Vụ thanh niên nhảy hồ tự vẫn ở Đà Nẵng: Công an địa bàn phản ứng như thế là tích cực

Thứ ba, 23/02/2016 10:34

(Cadn.com.vn) - 2 ngày qua, trên mạng xã hội lan tràn clip quay cảnh nhiều người dân đứng xem một thanh niên đang vùng vẫy dưới hồ nước giữa trung tâm TP Đà Nẵng mà không cứu giúp, dẫn đến thanh niên này tử vong. Cộng đồng mạng tỏ ra bức xúc với việc vô cảm này, trong đó có cả các ý kiến cho rằng lực lượng CA có mặt nhưng đã không làm hết trách nhiệm. Xung quanh sự việc này, chiều 22-2, lãnh đạo CAQ Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã lên tiếng cho rằng lực lượng CA đã làm hết trách nhiệm và quyền hạn.

Lãnh đạo CAQ Thanh Khê cho biết, sự việc xảy ra lúc 8 giờ 15 ngày 21-2. Sau khi nhận tin báo của quần chúng tại khu vực bờ hồ Thạc Gián, P. Vĩnh Trung có một thanh niên nhảy xuống hồ tự tử, CAP đã cử tổ công tác gồm 4 CBCS đến hiện trường để xử lý. Tại hiện trường, phát hiện một thanh niên đã lội đến gần giữa hồ, CBCS tiến hành vận động thuyết phục, đồng thời cử cán bộ đến UBND phường huy động phương tiện, áo phao cứu hộ, một cán bộ tìm những người biết bơi để nhờ ứng cứu. Tuy nhiên, người thanh niên không hợp tác và tiếp tục di chuyển ra giữa hồ nên tổ công tác vận động, kêu gọi 2 người dân có khả năng bơi lội nhảy xuống ứng cứu, nhưng người thanh niên lui dần ra giữa hồ rồi chìm xuống. Người dân và cơ quan chức năng nhanh chóng tiếp cận, vớt lên và sơ cứu nhưng người thanh niên đã tử vong. Qua xác minh được biết danh tính thanh niên trên là Nguyễn Trường Giang (1992, trú 572/163-Ông Ích Khiêm, P. Hải Châu 2, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) là đối tượng nghiện ma túy nên UBND P. Hải Châu 2 đã 2 lần lập hồ sơ đưa đi cai nghiện tại Trung tâm 05-06. Qua khám nghiệm hiện trường, tử thi, xác định nguyên nhân sơ bộ, Giang sử dụng chất ma túy, bị ảo giác, gia đình xin không khám nghiệm tử thi.

Nhiều người đứng trên bờ chủ quan cho rằng thanh niên tự vẫn biết bơi. (Ảnh cắt từ clip)

Thượng tá Kiều Văn Vương - Phó trưởng CAQ Thanh Khê cho biết, phản ứng của lực lượng CA như thế là nhanh, kịp thời, hoàn toàn không có chuyện thiếu trách nhiệm, vô cảm như nhiều ý kiến trên mạng xã hội bức xúc. Thượng tá Vương nói: Về nghĩa vụ, tất cả mọi người khi thấy người khác gặp nạn đều phải ra tay cứu giúp trong điều kiện, khả năng có thể. Trong trường hợp này, ngay khi nhận tin báo, CAP Vĩnh Trung đã kịp thời có mặt, triển khai các phương án như tìm người có khả năng bơi, tìm phương tiện cứu hộ, vận động thuyết phục thanh niên không di chuyển ra giữa hồ. Nhiều ý kiến bức xúc, nói tại sao CA lại chậm trễ, không trực tiếp nhảy xuống hồ cứu người dân? Thượng tá Vương cho rằng, việc cứu hộ, cứu nạn đòi hỏi phải có phương tiện, kỹ năng chứ nếu không biết bơi mà nhảy xuống hồ không những không cứu được người bị nạn mà bản thân người đi cứu cũng gặp nạn.

Cũng theo Thượng tá Vương, khi CAP tới thì người thanh niên vẫn còn bơi qua bơi lại được, nhiều người dân đứng trên bờ chủ quan cho rằng nạn nhân có thể bơi được vào bờ. Hơn nữa, khi nạn nhân nhảy xuống hồ, nhiều người dân cho rằng anh ta có thần kinh không bình thường, cứ nghĩ là bơi vùng vẫy dưới hồ để đùa nên tỏ ra chủ quan trong việc cấp bách cứu giúp. Tuy vậy, sự việc diễn tiến theo chiều hướng xấu, nạn nhân không chịu hợp tác, cố tình bơi ra xa giữa hồ, khi tìm được người biết bơi nhảy xuống cứu thì nạn nhân đã chìm giữa hồ, hồ nước lại sâu, đục nên mất khoảng thời gian nhất định mới vớt được thi thể nạn nhân.

Liên quan tới hành vi quay clip rồi tung lên mạng xã hội, Thượng tá Vương cho rằng rất phản cảm. Trong lúc người bị nạn, đúng ra nếu anh có khả năng cứu thì anh phải ra tay, hoặc không có khả năng thì phải tìm các phương án khác để cứu người bị nạn, đằng này lại đi quay clip, một hành động vô cảm.                

Hải Quỳnh