Xem thơ… Trạng!

Thứ sáu, 15/12/2023 16:03
-  Lại có trò lởm chi đó Tư Thu Bồn?
Sản phẩm dầu thông đỏ được chào bán tại chương trình khám sức khỏe tổng quát nêu trên.
Sản phẩm dầu thông đỏ được chào bán tại chương trình khám sức khỏe tổng quát nêu trên.

- Mới rồi, nhiều người lớn tuổi ở quê Tư được mời đi khám sức khỏe miễn phí, nhưng nào ngờ lại bị dụ mua “tiên đơn, thần dược”.

- Cái chiêu này sao nghe quen quen ri hè?

- Thì đó, bà con được xe đưa đón, được chiêu đãi cơm, đo huyết áp, lấy máu xét nghiệm nhưng đâu có chỉ ra bệnh nào cụ thể. Thế rồi bị “lùa” qua nghe tư vấn bán loại dầu chữa bách bệnh xứ Cao Ly.

- Cụ thể thế nào Tư kể rõ coi.

- Chuyện là, vào cuối tháng 11 đầu tháng 12-2023, một trung tâm xét nghiệm chẩn đoán y khoa kỹ thuật cao tại TP Đà Nẵng có chương trình xét nghiệm và khám sức khỏe tổng quát cho những người từ 45 tuổi trở lên ở các xã: Duy Tân, Duy Phú, Duy Thu (H. Duy Xuyên, Quảng Nam). Theo đó, Hội Người cao tuổi các xã lập danh sách, đơn vị tài trợ thuê xe đưa đón, chiêu đãi cơm trưa. Được khám bệnh mà chẳng mất tiền nên nhiều người hưởng ứng. Thế nhưng, sự thật không đúng như kỳ vọng. Cụ thể, sau khi được đo huyết áp, lấy máu xét nghiệm, khám sàng lọc các bệnh nhồi máu cơ tim, mỡ trong máu… nhân viên của trung tâm yêu cầu từng nhóm khoảng 25 người vào 1 phòng để giới thiệu, tư vấn công dụng chữa bách bệnh của sản phẩm dầu thông đỏ hiệu Royal Hàn Quốc. Sau khi “chém gió” hồi lâu về công dụng của sản phẩm, nhân viên chuyển sang giới thiệu về giá, chào mời mua dầu thông đỏ. Ban đầu, nhân viên giới thiệu sản phẩm hô giá “trên trời” sau đó hạ dần, hạ dần còn 2,5 triệu đồng/hộp kèm theo khuyến mãi mua 1 hộp tặng 1 hộp. Ai không có tiền mặt, cho nợ. Nhiều người già không biết đắt hay rẻ, nghe bùi tai rồi… móc hầu bao.

- Còn khám sàng lọc có chỉ ra bệnh gì không?

- Loanh quanh ba cái bệnh của người già, như: huyết áp cao, rối loạn tiền đình…

- Như vậy thì phải gọi là mời đi nghe quảng cáo, bán thực phẩm chức năng mới đúng.

- Vì thế, nhiều người hiểu rõ bản chất sự việc, rỉ tai nhau: Ta “đi xem thơ của Trạng”.

- NXD nhận thấy, tình trạng lừa dối khách hàng để bán sản phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng với giá “cắt cổ” cho người dân đã xảy ra nhiều nơi. Do đó, ngoài việc người dân tự ý thức nâng cao cảnh giác thì các hội đoàn thể địa phương cần tìm hiểu kỹ trước khi làm “cầu nối” cho những chương trình như trên.

N.X.D