League mùa sau.

Trong số 7 CLB nêu trên, 4 đội bóng bị “chỉ mặt, đặt tên” có nguy cơ nhận vé “đi tàu ngược” cao nhất, theo thứ tự lần lượt là CLB TPHCM, H. Hà Tĩnh, Sài Gòn FC và Nam Định. 2 đội đồng 18 điểm (CLB TPHCM và H. Hà Tĩnh) dĩ nhiên chịu áp lực nhiều nhất không chỉ vì điểm số mà còn bởi “chướng ngại vật” cần phải vượt.

Đội bóng của HLV Vũ Tiến Thành đối mặt khó khăn nhiều nhất khi chỉ còn 4 trận đấu, ít hơn đối thủ đua tranh trực tiếp H. Hà Tĩnh 1 trận. Chướng ngại đầu tiên mà họ phải vượt là chủ nhà Đ. Thanh Hóa, vừa được hứa thưởng 1 tỷ đồng nếu đánh bại chính họ và được VPF chọn là “trận cầu đinh”, mời trọng tài ngoại cầm cân nảy mực. Nếu không có điểm tại xứ Thanh, CLB TPHCM sẽ chắc chắn chôn chân ở đáy bảng vì đến lượt nghỉ đá vòng 23, còn vòng 24 họ sẽ gặp SHB Đà Nẵng, trong nhóm “những người cùng khổ”. Nếu HLV Phan Thanh Hùng và học trò không giành kết quả tốt trước Hà Nội FC (vòng 22) và Sài Gòn FC (vòng 23), đội quân của HLV Vũ Tiến Thành sẽ phải đối đầu với đối thủ đá kiểu “không còn gì để mất”, trước khi tiếp Viettel vòng 25 và làm khách của T. Bình Định vòng cuối. Toàn là núi cao và vực thẳm.

H. Hà Tĩnh có lịch thi đấu nặng nhọc không kém CLB TPHCM, nhưng lại còn 5 trận và sự trở lại của nhiều trụ cột. Quan trọng hơn cả là tinh thần không bỏ cuộc của CLB này, đặc biệt sau màn thể hiện trước B.Bình Dương tuần qua. Đội bóng núi Hồng sẽ gặp Viettel ở vòng 22, tiếp đó là chuyến làm khách tới Hải Phòng, gặp HAGL trên sân nhà Hà Tĩnh và kế đến là gặp Hà Nội FC trong hy vọng đội bóng thủ đô đã vô địch, không còn động lực. Vòng cuối cùng, Đ. Thanh Hóa hết mục tiêu cũng sẽ dễ đá hơn nhiều…

Đó chỉ là “so bó đũa chọn cột cờ”. Tính toán vẫn chỉ là tính toán. 5 gương mặt còn lại trong nhóm “thất hùng” chưa hẳn đã an toàn. Trên lý thuyết, B. Bình Dương, HAGL, SHB Đà Nẵng chỉ cần một trận thắng là có vé bảo đảm dự V.League mùa sau, nhưng cũng là lý thuyết, chẳng có gì đảm bảo là họ không thua tất cả những trận còn lại!. Nói vậy có vẻ võ đoán nhưng trong bóng đá không có gì là không thể, trong bối cảnh mà điểm số được đặt cạnh những đống tiền thưởng khủng.

“Tháng củ mật” của V.League đã đến. “Kiểm soát cẩn thận” là điều mà ban tổ chức giải chắc chắn đã tính đến nhưng sai số vẫn có thể xảy ra. Đơn cử như, 2 vòng đấu cuối, ban tổ chức giải bố trí 6 cặp đấu đều diễn ra cùng lúc (17 giờ), có thể số phận của một vài đội bóng đã được “định đoạt” vài vòng trước đó...

* Giai đoạn cuối mùa giải 2022, VPF sẽ thuê 7 trọng tài chính và 14 trợ lý người nước ngoài điều khiển một số trận đấu liên quan đến cuộc đua trụ hạng và đua vô địch. Gần nhất, vòng 22 V-League 2022, tổ trọng tài người Malaysia đã được VPF thuê gồm các ông Tuan Yaasin, hai trợ lý Yusri Mohd và Hariff Md Akhir để điều khiển trận đấu giữa Đ. Thanh Hóa và CLB TPHCM.

T.S