Xác minh thông tin vụ nữ sinh Trường THPT chuyên Đại học Vinh tự tử

Thứ ba, 18/04/2023 07:49
Liên quan đến thông tin một nữ sinh lớp 10, Trường THPT chuyên Đại học Vinh (Nghệ An) tử vong tại nhà riêng, trên mạng xã hội lan truyền thông tin nữ sinh này tự tử do bị áp đảo tâm lý, bạo lực học đường, kèm theo đó là clip học sinh đánh nhau. Ngày 17-4, Trường THPT chuyên Đại học Vinh cho biết đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ việc.
Trường THPT chuyên Đại học Vinh nơi em N. theo học.
Đại diện Trường ĐH Vinh, Trường THPT chuyên Đại học Vinh, giáo viên chủ nhiệm chia sẻ thông tin về sự việc.

Đang xác minh, làm rõ sự việc

Ngày 17-4, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hồng Soa- Trưởng phòng Công tác Chính trị Học sinh - Sinh viên, Trường Đại học Vinh cho biết, tối 15-4, nhà trường nhận được thông tin từ gia đình về sự việc em N.T.Y.N. (2007, học sinh hệ chất lượng cao, Trường THPT chuyên Đại học Vinh) tử vong, nguyên nhân là tự tử tại nhà riêng. Sau khi nhận thông tin, nhà trường cũng đã cử đại diện Ban giám hiệu đến thăm hỏi, động viên, chia buồn cùng gia đình, đồng thời phối hợp với gia đình lo hậu sự cho em N.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin nữ sinh N. tự tử do bị đánh, bị ngược đãi và bị áp đảo tâm lý, kèm theo đó là clip học sinh đánh nhau.Sự việc xuất phát từ một tài khoản tự nhận là người thân của em N.T.Y.N. chia sẻ: "Gia đình mất con, chúng tôi mất cháu. Thương tiếc bao nhiêu công lao dưỡng dục chăm bẵm. Thương tiếc bao nhiêu, đứa trẻ mạnh mẽ, ngoan ngoãn... cuối cùng lại bị tổn thương bởi xã hội và chính xác là bạo lực học đường. Tự bản thân gia đình nhận lỗi khi không nắm bắt được con/cháu mình đang rơi vào hoàn cảnh nghiêm trọng đến thế". Theo người đăng tải bài viết, nữ sinh N. học lực tốt nhưng bỗng dưng bỏ học, nói với mẹ "con sợ đi học, sợ đến trường". Khi người mẹ tìm hiểu mới biết con là nạn nhân của bạo lực học đường.

Ông Nguyễn Hồng Soa cho hay, nhà trường cũng rất sốc, đau buồn trước sự việc em N.T.Y.N. tử vong. “Đây không chỉ là đau buồn riêng của gia đình mà còn là nỗi đau buồn của toàn thể nhà trường, cán bộ, giáo viên, học sinh... Trước dư luận trái chiều, nhà trường vẫn phải tiếp tục xác nhận thông tin và chưa đưa ra kết luận gì vào lúc này”, ông Soa chia sẻ.

Về clip học sinh bị đánh xuất hiện trên mạng xã hội, ông Nguyễn Hồng Soa cho biết, chúng tôi đã xác minh và bước đầu xác định, clip này không xảy ra trong khuôn viên nhà trường, học sinh bị đánh không phải là em N.T.Y.N. và các em học sinh xuất hiện trong clip cũng không phải là học sinh lớp 10A15, Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Cũng theo ông Nguyễn Hồng Soa, sau khi sự việc xảy ra, phía nhà trường đã làm báo cáo gửi cơ quan Công an và đơn vị quản lý nhà trường. Nhà trường chưa nhận được phản ánh chính thức nào từ phía gia đình liên quan đến cái chết của em N.

