Kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12-7-1946 – 12-7-2023)

Xây dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh ở vùng nông thôn mới

Thứ tư, 12/07/2023 07:00
Theo Đội An ninh Công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng- CAH.), mô hình “Hội, nhóm, trang mạng xã hội hành động vì môi trường mạng Hòa Vang an toàn, lành mạnh” được xây dựng từ thực tiễn địa phương đã mang lại những kết quả tích cực khi góp phần thống nhất, định hướng được dư luận, tạo thế trận phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm trên không gian mạng. Người sử dụng internet, đặc biệt là giới trẻ hiểu rõ lợi ích đảm bảo một môi trường mạng an toàn, lành mạnh tại địa phương nói riêng và trên địa bàn TP Đà Nẵng nói chung.
Nhờ làm tốt công tác quản lý, tuyên truyền, định hướng, mô hình “Hội, nhóm, trang mạng xã hội hành động vì môi trường mạng Hòa Vang an toàn, lành mạnh” ngày càng được nhiều người tham gia tích cực.
Lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng, chính quyền và CAH Hòa Vang gặp mặt các quản trị viên, người dùng mạng xã hội ở Hòa Vang đóng góp tích cực trong việc lan tỏa thông tin chính thống, tạo tương tác tích cực trên môi trường Internet.

Mô hình gạn đục khơi trong trên mạng xã hội

Cách đây 4 năm, qua rà soát, CAH. Hòa Vang đã phát hiện trên địa bàn huyện có đến hàng trăm hội, nhóm, trang trên nền tảng mạng xã hội Facebook, được lập ra vì nhiều mục đích đa dạng như cung cấp, trao đổi thông tin, hình ảnh của địa phương, kinh doanh online, quảng bá du lịch… Các nhóm này có hàng nghìn thành viên, có nhóm đạt trên 10.000 người tham gia, tương tác. Không có tổ chức và cơ chế hoạt động chặt chẽ nhưng do tính linh hoạt trong hoạt động, cơ chế kết nạp thành viên đa dạng về thành phần, những hội nhóm này có thể bị các đối tượng xấu lợi dụng triển khai ý đồ, hoạt động và tạo thành hiệu ứng lan tỏa diện rộng. Đặc biệt, từ đầu năm 2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, những yêu cầu về giãn cách, phong tỏa, hạn chế tiếp xúc đã làm tăng nhu cầu của người dân về sử dụng mạng xã hội, internet. Trong thời gian này, TP Đà Nẵng ghi nhận sự gia tăng hoạt động của các hội, nhóm, trang mạng xã hội, phục vụ việc mua bán trực tuyến, chia sẻ, đăng tải thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh; phản ánh, kiến nghị của người dân đối với chủ trương, biện pháp công tác phòng chống dịch; chính sách, chế độ hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Lực lượng công an đã sớm đặt ra yêu cầu phải có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn những nguy cơ từ hoạt động của hội, nhóm, trang mạng xã hội gây tác động xấu đối với người sử dụng mạng nói riêng, việc giữ gìn ANTT nói chung và đảm bảo cho các hội, nhóm, trang mạng xã hội được hoạt động tốt, hiệu quả, đúng đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, địa phương, quy định của pháp luật.

Nhờ làm tốt công tác quản lý, tuyên truyền, định hướng, mô hình “Hội, nhóm, trang mạng xã hội hành động vì môi trường mạng Hòa Vang an toàn, lành mạnh” ngày càng được nhiều người tham gia tích cực.

Cùng với nhiệm vụ tuyên truyền, định hướng, qua công tác rà soát, lực lượng chức năng đã phát hiện và ngăn chặn, xử lý nhiều trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật, giả mạo liên quan đến dịch bệnh, gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến uy tín, quyền lợi chính đáng của cá nhân, tổ chức, chính quyền địa phương,... Điển hình là xử phạt vi phạm hành chính đối với N.V.T về hành vi đăng tải hình ảnh giả mạo phiếu kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS- CoV-2 lên trang fanpage “Hòa Vang trong tôi” do người này làm quản trị viên, gây hoang mang trong dư luận vào thời điểm đó. Tiếp đó, hàng chục trường hợp khác, dù vô tình do thiếu hiểu biết hay cố ý để “tăng tương tác” đều được cơ quan công an phát hiện, xử lý theo đúng quy định. Tổng hợp từ các vụ việc, CAH. Hòa Vang nhận thấy cần phải triển khai xây dựng một mô hình vừa có vai trò quản lý Nhà nước về ANTT đối với các hội, nhóm, trang mạng xã hội vừa nâng cao tính “tự quản” trên môi trường mạng của người dân. Mô hình “Hội, nhóm, trang mạng xã hội hành động vì môi trường mạng Hòa Vang an toàn, lành mạnh” ra đời vừa góp phần định hướng được dư luận, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch vừa tận dụng lợi thế phủ xanh thông tin tích cực trên không gian mạng.

