Xác minh, xử lý nghiêm hành vi đăng tải nội dung xuyên tạc trên mạng xã hội facebook

Thứ bảy, 12/09/2020 11:39

Ngày 11-9, Đại tá Nguyễn Đức Dũng - Trưởng phòng Tham mưu CATP Đà Nẵng cho biết, Giám đốc CATP Đà Nẵng vừa có văn bản chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp với CAQ Liên Chiểu (Đà Nẵng) tiến hành xác minh, xử lý nghiêm hành vi vi phạm của ông Trần Xuân Hoàng (1981, trú P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) liên quan đến việc ông này đăng tải nội dung xuyên tạc, không đúng sự thật trên mạng xã hội facebook. Ông Hoàng là chủ cơ sở kinh doanh giày, dép Phượng Hoàng (số 8- Âu Cơ, P. Hòa Khánh Bắc).Những nội dung ông Hoàng đăng tải trên mạng dẫn đến có những bình luận hiểu sai do chưa nắm rõ hành vi vi phạm của ông Hoàng.

Trước đó từ nhiều nguồn tin trinh sát, ngày 31-12-2019, Đội Cảnh sát Kinh tế CAQ Liên Chiểu phát hiện cơ sở kinh doanh giày, dép Phượng Hoàng đang tổ chức bày bán các loại hàng hóa giày, dép các loại có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên tiến hành kiểm tra. Quá trình xác minh cho thấy, cơ sở này kinh doanh hàng hóa nhập lậu và kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Sau khi xác định vi phạm, do không thuộc thẩm quyền xử phạt nên CAQ đề xuất lên chính quyền cấp trên. Ngày 11-3-2020, cơ sở kinh doanh này đã bị UBND TP Đà Nẵng ra Quyết định số 859/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính 2 lỗi vi phạm: “Kinh doanh hàng hóa nhập lậu” và “Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ” với tổng số tiền phạt là 49 triệu đồng.

Đến ngày 20-3-2020, ông Trần Xuân Hoàng có đơn khiếu nại đối với Quyết định xử phạt nêu trên của UBND thành phố Đà Nẵng. Trong thời gian UBND thành phố đang giải quyết đơn, trong tháng 8 và tháng 9-2020, thông qua mạng xã hội facebook, trang fanpage có tên là “Giày dép Phượng Hoàng” của cơ sở kinh doanh Phượng Hoàng do ông Hoàng làm chủ đã đăng tải các nội dung xuyên tạc, vu khống, bôi nhọ và nói xấu cơ quan CA và chính quyền thành phố Đà Nẵng.

Cụ thể, ngày 6-8, ông này viết nội dung đăng tải: “Đà Nẵng đáng sống! Đà Nẵng thân thiện! Đà Nẵng tình người! Đó là những cảm nhận gần đây của con người Đà Nẵng cũng như mọi người dân cả nước đang hướng về Đà Nẵng. Giá như sự việc của tôi được xử lý êm đẹp thì tốt biết bao. Ngược lại làm cho tôi cảm thấy buồn lòng và oán hận: Tôi chỉ mới lập nghiệp buôn bán mà đã bị ông Phan Nguyễn Thành Nhân - đội phó Công an kinh tế quận Liên Chiểu bắt giữ hàng hóa tại nhà tôi (hóa đơn thuế VAT đầy đủ) đã 8 tháng nay chưa trả. Giá như tôi được lãnh đạo thành phố quan tâm kịp thời giải quyết thì tôi đã không viết đơn khiếu nại 2 lần. Giá như tôi được giải quyết công bằng, minh bạch thì tôi đã không phải thu hẹp kinh doanh, nhân viên không phải nghỉ việc và những chuyện linh tinh khác. Lô hàng của tôi trị giá 300-400tr mà các anh xử lý như vậy đó. Và tôi chỉ ước rằng mình được sống trong xã hội mà những việc như này được công khai minh bạch, người dân được đòi hỏi công bằng, không bị chính quyền o ép. Và tôi cũng xin mọi người cùng lên tiếng để tôi có cơ hội lấy lại lô hàng này đồng thời bảo vệ nền pháp luật Việt Nam được thực thi đúng đắn”.

Không dừng lại ở đó, ngày 2-9-2020, trang fanpage này lại chia sẻ bài viết có nội dung nói trên lên trang fanpage “Quản lý đô thị Đà Nẵng: Lịch sự - Xanh - Sạch - Đẹp” kèm theo nội dung đăng: “Chính quyền Đà Nẵng o ép kinh doanh hộ gia đình, xử lý chậm trễ (8 tháng giam giữ hàng hóa giày dép) gây thiệt hại nặng nề. Thành phố Đà Nẵng đáng sống ở đâu, công lý lẽ phải ở đâu ???”.

Theo đại diện Đội CS Kinh tế CAQ Liên Chiểu, những nội dung ông Hoàng đăng tải hoàn toàn sai sự thật, vu khống. Sau khi những bài viết đăng và chia sẻ trên mạng, do không hiểu rõ bản chất hành vi vi phạm của cơ sở kinh doanh này nên có rất nhiều bình luận, hiểu sai về kết quả xử lý của lực lượng Công an và chính quyền thành phố. Bởi các lỗi “kinh doanh hàng hóa nhập lậu” và “kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ” của cơ sở này cơ quan Công an đã xác minh, điều tra rõ, từ đó có đề xuất UBND thành phố ra quyết định xử phạt.

Chiều 11-9, lãnh đạo CAQ Liên Chiểu cho hay, hiện đơn vị đã có đề xuất với Giám đốc CATP Đà Nẵng chỉ đạo các phòng ban nghiệp vụ phối hợp với CAQ tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý hành vi xuyên tạc, vu khống, bôi nhọ và nói xấu các cơ quan chức năng có thẩm quyền, cụ thể là CAQ và chính quyền thành phố.

“Sở dĩ đơn vị có đề xuất này là bởi, ông Hoàng đã 2 lần có đơn thư khiếu nại, nếu CAQ trực tiếp xác minh, xử lý thì dư luận sẽ cho rằng không đảm bảo tính khách quan hoặc là trù dập, o ép công dân. Vì vậy, sau khi có kết quả xử lý cuối cùng, sẽ cung cấp kỹ nội dung liên quan đến vụ việc để công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng”, lãnh đạo CAQ Liên Chiểu cho biết.

CÔNG HẠNH