Vụ nam công nhân tử vong tại công trình Condo 2: Thi thể nạn nhân không bị nhét vào cốp ô-tô để chở về quê

Thứ tư, 27/05/2020 08:53

Ngày 26-5, Cơ quan CSĐT CAQ Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) đang tích cực thu thập tài liệu để làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật vụ tai nạn lao động xảy ra ngày 24-5 tại công trình xây dựng tổ hợp căn hộ, khách sạn Condo 2 (số 107- Võ Nguyên Giáp, P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn).

Nạn nhân D. được để ngay ngắn và thẳng khớp tại khu vực ghế phía sau (đã gấp hàng ghế xuống) khi chở về nhà.

Nạn nhân tử vong do tai nạn lao động

Theo kết quả điều tra bước đầu của Cơ quan CSĐT CAQ Ngũ Hành Sơn, khoảng 14 giờ 30 ngày 24-5, anh Hoàng Trọng D. (1981, trú P. Thủy Xuân, TP Huế, TT-Huế) cùng nhóm thợ tiến hành thi công phần điện tại các tầng của công trình xây dựng tổ hợp căn hộ, khách sạn Condo 2. Anh D. là công nhân thuộc nhà thầu Mecoco đang thi công hệ thống điện tại sảnh thang máy tầng 16 của công trình thì bị té ngã, rơi xuống đất và tử vong tại chỗ.

Phát hiện sự việc, những người thợ cùng nhóm không thông báo với chính quyền địa phương mà gọi xe dịch vụ Grab đưa thi thể anh D. về quê nhà cho gia đình lo hậu sự. Gia đình anh D. đã báo CATP Huế về sự việc nêu trên. Xét thấy địa điểm xảy ra không thuộc thẩm quyền của mình nên sau khi tiến hành ghi lời khai ban đầu đối với những người đưa nạn nhân D. về gia đình, đến khoảng 21 giờ cùng ngày, CATP Huế đã điện báo CAQ Ngũ Hành Sơn để tiếp nhận xác minh làm rõ. 

Ngay trong đêm 24-5, lãnh đạo Cơ quan CSĐT CAQ Ngũ Hành Sơn đã phân công lực lượng, thành lập đoàn công tác gồm: Điều tra viên, Kỹ thuật hình sự, Kiểm sát viên, Giám định viên Trung tâm pháp y TP Đà Nẵng trực tiếp ra TP Huế tiến hành khám nghiệm tử thi nạn nhân Hoàng Trọng D. Xác định ban đầu anh Hoàng Trọng D. tử vong do đa chấn thương (vỡ sọ, gãy xương sườn, gãy xương cột sống, gãy tứ chi, gãy khớp háng). Nạn nhân sau đó được cơ quan Công an bàn giao cho gia đình lo mai táng theo đúng quy định.

Cũng ngay trong đêm 24-5, lãnh đạo Cơ quan CSĐT CAQ Ngũ Hành Sơn đã phân công lực lượng khác cùng CAP Khuê Mỹ tiến hành đến hiện trường xảy ra vụ việc để liên hệ xác minh, lập hồ sơ ban đầu, giám sát hiện trường. Sáng 25-5, Cơ quan CSĐT CAQ Ngũ Hành Sơn tiến hành khám nghiệm hiện trường nơi xảy ra vụ việc và đang hoàn thiện thủ tục biên bản để xử lý theo quy định.

Thượng tá Kiều Văn Vương- Phó Trưởng CAQ Ngũ Hành Sơn cho biết, qua kết quả điều tra, xác minh của Cơ quan CSĐT CAQ Ngũ Hành Sơn, khi xe Grab đến hiện trường, tài xế và những người trong đội thi công điện đã gập hàng xế phía sau xe xuống và kê hai mâm sắt (dụng cụ kê trên giàn giáo để đứng) cho cân bằng với bề mặt. Sau đó, đưa thi thể anh D. lên và để ngay ngắn, thẳng khớp trên băng ca vải theo lối hàng dọc rồi chở về giao cho gia đình. Trong lúc xe di chuyển, có 2 người trong đội thi công điện ngồi bên cạnh thi thể nạn nhân D. và một người ngồi trên ghế phụ. Vì vậy, không có chuyện nhét xác nạn nhân vào cốp xe để chở từ TP Đà Nẵng về TP Huế như một số thông tin đã đưa trước đó.