Nữ sinh từng làm đơn xin chuyển lớp

Sự việc em N.T.Y.N xảy ra đã khiến cho nhà trường, giáo viên chủ nhiệm và các em học sinh trong lớp trải qua một cú sốc, dư luận cũng hết sức quan tâm. Cô Đặng Việt Hà, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A15, Trường THPT chuyên Đại học Vinh, cho biết: “N. là học sinh ngoan, có ý thức vươn lên trong học tập. Kết thúc học kỳ 1, N. đạt học lực giỏi, hạnh kiểm tốt. Trong học kỳ I, em N. có chơi thân với một số bạn. Tuy nhiên, trước ngày 20-11-2022, N. và những bạn này không chơi với nhau nữa, tôi có tìm hiểu và gặp riêng một số em để hỏi han, nắm bắt lý do. Lúc đó, các em chỉ trả lời do không hợp nhau nên không chơi với nhau nữa”.

Cũng theo cô Hà, trong thời gian qua, cô Hà và em N. thỉnh thoảng liên hệ với nhau, nội dung là cô hỏi han tình hình sức khỏe của N. vì trước đó N. có bị đau chân và bị bệnh liên quan đến đốt sống cổ. Cũng vì vậy, một số lần, phụ huynh của N. nhắn tin cho cô Hà để xin phép cho N. nghỉ học. Đỉnh điểm là từ đầu tháng 2-2023 đến nay, em N. đã 8 lần xin nghỉ học, trong đó có xin nghỉ 1-2 tiết hoặc nghỉ một buổi.

Trường THPT chuyên Đại học Vinh nơi em N. theo học.

“Khi thấy em N. nghỉ học nhiều, tôi có gọi điện cho mẹ cháu hỏi lý do thì mới nghe phụ huynh nói là một số lần N. không thích đi học nên đã lấy máy mẹ tự nhắn tin xin nghỉ học. Cuối học kỳ I, N. có nhắn tin cho tôi xin mẫu đơn xin chuyển lớp. Lúc đó, tôi có hỏi N. là em có ý định chuyển lớp à?, N. nói thích học môn Văn nên xin chuyển sang lớp cô dạy Văn. Sau đó, tôi có hướng dẫn N. gửi đơn lên Ban giám hiệu nhà trường. Ngày hôm sau, N. nhắn tin cho tôi xin đến muộn vì đang nộp đơn xin chuyển lớp”, cô Hà cho biết thêm.

Ông Phạm Xuân Chung- Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Đại học Vinh cho biết, khoảng giữa học kỳ I, em N.T.Y.N. có lên gặp tôi một lần nội dung xin chuyển sang một lớp khác cùng khối xã hội với lý do là muốn sang lớp cô giáo này chủ nhiệm để học. Tuy nhiên, đối với khối 10 năm nay, việc chuyển lớp không thể thực hiện ngay. Lý do thực hiện chương trình mới, mỗi lớp ngoài các môn bắt buộc còn có các môn lựa chọn do học sinh đăng ký và không giống nhau giữa các lớp. Bên cạnh đó, thông tư hướng dẫn của Bộ GD&ĐT cũng quy định giải quyết các trường hợp xin chuyển lớp sau khi hoàn thành năm học để đảm bảo trong công tác kiểm tra, đánh giá, trừ trường hợp đặc biệt.

Trường hợp em N. thời điểm xin chuyển lớp cùng lĩnh vực (Khoa học xã hội). Em hiện đang học lớp thứ 3 theo phân hóa của nhà trường từ đầu năm học. Nếu chuyển từ lớp mức độ thấp lên mức độ cao phải có kết quả học tập nhất định. Thầy hiệu trưởng đã trao đổi, phân tích cho em N.T.Y.N tiếp tục phấn đấu học tập, nếu kết quả tốt thì sẽ xem xét chuyển lớp cho em. Sau đó em N. không có ý kiến gì khác.

“Từ đầu năm học tới nay, có 3 trường hợp học sinh khối 10 cùng phụ huynh đạt nguyện vọng xin chuyển lớp. Thầy Hiệu trưởng đã phân tích tương tự và phụ huynh, học sinh đồng ý với phương án của thầy” - ông Phạm Xuân Chung cho biết thêm.

DƯƠNG HÓA