Phủ xanh thông tin tích cực, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân

Trung tá Nguyễn Hồng Minh – Đội trưởng Đội An ninh CAH. Hòa Vang cho biết, trong quá trình đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các vụ việc tán phát thông tin sai sự thật, giả mạo trên các hội, nhóm, trang mạng xã hội trên địa bàn, lực lượng công an đã triển khai song song công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Đặc biệt, đã huy động, tranh thủ được tinh thần vì cộng đồng, tinh thần đoàn kết của các tầng lớp nhân dân trong chống dịch, tương trợ nhau trong khó khăn. Sau hơn 2 năm, lực lượng đã rà soát, xác minh, kết nối với hàng trăm người là quản trị viên, người kiểm duyệt của hơn 60 hội, nhóm, trang mạng xã hội có trên 1.000 thành viên trên địa bàn. Đến tháng 9-2022, mô hình chính thức vận hành với sự tham gia của 52 hội nhóm trang mạng xã hội.

“Từ khi triển khai mô hình đến nay, fanpage của các hội, nhóm tham gia mô hình kéo giảm triệt để các thông tin xấu, độc, tiêu cực, phủ xanh thông tin tích cực, lan tỏa những điều tốt đẹp. Cùng với những giá trị riêng như làm du lịch, kinh doanh online, quảng bá mảnh đất, con người Hòa Vang, Ban Quản trị của các hội nhóm cũng trở thành những cộng tác viên trong nhiệm vụ kết nối hỗ trợ trong phòng chống dịch, thiên tai, bão lũ, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”- Trung tá Minh chia sẻ thêm.

Thượng tá Mai Chiến Thắng – Trưởng CAH. Hòa Vang cho biết, sau gần 1 năm triển khai thực hiện mô hình, lực lượng công an nhận thấy đây sẽ là giải pháp hiệu quả để kết nối giữa cơ quan quản lý Nhà nước và các quản trị viên các hội, nhóm, trang mạng xã hội để nâng cao kỹ năng kiểm duyệt tin, bài cũng như khả năng tiếp cận các thông tin chính thống. Người dùng mạng xã hội, người quản trị cũng sẽ được nâng cao kỹ năng nhận diện các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng vi phạm pháp luật. Những yếu tố này sẽ tạo thế trận phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm trên không gian mạng, biến mạng xã hội trở thành kênh thông tin tuyên truyền tin cậy đến bạn đọc và người dân, với mục tiêu cao nhất là đảm bảo một môi trường mạng an toàn, lành mạnh. “Chúng tôi sẽ có sơ kết, đánh giá kết quả đạt được sau thời gian triển khai thực hiện, đồng thời làm rõ những khó khăn, vướng mắc để đưa ra giải pháp hoàn thiện hơn. Ngoài mô hình đã có những thành quả tích cực ban đầu, việc kết nối thành viên là người dùng mạng xã hội trên địa bàn huyện nhằm cung cấp những thông tin chính thống đồng thời tương tác với người dân về những vấn đề liên quan đến chủ trương của Đảng, Nhà nước là rất cần thiết. Cùng với việc xử lý các trường hợp vi phạm, cơ quan chức năng cũng cần có cơ chế khen thưởng, động viên các hội, nhóm, cơ quan, đơn vị có đóng góp vào việc phủ xanh thông tin tích cực, lan tỏa các giá trị tốt đẹp, chung tay xây dựng địa phương, xây dựng thành phố” - Thượng tá Thắng cho hay .

Đông A