Vụ Thi công dự án thoát nước gây nứt nhà dân: Kiểm định để có phương án đền bù cho các hộ bị ảnh hưởng

Thứ tư, 27/04/2022 16:18
Sáng 26-4, Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng phối hợp chính quyền P. Chính Gián (Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) và đơn vị thi công dự án cống thoát nước tiến hành làm việc, kiểm tra hiện trường, khảo sát thực tế để đề xuất phương án xử lý việc nhà dân bị nứt cho thi công công trình tại khu vực cuối kiệt 478 Lê Duẩn mà Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã phản ánh.
Một nhà dân tại tổ 3, P. Chính Gián bị nứt, rung lắc khi thi công dự án cống thoát nước.
Một nhà dân tại tổ 3, P. Chính Gián bị nứt, rung lắc khi thi công dự án cống thoát nước.

Ông Nguyễn Ngự Tuyên- Chủ tịch UBND P. Chính Gián cho biết, qua buổi làm việc các bên đã thống nhất phương án kiểm tra, giám định, sau đó kết luận mức độ ảnh hưởng để có hướng đề xuất giải quyết. "Trước mắt, chính quyền và ngành chức năng yêu cầu nhà thầu thi công đảm bảo an toàn khi tiếp tục thi công dự án cống thoát nước. Cùng với đó là phối hợp với cơ quan chức năng và các hộ dân tiến hành kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại. Quan điểm của chính quyền là có dự án dân sinh để giải quyết bức xúc cho dân là rất mừng, rất ủng hộ nhưng khi thực hiện phải đảm bảo an toàn về tài sản, đặc biệt là cuộc sống người dân", ông Tuyên cho hay.

Trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng qua điện thoại, đại diện Cty CP Công trình thủy Hà Nội, nhà thầu thi công cho hay, chiều 26-4 đã mời đơn vị giám định của bên bảo hiểm công trình để giám định các tổn thất. Sau khi làm việc, 3 hộ dân bị nứt nhà đã thống nhất phương án đánh giá để có kế hoạch hỗ trợ hợp lý. Hỏi về phương án đảm bảo an toàn cho các công trình, nhà dân dọc khu vực thực hiện dự án để không tiếp tục xảy ra các sự cố tương tự, vị này cho biết: "Thực ra là trước khi thi công thì nhà thầu, chính quyền địa phương, đơn vị bảo hiểm và Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng, tư vấn giám sát đã thực hiện xác nhận hiện trạng của từng nhà trong vùng dự án nhằm có cơ sở so sánh xác định thiệt hại và lên phương án đền bù khi xảy ra thiệt hại. Thi công các công trình như thế này thì không thể tránh khỏi ảnh hưởng. Chúng tôi phải nỗ lực tối đa để giảm thiểu thiệt hại cho người dân".

Ông Lâm Quang Hoàng- Phó Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng, chủ đầu tư dự án cho biết, ngay sau khi nhận phản ánh của người dân và Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, đơn vị đã cử cán bộ xuống hiện trường phối hợp chính quyền địa phương, nhà thầu thi công là Cty Công trình thủy Hà Nội kiểm tra, họp dân. "Chúng tôi đang làm việc để thống nhất xử lý trên cơ sở dự án được thực hiện nhanh chóng và đảm bảo quyền lợi của các hộ dân bị ảnh hưởng. Hiện người dân cũng đã đồng tình với phương án xử lý đưa ra", ông Hoàng thông tin.

Công Khanh