Vui buồn chuyện giải quyết đơn thư

Thứ tư, 23/06/2021 23:01

Mỗi lần nhận đơn, thư của bạn đọc, chúng tôi vừa vui, vừa lo. Vui vì, Báo Công an TP Đà Nẵng (trước đây) và nay là Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng vẫn là địa chỉ tin cậy, một phần không thể thiếu trong lòng bạn đọc gần xa. Lo vì làm sao để xứng đáng với sự kỳ vọng của bạn đọc.

Một bạn đọc đến Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng trình bày sự việc.

Với những người làm báo tại Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, việc tiếp nhận, giải quyết đơn thư là công việc thường ngày, quan trọng. Mỗi lá đơn, lá thư gửi đến có một nội dung khác nhau, lúc kêu oan hoặc trình bày những bức xúc một sự việc nào đó mà các cơ quan chức năng chậm giải quyết ở nhiều lĩnh vực khác nhau, như: dân sự, đất đai, hôn nhân gia đình, hình sự… Vì thế, để làm rõ những nội dung như vậy là điều chẳng dễ dàng.

Nhớ như in câu chuyện xảy ra đã non 10 năm. Khi ấy, trong quá trình giảng dạy cô giáo N. bị nữ Hiệu trưởng trường L.T.T (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) ra quyết định kỷ luật vì những lý do vô cùng vu vơ. Giận thì ít nhưng lòng tự ái vì danh dự, nhân phẩm của một nhà giáo vô cớ bị xúc phạm nên cô giáo N. gửi đơn khiếu nại đến Báo. Không thể làm ngơ trước sự việc, chúng tôi đã nhập cuộc. Những tưởng với lương tâm của một nhà mô phạm, nữ Hiệu trưởng sẽ sớm nhận ra đâu là lẽ phải… song cậy vào “quyền cao, chức trọng” đã phớt lờ sự đánh động của công luận. Từ thông tin những bài báo phản ánh cùng những chứng cứ xác thực được thu thập đã giúp các cơ quan chức năng tại Q. Hải Châu nhận ra sai sót và có biện pháp minh oan cho cô giáo N.

Một câu chuyện khác cũng để lại cho chúng tôi một bài học khó quên. Khoảng tháng 8-2005, Báo có đăng thông tin về gia đình chị K., trú xã Ba, H. Đông Giang (Quảng Nam) hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do một cộng tác viên cung cấp. Cụ thể, người chồng vừa mắc căn bệnh thế kỷ qua đời không lâu thì chị K. phát hiện mình bị lây căn bệnh này từ người chồng. Một mình chống chọi với bệnh tật đã khó khăn song gia đình còn có 4 con nhỏ đang độ tuổi ăn học. Thông tin được đăng công khai, nhiều bạn đọc đến Báo ủng hộ hơn 25 triệu đồng và được chúng tôi trực tiếp đến thăm, trao cho chị K. cùng gia đình. Bất ngờ, Ban Biên tập nhận được cuộc điện thoại từ 1 bạn đọc cung cấp, có nội dung: “Với lý do phải “trả ơn” cho người vừa trao tiền, người cung cấp thông tin cho chúng tôi đến nhà, yêu cầu chị K. trả lại hơn 10 triệu đồng”… Không chấp nhận việc tiền từ thiện bị bớt xén và cũng tìm cách “giải oan” cho chính mình, chúng tôi tức tốc quay lại gia đình chị K. để tìm hiểu sự việc. Bằng nghiệp vụ, bằng sự chân thật của người làm báo và được sự giúp đỡ tận tình của chính quyền địa phương, chúng tôi đã thuyết phục những người chứng kiến “nói” ra sự thật và dùng những chứng cứ này làm việc cùng người cộng tác viên không còn lương tâm ấy. Sau nhiều giờ làm việc, biết việc làm của mình bị bại lộ nên anh ta đã điện thoại, nhờ người mang tiền, trả lại. Bàn giao số tiền trên cho chính quyền địa phương mà lòng chúng tôi vô cùng nhẹ nhõm. Vì, ngoài việc vạch trần thủ đoạn của kẻ xấu, chúng tôi đã tự minh oan cho… chính mình.

Một đối tượng chuyên ăn chặn tiền từ thiện của một hoàn cảnh khó khăn đã bị chúng tôi vạch trần là ông V.H.C, trú Bình Quý, H. Thăng Bình (Quảng Nam). Ông V.H.C thường lân la đến các địa phương, giả làm người tốt tìm hiểu những mảnh đời bất hạnh rồi ngỏ ý giúp đỡ bằng cách chụp ảnh, viết đơn (có chứng nhận của chính quyền địa phương)… mang đến các cơ sở từ thiện xin ủng hộ. Do nhầm tưởng là người tốt nên khi chuyển tiền, trao quà, các nhà hảo tâm đều thông báo cho ông V.H.C biết. Cứ thế, khi các đoàn từ thiện trở về, ông V.H.C lại tìm đến yêu cầu trả tiền công. Nhận thông tin từ những người làm từ thiện, thế là chúng tôi đã “bóc mẽ” cái mác người tốt của ông V.H.C. đã che đậy từ bấy lâu nay.

Khi xã hội ngày càng phát triển, nhiều loại tội phạm cũng có những bước “chuyển mình” theo hướng tinh vi, manh động và những đối tượng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê là một ví dụ. Với thực tế đó, Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã nhận không ít đơn kêu cứu từ người bị hại. Mỗi lá đơn có một nội dung khác nhau và hoàn cảnh cũng khác nhưng cùng chung một điều là gia đình đang gặp khó khăn nên phải vay nóng với lãi suất cao ngất ngưởng. Dù còng lưng kiếm tiền nhưng vẫn không đủ trả nên lâm vào cảnh mất khả năng chi trả. Thế là, tất cả những người thân, bạn bè… của người vay tiền trở thành nạn nhân bất đắc dĩ của nạn khủng bố… chất bẩn. Trước những thông tin như vậy, báo chí đã thông tin kịp thời, đầy đủ những sai phạm để các cơ quan chức năng tích cực vào cuộc, xử lý nhiều đối tượng với tội danh cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự đã góp phần mang lại sự bình yên cho nhiều gia đình.

Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng nhận hàng trăm đơn, thư của bạn đọc gần xa. Mỗi lá đơn mang một nỗi niềm riêng nhưng có một điểm chung là tất cả đều nhận được sự trân trọng, quan tâm như nhau và dù có nhọc nhằn, gian khó chúng tôi vẫn cố gắng xác minh, làm rõ. 

VĂN THI