Người trong cuộc nói gì?

Anh Lê N. (1978, trú P. Thủy Xuân, TP Huế, bà con bên vợ của anh D.) cho biết, khoảng 13 giờ ngày 24-5, anh cùng một số người trong đội thi công điện tại công trình căn hộ, khách sạn Condo 2. Anh và 5 người khác thi công tại tầng 18, một người khác thi công tại tầng 17 còn anh D. thì thi công tại tầng 16. Sau đó, phát hiện có sự cố, các anh đi xuống tầng 16 kiểm tra thì không thấy anh D. đâu nữa. Tiếp đến, các anh xuống tầng 1 thì phát hiện sự việc đau lòng xảy ra đối với anh D. Sau đó, anh N. và anh L. góp ý thuê xe để đưa anh D. ra nhà. Khoảng 20 phút sau, xe ô-tô Grab đến, anh cùng với anh L. và anh Hồ Đắc Anh Đ. đưa thi thể anh D. lên xe để chở về nhà. Lúc đó, có một người làm trong công trình đưa cho anh N. 3 triệu đồng để lo sự việc ban đầu...

Theo lái xe Grab Phạm Văn Tr. (1996, trú Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng), khoảng 14 giờ 30 ngày 24-5, hệ thống App của Grab báo có khách đặt xe từ địa điểm 105-Võ Nguyên Giáp (P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn) để đến Bệnh viện Q. Ngũ Hành Sơn. Nhận hành trình, anh Tr. cho xe đến nơi thì gặp một nam thanh niên và người này yêu cầu anh Tr. cho xe vào công trình xây dựng căn hộ, khách sạn Condo 2. Khi anh Tr. mở cửa, mở cốp xe, một số người đã kê 2 mâm sắt (sử dụng để đứng trên giàn giáo xây dựng) lên xe theo lối cốp sau đến hàng ghế sau của xe (đã gập hàng xếp sau xe lại) cho cân bằng. Tiếp đến, những người này khiêng người nam đang nằm trên băng vải lên xe và để ngay ngắn, thẳng khớp. Sau đó, 3 người nữa lên xe (2 người ngồi bên cạnh nam nạn nhân và 1 người ngồi ghế phụ).

Sau đó anh Tr. cho xe chạy được một đoạn thì những người có mặt trên xe yêu cầu anh Tr. dừng xe lại bên đường và nói người nằm trên cán sắt đã chết. Tiếp đến, một thanh niên nhờ anh Tr. chở xác nạn nhân về quê tại TP Huế. Thấy tình thế và hoàn cảnh như vậy, anh Tr. đồng ý và tính tiền theo đúng giá dịch vụ Grab, từ Đà Nẵng ra TP Huế hết 1,5 triệu đồng. Khi đến nơi, gia đình ra xe rồi cùng đưa nạn nhân vào trong nhà, một thanh niên cùng đi trên xe thanh toán tiền cho anh Tr. Sau đó, người nhà nạn nhân ra yêu cầu anh Tr. ở lại để xác minh làm rõ. Một lát sau CATP Huế đến tiến hành làm việc, ghi lời khai những người có mặt. Sau khi làm việc xong, anh Tr. được cho về, khi nào cần thì gọi đến làm việc...

Còn chị Trần Thị Th. (1989, vợ anh D.) cho biết, khoảng 16 giờ ngày 24-5, khi chị vừa về đến nhà thì nghe người nhà nói anh D. bị tai nạn khi đang làm công trình trong TP Đà Nẵng, đồng nghiệp đang đưa thi thể anh ra nhà. Đến khoảng 18 giờ 30 cùng ngày thì có anh Lê N., anh L., anh Đ. đưa thi thể chồng chị về đến nhà tại TP Huế.

TRÍ DŨNG

>> Nam công nhân bị giấu xác trong cốp ô-tô rời Đà Nẵng