Vùng nông thôn thân thiện môi trường

Thứ ba, 22/12/2020 21:00

Dân làng 4 thôn xã Hòa Nhơn (H. Hòa Vang) tập trung dọn vệ sinh trên tuyến đường liên thôn kiểu mẫu.

Năm 2020, để tiếp tục thực hiện tốt tiêu chí môi trường xây dựng nông thôn mới (NTM), H. Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã đề ra nhiều giải pháp như tăng cường công tác nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường, xử lý chất thải. Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể các địa phương cùng vào cuộc để triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào như: xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", đoạn đường tự quản an toàn; thôn không rác, phân loại rác thải tại nguồn... nhằm thi đua xây dựng vùng nông thôn thân thiện môi trường gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh". Nhiều đơn vị có các sáng kiến, mô hình hay đang triển khai hiệu quả; nhân dân và chính quyền huyện được Bộ Tài nguyên & Môi trường trao tặng Giải thưởng "Môi trường Việt Nam". 

Ngoài việc đầu tư hạ tầng, cải tạo cảnh quan môi trường, như xây dựng mương thoát nước trong khu dân cư, hỗ trợ công tác quản lý giữ gìn vệ sinh môi trường tại các điểm khai thác, vận chuyển khoáng sản... với kinh phí gần 15 tỷ đồng; Hòa Vang còn tổ chức phát động "Tết trồng cây" cấp huyện và đồng bộ 11 xã cùng ra quân trồng mới 5.755 cây xanh, hội thảo tập huấn và chuyển giao phần mềm HoaVang-Envim, triển khai lắp đặt pa-nô tuyên truyền nội dung xây dựng "Huyện môi trường", Bộ tiêu chí "Xã thân thiện môi trường" tại các khu vực và tuyến đường trung tâm; duy trì có hiệu quả phong trào ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp... Điển hình, để gìn giữ tuyến đường liên thôn kiểu mẫu dài hơn 4km không rác, môi trường thông thoáng ngay cả những đoạn không có dân cư; các thôn Thái Lai - Phước Hưng Nam - Ninh An - Diêu Phong (xã Hòa Nhơn) tiếp tục tập hợp người dân, xây dựng quy chế hoạt động với phương châm "sạch từ nhà ra ngõ", trong đó mỗi hộ gia đình đều có ý thức phân loại rác thải, những loại phân hủy nhanh có thể tiêu hủy tại hố rác gia đình, còn các loại khác phải để riêng, tập kết đúng nơi quy định. Người dân cũng thống nhất, ai không chấp hành tốt sẽ đưa vào tiêu chí bình xét hộ gia đình văn hóa hằng năm. Sáng chủ nhật hàng tuần đều tập trung dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm toàn tuyến đường... Lão nông Lê Văn Xuân (thôn Ninh An) phấn khởi trải lòng: "Phong trào thi đua xây dựng tuyến đường kiểu mẫu được người dân 4 thôn hưởng ứng nhiệt tình. Không chỉ người trẻ đồng tình mà các cụ già cũng rất phấn chấn. Ngoài việc trồng hoa tôn tạo cảnh quan, các thôn còn vận động nguồn kinh phí lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, dựng pa - nô vừa trang trí, vừa tuyên truyền nội dung xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông cho người dân, giúp làng quê bừng lên sức sống mới". 

Tuổi trẻ xã Hòa Khương (H. Hòa Vang) nỗ lực bảo vệ cảnh quan môi trường ven tuyến QL14B. 

Thấy được lợi ích thiết thực đó, từ xã này đến xã khác, thôn này sang thôn khác ra sức thực hiện nên phong trào ngày càng lan tỏa và nhận được sự đồng tình cao. Cùng với đó, đời sống sinh hoạt của người dân có nhiều cải thiện đáng kể do một số tập quán, thói quen không tốt dần được loại bỏ. Thông qua các hội nghị chuyên đề, các buổi sinh hoạt thường kỳ ở thôn, xóm từ việc xây dựng đến thực hiện các quy ước, hương ước văn hóa bảo vệ môi trường mang tính tự quản đều được người dân cam kết lấy phương châm vận động, tự giác tham gia thực hiện là chính, tạo dư luận ủng hộ cái mới, cái tiến bộ phù hợp với phong trào; đồng thời phê phán những hành vi xấu làm tổn hại đến cảnh quan môi trường. Còn trong sản xuất nông nghiệp, các vỏ bao, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật đã được người sử dụng thu gom bỏ vào đúng nơi quy định. Nông dân trồng rau ăn lá, rau ăn quả đều áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến như mô hình sản xuất theo quy trình VietGAP, sử dụng chế phẩm sinh học thay cho hóa học... nên dần ít tác động đến môi trường sinh thái.     

Có thể thấy, trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Hòa Vang không chỉ đáp ứng cơ sở hạ tầng văn minh hiện đại, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao thu nhập cho người dân... mà còn từng bước hướng đến một miền quê đáng sống, thân thiện môi trường. "Mặc dù người dân đã và đang quan tâm hơn đến môi trường sống bằng nhiều việc làm thiết thực, tuy nhiên, để gìn giữ bền vững tiêu chí "Môi trường" thì luôn cần có sự vào cuộc của toàn xã hội; đặc biệt là ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ cảnh quan môi trường NTM", Chủ tịch UBND xã Hòa Khương Nguyễn Chí Trí cho biết.

VY HẬU