Vụ tai nạn khiến 5 người tử vong ở Phú Yên: Nguyên nhân ban đầu do ngạt khí độc từ bể chứa nước mắm

Thứ bảy, 14/01/2017 07:25

(Cadn.com.vn) - Ngày 13-1, UBND tỉnh Phú Yên đã tổ chức họp báo thông tin ban đầu về vụ tai nạn lao động xảy ra ngày 12-1, tại Công ty Foodtech JSC Chi nhánh Phú Yên - một doanh nghiệp tư nhân chuyên chế biến thủy sản (Khu công nghiệp Hòa Hiệp, H. Đông Hòa, tỉnh Phú Yên).

Theo đó, vào lúc 10 giờ 40 phút ngày 12-1, hai công nhân Huỳnh Văn Nê (1995, TT Hòa Hiệp Trung, H. Đông Hòa) và Lê Thị Hoa (1989, P. Phú Thạnh, TP phố Tuy Hòa) tiến hành lấy mẫu nước mắm để xét nghiệm. Trong lúc lấy mẫu, anh Nê bị rơi xuống bể chứa nước mắm. Thấy vậy, chị Hoa lên tiếng kêu cứu. Nghe tiếng kêu cứu, anh Phiuphukhieo Siri Phong (1970, quốc tịch Thái Lan, quản lý sản xuất) và 3 công nhân Hồ Viết Nguyên (1981, xã Hòa Thành, H. Đông Hòa), Lê Thành (1987, xã Hòa Hiệp Bắc, H. Đông Hòa) và Nguyễn Văn Vinh (1971, TT Hòa Vinh, H. Đông Hòa) đến cứu, đều lần lượt bị rơi xuống bể chứa mắm. Vụ tai nạn lao động này khiến 5 người tử vong.

Hiện thi thể của 4 công nhân Việt Nam đã được bàn giao cho gia đình mai táng theo phong tục địa phương. Tỉnh Phú Yên đã có công văn gửi Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh đề nghị thông báo đến Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp giải quyết đối với nạn nhân Phiuphukhieo Siri Phong.

Về nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn dẫn đến tử vong, Đại tá Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc CA tỉnh Phú Yên cho biết: Nhận định ban đầu, 5 nạn nhân đã tử vong do ngạt khí độc từ bể chứa nước mắm. Cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục xác định rõ nguyên nhân.

Công ty Foodtech JSC, Chi nhánh Phú Yên là một doanh nghiệp tư nhân chuyên chế biến thủy sản, có 395 công nhân đang làm việc. Công ty Foodtech JSC có trụ sở chính tại Bến Lức, Long An.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của các phóng viên, ông Nguyễn Thanh Tùng, đại diện Công ty Foodtech JSC cho biết: Nơi xảy ra vụ tai nạn là hầm chứa nước hấp cá. Trước đây, nước hấp cá được xử lý và chảy vào hệ thống xả thải. Gần đây, công ty đang thử nghiệm để tận dụng nước hấp cá để cô đặc, sử dụng trong việc sản xuất nước mắm, đồng thời hạn chế các chỉ tiêu về BOD và COD khi thải ra môi trường. Lần đầu tiên, công ty thử nghiệm vào ngày 29-9-2016. Ngày 12-1-2017, các công nhân đang tiến hành lấy mẫu thử nghiệm đã gặp nạn. Công ty đã có công văn xin phép cơ quan chức năng về việc xây dựng thử nghiệm.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên cho biết: hiện đơn vị vẫn chưa nhận được bất kỳ công văn nào từ phía công ty.

Về công tác hỗ trợ gia đình các nạn nhân, Công ty Foodtech JSC đã hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân 40 triệu đồng. Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân 5 triệu đồng.

Xuân Triệu